hạt bưởi đối với bệnh nhân tiểu đường

Hạt bưởi đối với bệnh nhân tiểu đường có tác dụng kiểm soát đường huyết

Bưởi không chỉ thơm ngon, thanh mát mà loại trái cây này còn mang lại nhiều giá trị sức khỏe khác nhau. Chưa dừng lại ở đó, Hạt bưởi đối với bệnh nhân tiểu đường có tác dụng như thế nào? Hãy khám phá tác dụng của hạt bưởi ngay sau đây.

Vì sao hạt bưởi đối với bệnh nhân tiểu đường lại có lợi

hạt bưởi đối với bệnh nhân tiểu đường
Lợi ích từ hạt bưởi đối với bệnh nhân tiểu đường

Khi tách vỏ hạt bưởi ra, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự có mặt của phần chất nhầy bao quanh hạt, phần chất nhầy này chính là pectin. Chất này có mặt trong cả hạt và vỏ quả bưởi với hàm lượng cao và là thành tố chính mang lại tác dụng của hạt bưởi.

Theo đó, pectin là loại chất xơ tự nhiên trong các loại trái cây và rau quả. Về bản chất, dưỡng chất này là một carbohydrate phức tạp (polysacarit) giữ vai trò ổn định cấu trúc thành tế bào thực vật. Pectin còn là một chất xơ hòa tan nên khi được đun nóng trong dịch lỏng sẽ trương nở và tạo thành dạng gel. Điều này được ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, cụ thể là để làm ra các món như mứt hoặc thạch.

Hầu hết pectin được sản xuất từ các loại trái cây họ cam quýt, trong đó có cả bưởi. Việc bổ sung dưỡng chất này cũng mang lại một vài lợi ích tiềm năng. Nhờ đóng vai trò như một chất xơ hòa tan, pectin có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Giảm hấp thụ cholesterol và chất béo trung tính, kiểm soát cân nặng. Và đặc biệt là giúp ổn định lượng đường huyết.

Pectin và khả năng kiểm soát đường huyết ở bệnh tiểu đường type 2

Tác dụng của hạt bưởi phần lớn là nhờ vào pectin. Theo đó, chất xơ hòa tan được cho là giúp giảm lượng đường trong máu. Còn hỗ trợ trong điều trị đái tháo đường type 2.

Một nghiên cứu nhỏ được tiến hành kéo dài hơn 4 tuần trên 12 đối tượng mắc bệnh đái tháo đường type 2 dùng 20 gram pectin táo mỗi ngày. Kết quả là các chỉ số đường huyết đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, trong bảng đánh giá, các chuyên gia cũng nhận định rằng không phải bất kỳ loại pectin nào cũng mang lại tác dụng tương tự. Vì vậy, cần phải có các nghiên cứu lâm sàng sâu hơn để làm rõ tác dụng tiềm năng này.

Ở các nghiên cứu trên chuột, người ta nhận thấy pectin cũng làm giảm lượng đường huyết. Và cải thiện chức năng của các hormone liên qua

Cách chiết pectin từ hạt bưởi

hạt bưởi đối với bệnh nhân tiểu đường
Cách chiết pectin từ hạt bưởi

Để tận dụng hết mọi tác dụng của hạt bưởi, bạn có thể học ngay cách chiết xuất pectin đơn giản như sau:

  • Chọn ra khoảng 20 hạt bưởi tươi không bị lép cho vào cốc nước nóng (ở nhiệt độ khoảng 70 – 80°C). Bạn phải đảm bảo nước ngập hết các hạt.
  • Dùng đũa khuấy liên tục từ 5 – 6 phút. Kế đến, bạn lọc hết phần nước nhầy cho vào cốc riêng.
  • Tiếp tục đánh và lọc như vậy thêm 3 – 4 lần cho đến khi sờ vào thấy hạt bưởi không còn nhầy thì ngưng.

Lưu ý tùy vào giống bưởi khác nhau mà thời gian đánh hạt cũng sẽ thay đổi.

Sau khi chiết lấy nước có chứa dịch nhầy, bạn có thể dùng nước này ngay. Nếu sau 3 giờ vẫn chưa uống hết, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh thêm 48 giờ nữa. Với bệnh nhân đái tháo đường type 2, bạn nên uống khoảng 50ml nước có chứa dịch nhầy trước bữa chính 10 phút. 3 lần mỗi ngày để giúp ổn định đường huyết một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: Khổ qua trị bệnh tiểu đường hiệu quả và một số bài thuốc từ khổ qua