Bị bệnh tiểu đường có nhổ răng được không

Bệnh tiểu đường có nên nhổ răng hay không?

Các vấn đề liên quan đến răng miệng cũng là nỗi lo không nhỏ và ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng sống. Vậy người mắc bệnh tiểu đường có nên nhổ răng hay không và nên chăm sóc răng miệng như thế nào?

Bệnh răng miệng và bệnh tiểu đường có mối liên hệ gì?

Khi mắc bệnh tiểu đường có nên nhổ răng? Ở người mắc bệnh tiểu đường, do đường huyết tăng cao dễ dẫn đến các tổn thương đồng thời làm sức đề kháng thấp hơn bình thường.

Bên cạnh đó, các vết thương rất khó lành. Và dễ nhiễm trùng nếu không được xử lý kỹ lưỡng, và bệnh liên quan đến răng miệng cũng vậy. Theo y học, bệnh đái tháo đường và bệnh răng miệng sẽ có tác động qua lại với nhau.

Bệnh răng miệng và bệnh tiểu đường có mối liên hệ gì?
Bệnh răng miệng và bệnh tiểu đường có mối liên hệ gì?

Cụ thể, bệnh tiểu đường khiến lượng đường trong máu tăng cao. Làm giảm khả năng chống chọi của răng miệng với những loại vi khuẩn gây hại.

Ngược lại, chính sự ảnh hưởng của những vi khuẩn tại khoang miệng góp phần làm quá trình ổn định đường huyết trong máu trở nên khó khăn hơn. Nói cách khác, bệnh tiểu đường dễ dẫn đến bệnh răng miệng và ngược lại.

Bị bệnh tiểu đường có nhổ răng được không?

Bị bệnh tiểu đường có nhổ răng được không
Bị bệnh tiểu đường có nhổ răng được không

Nhổ răng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và nhổ răng ở người mắc bệnh đường huyết lại càng nguy hiểm hơn bởi dễ dẫn đến viêm nhiễm. Tuy nhiên, nếu răng sâu không được nhổ cũng là việc làm cần thiết để tránh gây tác động không tốt đến việc ăn uống. Do đó, nếu muốn nhổ răng người bệnh cần duy trì đường huyết ổn định ở mức từ 7 mmol/lít đến 10 mmol/lít.

Khi lượng đường vượt cao hơn mức khuyến nghị, khả năng nhiễm trùng vết thương tăng cao và rất lâu lành. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cần theo dõi. Cần kiểm tra đường huyết cẩn thận trước khi thực hiện.

Đồng thời sau khi nhổ răng nên chăm sóc sức khỏe răng miệng để tránh nhiễm trùng, mau lành. Tốt hơn hết nên thực hiện nhổ răng tại các bệnh viện lớn. Ở đây có đầy đủ trang thiết bị để kiểm tra sức khỏe thay vì phòng nha khoa tư nhân.

Bệnh tiểu đường có nên nhổ răng khi răng đau nhức không?

Thông thường, khi răng sâu đang đau nhức, bệnh nhân không nên thực hiện các biện pháp nha khoa. Nhằm tránh gây ra chứng cơ viêm xương hàm. Đúng vậy, tình trạng đau nhức thường báo hiệu cho sự xuất hiện của nhiều loại vi khuẩn đang khu trú. Và có nguy cơ cao lan rộng nếu tiến hành nhổ răng. Và bệnh nhân tiểu đường cũng không phải là một ngoại lệ. Trái lại càng bị ảnh hưởng nhiều hơn do hệ miễn dịch suy yếu.

Chính vì thế, vùng răng sâu cần được xử lý như bơm kháng sinh, uống thuốc. Rửa sạch đến khi chấm dứt sưng đau mới tiến hành nhổ. Những trường hợp khó nhổ như răng hàm dưới, răng khôn cần được chụp X quang. Và làm các xét nghiệm để được xử lý an toàn nhất. Sau khi nhổ răng, bệnh nhân cần vệ sinh răng miệng đúng cách. Uống thuốc đầy đủ để vết thương nhanh chóng hồi phục.

Chăm sóc răng miệng khi tiểu đường

Người bệnh chú ý chải răng hai lần mỗi ngày, khi chải, dùng bàn chải có lông mềm. Phải cọ xát nhẹ nhàng để tránh tổn thương vùng nướu và loại bỏ vi khuẩn. Cần sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩn và thức ăn bám dính kẽ răng sau khi ăn xong. Đối với răng giả, nên tháo ra để vệ sinh hàng ngày. Tránh đeo răng giả khi ngủ để giữ khoang miệng sạch sẽ.

Khi có các vấn đề về răng miệng, nên khám sức khỏe ngay lập tức để tránh gây ra viêm nhiễm nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu phát sinh nhổ răng, tiểu phẫu tốt hơn hết cần thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, chụp X quang. Đo đường huyết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh những biến chứng về sau.

Nói chung, bệnh tiểu đường có nên nhổ răng? Người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể nhổ răng nhưng cần đảm bảo chỉ số đường huyết từ 7 mmol/lít đến 10 mmol/lít. Bên cạnh đó, trong sinh hoạt hàng ngày. Cần chăm sóc sức khỏe răng miệng kỹ lưỡng. Để không làm ảnh hưởng đến đường huyết, giúp cơ thể khỏe mạnh.