kiểm soát bệnh tiểu đường khi bị bệnh thận

5 cách hiệu quả để kiểm soát bệnh tiểu đường khi bị bệnh thận

Bệnh tiểu đường là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh về thận. Sau đây là 5 cách hiệu quả để kiểm soát bệnh tiểu đường khi bị bệnh thận và cho những người bị bệnh thận mãn tính có thể giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh.

kiểm soát bệnh tiểu đường khi bị bệnh thận
Cần kiểm soát bệnh tiểu đường khi bị bệnh thận

Lý do cần phải kiểm soát bệnh tiểu đường

Một chế độ ăn uống lành mạnh, một thói quen ngủ bình thường và một thói quen tập luyện sẽ giúp ngăn ngừa những tình trạng bệnh lý này.

Nếu không được kiểm soát và chăm sóc ở giai đoạn đầu, bệnh tiểu đường cũng có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề. Thông thường, các bác sĩ sẽ đề xuất theo dõi thói quen hút thuốc và uống rượu. Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống chứa các thành phần tự nhiên và hữu cơ sẽ giúp tiêu hóa và có tác động tích cực đến mức insulin của cơ thể.

Bệnh tiểu đường cũng là một yếu tố nguy cơ của các bệnh về thận. Những người bị bệnh thận mãn tính cũng nên thực hiện những thay đổi lành mạnh trong chế độ ăn uống và lối sống để kiểm soát cả 2 bệnh này. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh dành cho người bị bệnh thận mãn tính.

Biện pháp kiểm soát bệnh tiểu đường khi bị bệnh thận

kiểm soát bệnh tiểu đường khi bị bệnh thận
Kiểm soát bệnh tiểu đường khi bị bệnh thận

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là phần quan trọng nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường. Tránh dầu, tinh bột trắng, carbs, đồ ăn vặt. Và bổ sung nhiều rau lá xanh, trái cây trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Tránh uống rượu và thuốc lá

Uống rượu vừa phải có thể giúp duy trì mức đường huyết mong muốn trong cơ thể nhưng uống quá nhiều. Hoặc hút thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ.

Ăn ít muối

Giảm lượng natri trong bữa ăn hàng ngày giúp giảm đáng kể tình trạng tăng huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh về tim. Mặc dù việc loại bỏ muối khỏi chế độ ăn uống là không quan trọng. Nhưng bạn nên ăn với số lượng vừa phải. Quá nhiều muối cũng có hại cho thận của bạn.

Hoạt động thể chất

Tập thể dục có thể có tác dụng tích cực đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tập thể dục thường xuyên giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Và làm giảm nguy cơ đột quỵ tim, các vấn đề tim mạch và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Thiền

Thiền giúp giảm mức độ căng thẳng, làm dịu tâm trí và cơ thể. Mức độ căng thẳng thấp hơn có tác động tích cực đến cả bệnh tiểu đường và tăng huyết áp

>> Xem thêm: Tiểu đường biến chứng suy thận, người bệnh cần cảnh giác