Lời khuyên dinh dưỡng của bác sĩ dành cho bệnh nhân tiểu đường

Lời khuyên dinh dưỡng của bác sĩ dành cho bệnh nhân tiểu đường như sau:

– Bệnh nhân tiểu đường nên ăn đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng tùy theo mức độ hoạt động, tình trạng dinh dưỡng và bệnh tật của cơ thể.

– Tiếp thu lượng thức ăn rải đều trong ngày. Nên chia thực đơn dành cho người tiểu đường thành các bữa chính, bữa phụ, có thể ăn từ 6 – 7 bữa. Tránh những bữa ăn lớn, ăn quá no.

– Giữ đúng giờ ăn theo lịch mỗi ngày. Ăn đều đặn các bữa, không được bỏ bữa ăn ngay cả khi người mệt mỏi, bị ốm, chán ăn.
– Nên giữ ổn định số lượng Glucid (đường bột) trong thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường bằng cách thay thế các thức ăn giàu tinh bột như: khoai củ, các loại hoa quả có hàm lượng đường thấp, các loại bánh người tiểu đường có thể sử dụng.

– Lựa chọn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI ≤ 55) như các loại thực phẩm nguyên hạt hoặc có nhiều chất xơ như gạo lứt, gạo giã,…Khi lựa chọn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình (GI trong khoảng 56 -69) và những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (GI ≥ 70) thì cần phải phối hợp với các thực phẩm có nhiều chất xơ.
– Trong thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường nên ăn từ 300 đến 500 gram rau. Các loại rau có nhiều chất xơ như rau cải xoong, rau dọc mùng, rau cần,… Khi ăn hoa quả nên ăn cả múi, hoa quả cũng là một trong những loại có nhiều chất xơ.

– Hạn chế ăn uống những thực phẩm có hàm lượng đường cao, đường hấp thụ nhanh như đường kính, đường mật ong, các loại mứt, hoa quả sấy, kẹo socola, những loại đồ uống có ga, nước ngọt.

– Ăn hạn chế các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật nhiều mỡ, giàu cholesterol như thịt mỡ, bơ, phủ tạng động vật… Nên ăn các loại thực phẩm chứa chất béo Omega – 3, một loại chất béo tốt cho cơ thể. Loại chất béo này có trong đậu phụ, vừng, lạc, cá…
Thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường 3
Thay dầu ăn động vật bằng dầu ăn thực vật để sử dụng nấu nướng, nhưng hạn chế các món xào, nhiều dầu mỡ, rán nướng.

– Khi nấu nướng nên giảm lượng muối vào các món ăn, ăn nhạt sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

– Người tiểu đường nên cố gắng hạn chế sử dụng các loại thức uống có cồn như rượu, bia, cà phê.

– Ổn định cân nặng ở mức bình thường.

– Cân bằng dinh dưỡng: cung cấp đủ protein, vitamin, chất béo, chất xơ mỗi ngày.