Ảnh hưởng của thời tiết lạnh đến người bệnh tiểu đường

Cách để tiền đái tháo đường không trở thành tiểu đường type 2

Cách xử lý bệnh tiểu đường tốt nhất chính là việc ngăn chặn từ giai đoạn tiền đái tháo đường. Việc này sẽ giúp giảm chi phí điều trị cũng như giảm thiểu những biến chứng có nguy cơ gặp phải.

Cách xác định tiền đái tháo đường

Cách xác định tiền đái tháo đường
Cách xác định tiền đái tháo đường

Tiền đái tháo đường được chẩn đoán khi có một trong các rối loạn sau đây:

– Rối loạn đường huyết đói (IFG): Glucose huyết tương lúc đói từ 100 (5,6mmol/L) đến 125 mg/dL (6,9 mmol/L),

– Rối loạn dung nạp glucose (IGT): Glucose huyết tương ở thời điểm 2 giờ sau khi làm nghiệm pháp dung nạp glucose bằng đường uống 75 g từ 140 (7.8 mmol/L) đến 199 mg/dL (11 mmol/L), hoặc

– HbA1c từ 5,7% (39 mmol/mol) đến 6,4% (47 mmol/mol).
Nếu không được phát hiện và chữa trị sớm. Tiền đái tháo đường kéo dài sẽ tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 (mãn tính, không thể chữa khỏi) trong vài năm.

Yếu tố nguy cơ mắc tiền đái tháo đường

  • Người thừa cân, béo phì
  • Người ít vận động thể lực
  • Người trên 50 tuổi
  • Gia đình có tiền sử bị tiểu đường týp 2
  • Phụ nữ đã từng bị tiểu đường thai kỳ

Nếu bạn thuộc 1 trong số các đối tượng trên và có các biểu hiện như hay buồn ngủ. Người mệt mỏi, tăng cân quanh vùng bụng thì nên đi xét nghiệm máu để xác định có mắc tiền đái tháo đường không.

Cách để tiền đái tháo đường không trở thành tiểu đường type 2

Tín hiệu tiền tiểu đường cho thấy các tế bào trong cơ thể bạn đang bắt đầu gặp khó khăn khi glucose không được vận chuyển từ bên ngoài vào để tạo ra năng lượng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể đảo ngược được quá trình tiến triển thành bệnh tiểu đường type 2. Đặc biệt thay đổi lối sống được coi là chiến lược hiệu quả và bền vững nhất.

Cách để tiền đái tháo đường không trở thành tiểu đường type 2
Cách để tiền đái tháo đường không trở thành tiểu đường type 2

Lưu ý về trọng lượng cơ thể

Điều chỉnh trọng lượng cơ thể khỏe mạnh: Nếu bạn thừa cân, chỉ cần giảm 5-10% trọng lượng cơ thể là đã giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện đáng kể lượng đường trong máu.

Lựa chọn thực phẩm an toàn

Lựa chọn những thực phẩm lành mạnh. Chẳng hạn như trái cây tươi, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt thay vì ăn những thực phẩm có nhiều chất đường, chất béo. Những đồ uống chứa chất tạo ngọt nhân tạo, nước có ga, bánh ngọt, bánh nướng sẽ không tốt với sức khỏe của bạn.

Duy trì luyện tập thể dục mỗi ngày

Đi bộ nhanh 30 phút, duy trì ít nhất 5 ngày trong một tuần. Điều này đươc chứng minh là có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Khi sức khỏe ổn định, có sức bền và độ dẻo dai. Bạn có thể áp dụng thêm một số môn thể thao tích cực hơn như chạy, đạp xe, bơi lội, tennis hoặc tập yoga…

Tránh căng thẳng, stress

Tránh căng thẳng, stress trong cuộc sống là một phần quan trọng của một lối sống lành mạnh. Điều này không chỉ tốt với bệnh tiểu đường mà còn giúp tránh được các bệnh về tim mạch khác. Hạn chế làm việc quá sức. Hãy dành cho mình những khoảng thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn, nhất là việc ngủ đủ giấc vào ban đêm. Điều này có thể giúp làm giảm sự đề kháng insulin dẫn đến tiểu đường tuyp2.

Khám sức khỏe định kỳ

Định kì đi khám sức khỏe thường xuyên, ít nhất là 3 tháng một lần. Không những cần kiểm soát tốt chỉ số đường huyết. Bạn cũng nên lưu ý điều trị nếu mắc kèm một số bệnh lý như huyết áp cao, rối loạn lipid máu (cholesterol máu cao) để bảo vệ sức khỏe của mình.

Những động tác tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống lành mạnh, không hút thuốc lá. Cùng một trọng lượng cân đối với thể trạng luôn được đánh giá cao trong việc kiểm soát tốt giai đoạn tiền tiểu đường. Bằng chứng nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, áp dụng thay đổi lối sống phù hợp có thể giảm 60% nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường type 2 trong khi không có một loại thuốc nào có thể bảo vệ bạn được tốt đến như vậy.