Bệnh tiểu đường kèm theo bệnh gout

Mối quan hệ giữa “Bệnh gút và tiểu đường” – Mối quan hệ nguy hiểm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra răng, bệnh tiểu đường kèm theo bệnh gout có mối quan hệ mật thiết với nhau. Những người mắc tiểu đường tuýp 2 thường có hàm lượng axit uric trong máu cao – đây chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh gút. Ngược lại, những người mắc bệnh gút cũng có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn người bình thường.

Bệnh tiểu đường kèm theo bệnh Gout là gì ?

Những người mắc bệnh tiểu đường thường có hàm lượng axit uric trong máu cao đây chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh gout và ngược lại những người mắc bệnh gout thường tăng axit uric trong máu và có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường. Hai loại bệnh này có quan hệ mật thiết với nhau và gây ra nguy hiểm khôn lường đến sức khỏe.

Bệnh tiểu đường kèm theo bệnh gout
Bệnh tiểu đường kèm theo bệnh gout

Ngoài ra, những người mắc bệnh gout có biểu hiện béo phì và tăng huyết áp. Theo các nhà nghiên cứu thì béo phì có liên quan đến tăng insulin máu. Biểu hiện rõ nhất giữa gout và rối loạn lipit máu là tăng Triglycerid máu, thường ở các bệnh nhân gout có đến 50 – 70% tăng Triglycerid máu, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường kèm theo bệnh Gout nguy hiểm như thế nào ?

Bệnh tiểu đường kèm theo bệnh gout
Bệnh tiểu đường kèm theo bệnh gout

Bệnh tiểu đường và bệnh gout có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, một trong hai diễn biến nặng sẽ kéo theo căn bệnh kia và ngược lại. Hai loại bệnh này khi đi cùng nhau sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe gấp nhiều lần. Hơn nữa, bệnh tiểu đường kèm theo bệnh goút ra còn liên quan đến nhiều vấn đề bệnh lý khác như tim mạch, tổn thương thận…

Cách phòng tránh biến chứng khi mắc tiểu đường kèm Gout

Bệnh gout đối với người bị tiểu đường thì phòng ngừa là chính. Khi thấy có hiện tượng thì phải đi khám ngay để kịp thời chữa trị, sớm ngăn chặn bệnh hoại thư. Khi mắc bệnh, phải hết sức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh. Không được thấy yên ổn là bỏ mặc thì dễ dẫn đến hậu quả đáng tiếc.
Người bệnh tiểu đường mà kèm theo gout nên chú ý các vấn đề sau :

– Phải phối hợp chặt chẽ với bác sĩ điều trị

– Phải tự căng cường hiểu biết về bệnh tật và luôn có ý thức theo dõi bệnh. Thường xuyên theo dõi đường huyết, mỡ trong máu.

– Hạn chế và kiểm soát chế độ ăn uống hàng ngày, giữ gìn rèn luyện thân thể thật tốt.

– Uống thuốc đúng cử, đủ liều và đều ngày để khống chế tốt lượng đường và huyết áp.

– Chú ý giữ vệ sinh, thường xuyên ngâm chân dưới nước ấm, tránh làm tổn thương xay sát. Luôn giữ chân ở trạng thái sạch sẽ khô ráo, đi giay đúng cỡ vừa khít chân. Không đi giày quá mỏng.

– Luôn chú ý cắt móng chân, điều trị thật tốt các vết trầy xước, mụn nhọt ở chân. Tránh vết lở loét teop cứng, hoại thư.

– Mùa đông phải giữ ấm đôi chân để máu ở chi dưới lưu thông thuận lợi.

Thực đơn cho người bệnh tiểu đường và bệnh Gout?

Người bệnh tiểu đường mà kèm theo gout, nên hạn chế bổ sung các loại thực phẩm như thịt đỏ, nội tạng động vật, các đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thịt chó, thịt cá rán…Các loại thực phẩm muối chua như dưa muối, cà muối cũng là những thức ăn mà người bệnh gút không được khuyên dùng. Bên cạnh đó, muốn phòng tránh bệnh gút. Chúng ta cần có chế độ ăn điều độ, tránh nhịn đói, bỏ bữa.

Song song đó, bên cạnh việc áp dụng chế độ ăn uống, luyện tập, dùng thuốc theo đúng chỉ định bác sĩ. Người bệnh tiểu đường có thể kết hợp thêm các thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ giảm đường huyết. Ngăn ngừa các nguy cơ biến chứng, bệnh này gây ra bệnh khác khi bị tiểu đường.