Người từ vùng dịch về qua Thanh Hóa vẫn phải khai báo y tế ở chốt kiểm soát

 Dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch 2022, nhiều người dân từ các tỉnh phía Bắc về qua Thanh Hóa tỏ ra bất ngờ khi đến chốt kiểm soát dịch (ở Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn) vẫn bị dừng xe, khai báo y tế. Tuy nhiên, sau một thời gian xếp hàng chờ đợi, lại được thông báo miễn khai báo y tế.

Theo phản ánh của nhiều người dân, trong dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch 2022, rất nhiều người từ các tỉnh phía Bắc, đi bằng phương tiện cá nhân về các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…, khi đến địa phận tỉnh Thanh Hóa (chốt kiểm soát dịch Dốc Xây, ở thị xã Bỉm Sơn) thì bất ngờ bị dừng xe để vào khai báo y tế. Tuy nhiên, sau một thời gian xếp hàng chờ đợi, lại được thông báo miễn khai báo y tế.

Lực lượng liên ngành dừng các phương tiện tại chốt kiểm soát dịch Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn. Ảnh: Q.D
Lực lượng liên ngành dừng các phương tiện tại chốt kiểm soát dịch Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn. Ảnh: Q.D

“Mặc dù chúng tôi chỉ đi qua Thanh Hóa, tuy nhiên, khi đến chốt kiểm soát dịch ở Dốc Xây, thì bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng, xuống xe và chờ khai báo y tế. Khi đến lượt thì mới được giải thích rằng, nếu chỉ đi qua tỉnh thì miễn khai báo y tế. Đi từ Hà Nội vào đến Huế, tôi không thấy tỉnh nào làm như vậy, chỉ mỗi Thanh Hóa làm. Việc này gây lãng phí thời gian, ngoài ra còn dồn ứ người tập trung vào một chỗ, không đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch” – một người dân cho hay.

Được biết, trong 2 ngày 31.12.2021 và ngày 1.1.2022, lượng người từ các tỉnh phía Bắc (chủ yếu di chuyển bằng các phương tiện cá nhân) về các tỉnh miền Trung khá lớn, khi đến đầu tỉnh Thanh Hóa (chốt kiểm soát dịch Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn) thì đều phải dừng xe và khai báo y tế.

Người dân đứng chờ khai báo y tế tại chốt kiểm soát. Ảnh: Q.D
Người dân đứng chờ khai báo y tế tại chốt kiểm soát. Ảnh: Q.D

Ghi nhận của Báo Lao Động trong ngày 2.1, tại chốt kiểm soát này, lực lượng liên ngành vẫn liên tục dừng các phương tiện và yêu cầu người dân phải khai báo y tế trước khi tiếp tục cuộc hành trình.

Trao đổi về vấn đề trên, Trung tá Trang Công Đông – Trạm trưởng Trạm CSGT Quảng Xương, Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đến thời điểm hiện tại, ở chốt kiểm soát Dốc Xây, việc kiểm soát người và phương tiện đã đỡ nghiêm ngặt hơn so với trước đây. Tuy nhiên, vẫn phải khai báo y tế và quét mã QR code đối với người về tỉnh Thanh Hóa.

Hướng dẫn thủ tục khai báo y tế tại chốt kiểm soát. Ảnh: Q.D
Hướng dẫn thủ tục khai báo y tế tại chốt kiểm soát. Ảnh: Q.D

“Đối với người không liên quan đến vùng có dịch, thì khi đi qua địa bàn Thanh Hóa, nếu cam kết không dừng đỗ thì cứ vậy đi qua và không phải khai báo y tế. Còn đối với người từ vùng dịch về thì tất cả đều phải khai báo y tế tại chốt kiểm soát này” – Trung tá Đông thông tin.