bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn như thế nào

Những bệnh nhân tiểu đường phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó có căn bệnh mất ngủ. Bạn đã hiểu rõ bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn như thế nào chưa?

bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ
bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Thay đổi nồng độ đường trong máu của bạn

Khi bạn bị bệnh tiểu đường, nồng độ lượng đường trong máu của bạn sẽ thay đổi vào ban đêm. Đường huyết ban đêm quá cao hay quá thấp đều khiến bệnh nhân mệt mỏi. Khi đường huyết cao, thận lọc ra nhiều nước tiểu hơn, đẩy vào bàng quang. Người bệnh có cảm giác miệng khô, khát nước, và phải thức dậy đi tiểu nhiều lần, vào khó ngủ lại. Đường huyết thấp hay hạ đường huyết cũng gây khó ngủ do tình trạng đói, chóng mặt, run rẩy, hay vã mồ hôi.

Chân tay dễ bị đau

Khi mắc phải căn bệnh tiểu đường, nó làm cho các dây thần kinh của người bệnh bị đau, nhất là ở chân. Người bệnh có cảm giác tê rát hoặc khó chịu như kiến, côn trùng bò trên chân. Cảm giác này có thể mất đi tạm thời khi di chuyển chân, nhưng vẫn ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Rối loạn hô hấp khi thở

Người tiểu đường, phần lớn là người thừa cân, béo phì, có nguy cơ cao bị ngưng thở khi ngủ. Nó là một loại rối loạn giấc ngủ đặc trưng bởi sự ngừng thở từng lúc về đêm, làm giảm nồng độ oxy trong máu, tạo cảm giác bồn chồn, tỉnh giấc nhiều lần.

Tâm trạng dễ thay đổi

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ bị bệnh trầm cảm và tăng cảm giác lo âu…cản trở giấc ngủ của bạn.

Vậy làm sao để cải thiện giấc ngủ?

bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ
Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ

Để cải thiện giấc ngủ tốt hơn cho những người bệnh tiểu đường, hãy đọc những lời khuyên sau đây và cố gắng làm theo vì nó thực sự hữu ích cho bạn.

  • Ăn uống đầy đủ, đúng cách, kiểm soát đường huyết tốt giúp người bệnh ngủ tốt hơn.
  • Người bệnh cũng nên hạn chế uống nhiều nước về đêm. Trước khi đi ngủ có thể ngâm chân với nước ấm, muối, gừng sẽ giúp bàn chân ấm hơn và giảm đau nhức, tê bì.
  • Tránh uống rượu trước 3 tiếng khi đi ngủ.
  • Dừng tất cả những đồ uống có thành phần caffeine.
  • Tạo môi trường ngủ của bạn thật thoáng mát và tối, không nên quá sáng.
  • Mỗi ngày đều nên tập thể dục để vận động cơ thể.
  • Không nên đổ nhiều đồ giải trí điện tử trong phòng ngủ của bạn.
  • Tránh các hoạt động căng thẳng trước khi đi ngủ.

Nên có bác sỹ gia đình thăm khám sức khỏe định kỳ, thường xuyên cho bạn tại nhà để đưa ra hướng điều trị tốt nhất, phòng tránh các biến chứng của bệnh tiểu đường, giúp bạn luôn lạc quan, yêu đời, kéo dài tuổi thọ.

>> Xem thêm: 3 dấu hiệu khi ngủ cẩn thận bệnh tiểu đường đến gần