loại rau tốt cho người tiểu đường và cao huyết áp

Những loại rau tốt cho người tiểu đường và cao huyết áp

Rau xanh là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình, đặc biệt là cho người bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Sau đây là những loại rau tốt cho người tiểu đường và cao huyết áp

Mướp đắng

Trong mướp xanh có chứa nhiều chất xơ thô, calcium, phosphor, sắt, vitamin B1, B2, PP, C… Có tác dụng hạ đường máu, lầm chậm phát triển các bệnh về võng mạc và đục tinh thể. Và làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh.

Mướp đắng còn có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do – một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường.

Cà rốt

loại rau tốt cho người tiểu đường và cao huyết áp
Loại rau tốt cho người tiểu đường và cao huyết áp

Trong khi các loại dường có các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng. Thì đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp.
Cà rốt được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết.

Rau dền

Nói đến việc ăn rau gì để hạ huyết áp thì không thể không nhắc đến rau dền. Trong đó, món canh nấu tôm được xem là bài thuốc trị huyết áp cao hiệu quả. Vừa lại rất ngon mát và bổ dưỡng.
Với 500mg kali trong mỗi 100g rau,chúng có vai trò điều hòa huyết áp tích cực.
Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn có tác dụng lợi tiểu rất tốt. Khi giảm bớt thể tích máu, huyết áp sẽ hạ nhanh.

Rau cần tây

loại rau tốt cho người tiểu đường và cao huyết áp
Rau cần tây loại rau tốt cho người tiểu đường và cao huyết áp

Thường xuyên ăn hoặc uống nước ép rau cần là cách chữa cao huyết áp cao bằng rau củ quả được nhiều người áp dụng thành công.

Nhờ thành phần vitamin P có hàm lượng cao, khi ăn loại rau này, tình trạng mỡ máu và áp lực thành mạch được giảm một cách rõ rệt.

Hơn nữa các loại vitamin và khoáng chất phong phú có trong cần tây giúp cân bằng đường huyết, giãn thành mạch, rất tốt cho người cao huyết áp.

Dưa chuột

Dưa chuột như bạn đã biết được trồng nhều nơi trên thế giới do có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Dưa chuột chứa nhiều nước, chất xơ, vitamin và nhiều chất khác có lợi cho sực khỏe. Ngoài ra dưa chuột còn chứa calcium, phosphor, sắt, nhiều muối kali, cùng với vitamin A, B2, PP và C.

Dưa leo có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc, đẹp da, lợi tiểu. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nước ép dưa chuột chứa các loại hormone cần thiết tốt cho việc sản xuất insulin của tuyến tụy, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Cà rốt

Trong khi các loại dường có các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng, thì đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp.

Cà rốt được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết.

Các loại rau quả trên đều có thể giúp phòng trị bệnh tăng huyết áp và tiểu đường. Tuy nhiên, nên cách 3 ngày dùng 1 lần vì hầu hết các loại trái cây đều mang tính mát.

Việc dùng quá nhiều sẽ gây mất cân bằng hàn- nhiệt của cơ thể. Nên dùng cả phần vỏ của các loại trái cây trên để giữ được đầy đủ các hoạt chất.

Trên đây, là những thông tin hữu ích dành cho bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp để biết chọn rau củ phù hợp để tránh tăng đường huyết và cao huyết áp khi sử dụng.