Ăn nhẹ gì trước tập thể thao để có kết quả như ý?

Tập thể thao giúp nâng cao sức khỏe, nhưng các chuyên gia khuyến cáo, tránh để bụng đói khi tập luyện. Thay vào đó, nên ăn nhẹ trước khi tập khoảng 30 phút đến 1 tiếng, và sữa chua là thực phẩm phù hợp cho giai đoạn này.

Ăn nhẹ gì trước tập thể thao để có kết quả như ý?- Ảnh 1.

Theo TS.BS. Trần Khánh Vân – Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, việc tập luyện thể thao là hoạt động cần năng lượng để thực hiện. Nếu tập khi đói có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và hiệu quả tập luyện nói riêng.

Bởi tập luyện khi đói, năng lượng sẽ giảm, tâm lý chỉ tập trung vào việc đói do các dây thần kinh bị kích thích. Trong khi, bộ máy tiêu hóa rất quan trọng đối với hoạt động thể thao. Do đó, cần phải đảm bảo là ăn đầy đủ trước khi tập.

“Trước khi luyện tập thể thao chúng tôi khuyến nghị không để cơ thể quá đói hoặc quá no. Ăn đủ trước khi tập là không để thừa dinh dưỡng, năng lượng. Kể cả chúng ta tập luyện thể thao nhưng năng lượng hấp thu vào cơ thể nhiều hơn năng lượng tiêu hao vẫn làm tăng khả năng tích lũy mỡ, việc duy trì cân nặng lý tưởng không đạt được”, TS.BS Khánh Vân nhấn mạnh.

Theo đó, vị chuyên gia về dinh dưỡng khuyên trước khi tập luyện thể thao nên có bữa ăn nhẹ trước khoảng 1-2 tiếng. Bữa ăn nhẹ nên sử dụng các cái loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại trái cây rau củ quả hoặc sử dụng sản phẩm thuận tiện nhất là sữa chua.

“Sữa chua giúp chúng ta có các lợi ích như vừa đề cập là giảm đói vì có chứa protein. Đồng thời, sữa chua cũng kích thích quá trình trao đổi chất và cơ thể sẽ sử dụng các chất dinh dưỡng hợp lý và hiệu quả hơn khi chúng ta tập luyện thể thao. Nhất là sữa chua kích thích tiêu hóa, chuyển hóa các chất. Từ đó giúp hiệu quả của tập thể thao tăng lên, giữ được cân nặng lý tưởng.

Ăn nhẹ gì trước tập thể thao để có kết quả như ý?- Ảnh 2.

Hơn nữa, ăn sữa chua trước khi tập thể thao cũng là cho tinh thần chúng ta thoải mái hơn, thư thái hơn. Sữa chua cung cấp protein có lợi cho quá trình tập như giảm đau mỏi cơ, xây hệ thống cơ tốt hơn…”, vị chuyên gia phân tích.

Hiện có nhiều hương vị sữa chua giúp người tập tiện lợi và dễ dàng thay đổi để sử dụng trước khi sử dụng. Như, sữa chua ăn trắng (có đường, ít đường, không đường), sữa chua cho phái đẹp (vị nha đam, lựu đỏ, dâu và trái cây tổng hợp), sữa chua cao cấp (nếp cẩm, trân châu đường đen).

Mỗi loại hương vị của sữa chua mang lại sự tươi mới, hấp dẫn từ đó tạo cảm giác thoải mái trước khi luyện tập thể thao.