Chia sẻ thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp

Chia sẻ thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp

Để điều trị bệnh hiệu quả thì việc xây dựng thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp là điều hết sức cần thiết. Vậy để lựa chọn những thực phẩm cho người tiểu đường và cao huyết áp thì cần lưu ý những điều gì. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp

Bệnh huyết áp cao và tiểu đường là 2 căn bệnh riêng biệt nhưng có thể mắc cùng 1 lúc. Bệnh tiểu đường đã nguy hiểm lại thêm huyết áp cao thì chế độ ăn uống càng phải hết sức thận trọng. Và để lựa chọn thức ăn cho người tiểu đường và cao huyết áp cần:

  • Giảm lượng tối đa lượng đường và muối trong chế biến các món ăn.
  • Hạn chế tối đa việc dùng dầu mỡ từ động vật, mà dầu đã qua sử dụng. Nên dùng dầu từ thực vật.
  • Nên có khẩu phần ăn vừa phải, chia nhỏ các bữa ăn. Trong quá trình ăn nên ăn chậm, nhai kỹ, không nên ăn quá nó hoặc để đói.
  • Giành phần ưu tiên cho những thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp.
  • Nên lựa chọn những thực phẩm chứa protein dễ hấp thụ.
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp

Các nhóm thực phẩm cho người tiểu đường và cao huyết áp

Dưới đây là những gợi về các nhóm thực phẩm cho người tiểu đường và cao huyết áp. Cùng xem để có lựa chọn tốt cho bệnh của mình bạn nhé!

Tăng khẩu phần rau củ và trái cây

Rau củ quả luôn là 1 lựa chọn không thể thiếu cho những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Nhưng để có thể kiểm soát bệnh hiệu quả thì người bệnh cần lưu ý những điều sau:

  • Kết hợp luân phiên nhiều loại rau củ khác nhau. Thường xuyên đổi món để không bị nhàm chán. Khi ăn thì nên ăn rau, trái cây tươi thay vì dùng nước ép vì như thế sẽ giữ được các chất xơ tốt cho huyết áp và đường huyết.
  • Hỏi ý kiến bác sĩ để xác định khẩu phần ăn phù hợp. Tuy rau củ quả rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều thì các chỉ số đường huyết lại tăng cao, gây hại cho cơ thể. Vì thế cần có khẩu phần ăn phù hợp với hiện trạng cơ thể.

Lựa chọn thực phẩm nguyên hạt

Người bệnh tiểu đường cao huyết áp cần chọn những thực phẩm nguyên hạt cho mỗi bữa ăn của mình. Đó là vì hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng trong ngũ cốc nguyên hạt cao mà tỉ lệ đường và tinh bột lại thấp. Những thực phẩm này sẽ không làm ảnh hưởng đến đường huyết mà lại còn giúp bạn có cảm giác no lâu, nên có thể kiểm soát được đường huyết.

Giành ưu tiên chọn nguồn đạm tốt

Chất đạm là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu bởi nó giúp bạn có đủ năng lượng và 1 hệ tim mạch khỏe mạnh. Nhưng đó là với những chất đạm tốt còn những chất đạm không tốt sẽ khiến ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Giành ưu tiên chọn nguồn đạm tốt cho thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp
Giành ưu tiên chọn nguồn đạm tốt cho thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp

Nếu bị tăng huyết áp thì không nên dùng các loại thịt đỏ như thịt bò, các loại da động vật, sữa tươi nguyên kem. Nên chọn mua những thực phẩm tươi sống, không dùng đồ đông lạnh, chế biến sẵn….

Mọi chất béo không phải đều có hại

Đúng như thế, chất béo có 2 loại: chất béo tốt và chất béo không tốt.

  • Chất béo không tốt: Chất béo bão hòa (có trong thịt động vật, sữa béo, bơ, phô mai…) và chất béo chuyển hóa (dùng nhiều trong thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn). Những chất béo này sau khi đi vào cơ thể sẽ làm tăng lượng cholesterol gây hại không tốt cho người bệnh.
  • Chất béo tốt: Là chất béo đơn không bão hòa và chất béo đa không bão hòa. Chất béo đơn không bão hòa thường có trong dầu oliu, trái bơ và các loại hạt. Chất béo đa không bão hòa chính là Omega-3 có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá tươi sống.

Cùng tìm hiểu thêm về: