Xét nghiệm glucose khi mang thai và những thông tin cần biết

Tất cả phụ nữ mang thai nên được kiểm tra về khả năng dung nạp glucose. Vì vậy, xét nghiệm glucose khi mang thai là cách duy nhất giúp mẹ bầu phát hiện bệnh. Để được chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường thực sự trong thai kỳ và bệnh tiểu đường thai kỳ, tránh những biến chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới thai phụ và thai nhi.

Xét nghiệm glucose khi mang thai

Đối tượng cần làm xét nghiệm glucose khi mang thai

Bất cứ phụ nữ mang thai nào cũng có khả năng bị đái tháo đường thai kỳ và cần phải thực hiện xét nghiệm đường huyết thai kỳ. Tuy nhiên, lưu ý những đối tượng sau đây thường có nguy cơ cao hơn:

  • Chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 30;
  • Các mẹ đã từng sinh con nặng hơn 4,1 kg;
  • Tiền sử tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước;
  • Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2;
  • Bị quá cân, béo phì cả trước và khi đang mang thai.

Xét nghiệm dung nạp glucose

Đây là một xét nghiệm để kiểm tra sự thay đổi sau khi hấp thụ glucose bằng miệng.Tiến hành lấy mẫu máu sau khi thai phụ uống nước trái cây có chứa đường để xét nghiệm. Để xác định có mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hay không, có hai xét nghiệm như sau:

– 50g GCT (50g Glucose challenge test)
Đo lượng đường trong máu sau khi hấp thụ 50g glucose bằng miệng. Nếu xét nghiệm này cho kết quả dương tính, tiến hành xét nghiệm tiếp theo.

– 75g OGTT (Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống 75g )
Đo lượng đường trong máu sau khi hấp thụ 75g glucose bằng miệng. Nếu lượng đường trong máu ở mức cao tại 1 trong 3 lần đo khi bung đói, một giờ sau khi hấp thụ glucose, hai giờ sau thì bác sĩ sẽ kết luận thai phụ đã mắc tiểu đường thai kỳ.

Nghiệm pháp dung nạp glucose (GTT) thường mất nhiều thời gian hơn và cho kết quả giúp xác định bệnh tiểu đường thai kỳ. Trong ngày trước đó, thai phụ sẽ được căn dặn nhịn đói 8-12 tiếng trước khi đến xét nghiệm.

Xét nghiệm glucose khi mang thai

Thời điểm tốt nhất để tiến hành xét nghiệm GTT là vào buổi sáng sớm để tránh việc bạn phải nhịn đói quá lâu. Lúc này, mẫu máu đầu tiên được lấy ra để kiểm tra đường huyết lúc đói.

Nếu kết quả thu được từ cả 2 mẫu máu của bạn đều dương tính, nghĩa là thai phụ đã bị tiểu đường thai kỳ. Lúc này, một lộ trình điều trị được vạch ra. Tùy theo mức độ và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn và tư vấn điều trị phù hợp.

Vai trò của xét nghiệm glucose khi mang thai

Đối với thai phụ

Thực hiện xét nghiệm glucose khi mang thai giúp mẹ bầu phát hiện sớm bệnh đái tháo đường thai kỳ, từ đó hạn chế các biến chứng xảy ra đối với bản thân mẹ, chẳng hạn như:

Huyết áp cao và tiền sản giật;

Nguy cơ băng huyết sau sinh;

Nguy cơ chấn thương trong lúc vượt cạn do thai lớn.

Đối với thai nhi

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ còn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với thai nhi, giúp ngăn ngừa những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra:

  • Bé thừa cân, béo phì;
  • Các vấn đề hô hấp sau sinh, vàng da, đa hồng cầu, giảm canxi và một số vấn đề liên quan đến tim mạch;
  • Hạ đường huyết, co giật ở trẻ sơ sinh;
  • Sẩy thai, sinh non và thai chết lưu, nhất là trong những tuần cuối cùng của thai kỳ.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là chìa khóa giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến đường huyết trong khi mang thai hoặc khi sinh.