Tự đo đường huyết là cách chữa bệnh tiểu đường thai kỳ sao cho hiệu quả

Cách chữa bệnh tiểu đường thai kỳ sao cho hiệu quả

Bệnh tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường. Bệnh phát triển và xảy ra trong quá trình mang thai từ tuần thai 24 – 28. Hãy tìm hiểu ngay các cách chữa bệnh tiểu đường thai kỳ hiệu quả dưới đây

Khám bệnh – Chẩn đoán

Chữa bệnh tiểu đường thai kỳ
Chữa bệnh tiểu đường thai kỳ

Hội khoa học sản phụ đã khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ mang thai ở giai đoạn đầu. Và giữa thai kỳ nên đi khám sàng lọc tiểu đường thai kỳ. Sau khi tiến hành thử nghiệm dung nạp đường bằng cách uống 75 gram đường có kết quả xét nghiệm, phụ nữ được xác định dương tính với tiểu đường thai kỳ khi có các chỉ số như sau : (1) đường huyết lúc đói ≧ 92mg/dl,(2) đường huyết sau 1 giờ ≧ 180mg/dl,(3) đường huyết sau 2 giờ ≧ 153mg/dl.

Chỉ cần một trong các chỉ số trên vượt ngưỡng cũng được chẩn đoán là mắc tiểu đường thai kỳ.

Điều trị tiểu đường thai kỳ

Tự đo đường huyết

Khi được chẩn đoán mắc tiểu đường thai kỳ, để kiểm soát tốt lượng đường huyết. Các bạn hãy tự mình đo đường huyết của mình (có thể nhờ người thân, bạn bè giúp đỡ sử dụng máy đo). Và ghi lại các chỉ số đường huyết trong ngày.

Tự đo đường huyết là cách chữa bệnh tiểu đường thai kỳ sao cho hiệu quả
Tự đo đường huyết là cách chữa bệnh tiểu đường thai kỳ sao cho hiệu quả

Ăn uống lành mạnh

Lập thực đơn ăn uống mỗi ngày với các món ăn và hàm lượng dinh dưỡng cân bằng theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Giúp bạn kiểm soát lượng tinh bột và năng lượng nạp vào cơ thể. Tránh trường hợp ăn uống tùy hứng làm đường huyết dao động quá cao hoặc quá thấp.

Điều quan trọng nhất là cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé trong bụng mẹ. Vì vậy cần có những hướng dẫn về dinh dưỡng cho các mẹ. Trong ăn kiêng tiểu đường thai kỳ, cần tính toán lượng năng lượng phù hợp với phụ sản từ lúc chưa mang thai. Trường hợp phụ sản lúc chưa mang thai có chỉ số BMI dưới 25. Ta có công thức: trọng lượng cơ thể X 30kcal + phần bổ sung (tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của thai kỳ.

Trường hợp sản phụ lúc chưa mang thai có BMI từ 25 trở lên. Ta có công thức: trọng lượng cơ thể X 30Kcal là vừa đủ năng lượng.

Mục tiêu đặt ra của tất cả các cách chữa bệnh tiểu đường thai kỳ là kiểm soát lượng đường huyết trước khi ăn dưới 100mg/dL, sau khi ăn dưới 120 mg/dL. Thường thì lượng đường lúc đói bụng thấp và sau khi ăn sẽ có xu hướng tăng lên dễ dàng. Để tránh tình trạng đường tăng lên đột ngột sau bữa ăn, chúng ta sẽ chia 4 đến 6 bữa mỗi ngày. Và cũng có thể là chia nhỏ theo từng bữa ăn.

Tiêm bổ sung insulin

Nếu thực hiện ăn kiêng rồi mà lượng đường huyết vẫn chưa được cải thiện thì cách chữa bệnh tiểu đường thai kỳ phổ biến là tiêm bổ sung insulin để giảm lượng đường trong máu xuống. Thuốc uống hạ đường huyết bị chống chỉ định với phụ nữ mang thai. Vì những loại thuốc hiện nay chưa được kiểm định an toàn với phụ nữ mang thai, có thể gây ra quái thai dị dạng. Hoặc thẩm thấu tác dụng của thuốc qua nhau thai ảnh hưởng tới thai nhi.

Hiện tại các bác sỹ vẫn đang sử dụng liệu pháp tăng cường insulin bằng cách tiêm dưới da loại nhanh (hoặc siêu nhanh) insulin trung gian. Khi bắt đầu trị liệu với insulin, không chỉ có riêng bác sỹ sản phụ khoa. Mà còn cần cả các bác sỹ nội khoa có kiến thức về trao đổi chất nội tiết. Và am hiểu về tiểu đường tham gia chẩn đoán, từ đó điều chỉnh lượng insulin cần thiết .

Vì lượng insulin cần thiết có thể thay đổi lúc sinh em bé. Cần phải điều chỉnh lượng insulin phù hợp và quản lý đường huyết thật cẩn thận. Sau khi sinh em bé, lượng hormone do nhau thai tiết ra giảm, dẫn đến lượng insulin cần dùng cũng giảm theo nhanh chóng. Vì vậy thường các bác sỹ sẽ giảm lượng insulin cung cấp đi 1 nửa và theo dõi lượng đường huyết của mẹ. Sau đó sẽ kiểm tra và điều chỉnh.

Tái khám định kỳ

Sau khi sinh trong khoảng 6 tới 12 tuần, sản phụ cần đi khám lại. Và thử nghiệm dung nạp glucose một lần nữa, bác sỹ sẽ dựa vào kết quả đó và đánh giá xem bệnh tiểu đường thai kỳ đã khỏi chưa. Dù khỏi rồi đi chăng nữa nhưng khả năng mắc tiểu đường ở những người đã từng bị tiểu đường thai kỳ cao hơn tới 7 lần so với người bình thường. Cho nên mọi người hãy tiếp tục duy trì việc đi khám định kỳ. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm nguy cơ bị mắc tiểu đường cho cả mẹ và bé cho nên hãy cho con bú nếu bạn có thể nhé.