thực phẩm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

6 siêu thực phẩm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại và nó có thể ngăn chặn các triệu chứng và biến chứng của bệnh tiểu đường trở nên tồi tệ hơn. Bài viết này sẽ đưa ra 6 siêu thực phẩm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, những loại thực phẩm có thể đóng một vai trò nào đó trong một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh cho những người mắc bệnh này.

Cà chua

Cà chua tươi, nguyên trái có chỉ số đường huyết (GI) thấp.
Thực phẩm có chỉ số GI thấp giải phóng đường vào máu từ từ và không có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Một lý do cho điều này là chúng cung cấp chất xơ. Những hai yếu tố có thể giúp một người để cảm thấy no lâu hơn.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường ăn khoảng 200 g cà chua tươi, hoặc 1-2 quả cà chua cỡ trung bình mỗi ngày, sẽ giảm huyết áp sau 8 tuần.

Họ kết luận rằng ăn cà chua có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2.

Quả óc chó

thực phẩm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Quả óc chó thực phẩm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Sự kết hợp của chất xơ, protein và chất béo lành mạnh trong quả óc chó làm cho chúng trở thành một sự thay thế tuyệt vời cho các món ăn nhẹ có chứa carbohydrate đơn giản như khoai tây chiên hoặc bánh quy giòn.

Các axit béo trong quả óc chó có thể làm tăng lượng cholesterol tốt trong khi giảm lượng cholesterol có hại. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đau tim . Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc các tình trạng này cao hơn.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2012, những người tiêu thụ các loại hạt ít nhất hai lần một tuần dường như có nguy cơ tăng cân thấp hơn những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn các loại hạt.

Béo phì và mỡ thừa trong cơ thể là những yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường. Khi một người mắc bệnh tiểu đường giảm cân, lượng đường trong máu của họ cũng có thể cải thiện.

Quả óc chó cũng chứa chất xơ. Có bằng chứng cho thấy cả chất xơ không hòa tan và hòa tan đều có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu, giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc một số biến chứng của bệnh tiểu đường.

Quả bơ

Quả bơ là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh. Cũng như khoảng 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Nó chứa nhiều kali , vitamin C, E và K, lutein và beta-carotene .

Ăn thực phẩm chứa chất béo lành mạnh có thể giúp tăng cảm giác no. Ăn chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, giúp giữ lượng đường trong máu ổn định hơn.

Quả bơ cũng giàu chất xơ, với nửa quả chứa 6–7 gam. Các nhà khoa học đã liên kết việc ăn nhiều chất xơ với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó thấp hơn đáng kể .

Hạt bí ngô

Hạt bí có nhiều magiê , chất xơ và axit béo có lợi cho sức khỏe. Cơ thể cần magiê cho hơn 300 quá trình. Bao gồm cả việc phân hủy thức ăn để lấy năng lượng.

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng một số đại phân tử trong hạt bí ngô có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Mức magiê thấp thường gặp ở những người bị kháng insulin. Đó là một lý do tại sao bệnh tiểu đường xảy ra.

Dâu tây

Dâu tây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào và chúng cũng rất ngon và dễ ăn.
Nghiên cứu được công bố vào năm 2011 cho thấy fisetin, một chất có trong dâu tây. Ngăn ngừa các biến chứng về thận và não ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường.

Một số nghiên cứu đã phát hiện thấy mức vitamin C thấp ở cả người và động vật mắc bệnh tiểu đường. Cho thấy rằng một ngày nào đó vitamin C có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ biến chứng.
Một cốc (144 g) dâu tây tươi chứa 84,7 mg vitamin C và chỉ 44 calo . Một người trưởng thành nên tiêu thụ 75–90 g vitamin C mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính.

Tuy nhiên, một cốc dâu tây cũng chỉ chứa hơn 7 g đường. Những người mắc bệnh tiểu đường nên tính đến điều này trong quá trình theo dõi của họ và tránh thêm đường vào dâu tây.

Cải bó xôi

thực phẩm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Thực phẩm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu đã liên kết việc ăn ít kali với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Và các biến chứng tiểu đường cao hơn.

Rau bina là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Một chén rau bina sống cung cấp 167 mg kali. Cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất, nhưng chỉ có 7 calo.

>> Xem thêm: Thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường