Nghiên cứu mới: Chọn ăn sáng trước thời điểm này có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, việc bạn ăn sáng đều đặn trước 8h30 có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Theo Very Well Health, những người bị tiền tiểu đường, nếu thay đổi lối sống có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường từ 40-70%. Cụ thể, về chế độ ăn nếu ưu tiên các thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, protein và hạn chế đồ ngọt, carbohydrate tinh chế trong khẩu phần cũng mang lại hiệu quả kiểm soát tình trạng bệnh.

Không chỉ vậy, việc thay đổi thời điểm tiêu thụ thực phẩm cũng mang lại ảnh hưởng tích cực đến tình trạng kháng insulin và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Northwestern tại Mỹ công bố đã khẳng định, những người ăn sáng đều đặn trước 8h30 mỗi ngày giúp lượng đường trong máu thấp hơn và ít kháng insulin hơn.

Chọn ăn sáng trước thời điểm trước 8h30 có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2

Phát hiện này khiến những người ăn kiêng theo chế độ nhịn ăn gián đoạn yêu cầu người ta phải đợi đến khoảng 10h sáng mới được ăn không hoan nghênh.

Tiến sĩ Marriam Ali, tác giả chính của nghiên cứu nói: “Chúng tôi nhận thấy những người bắt đầu ăn sớm hơn trong ngày có lượng đường trong máu thấp hơn và ít kháng insulin hơn, bất kể họ hạn chế lượng thức ăn của mình dưới 10 giờ mỗi ngày hay lượng thức ăn của họ trải dài hơn 13 giờ mỗi ngày”.

Vị tiến sĩ phân tích, kháng insulin xảy ra khi cơ thể không đáp ứng tốt với insulin do tuyến tụy sản xuất, và glucose ít có khả năng đi vào tế bào. Người có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 là những người bị kháng insulin.

Cả kháng insulin và lượng đường trong máu cao đều ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của một người hoặc sự phân hủy thức ăn thành protein, carbohydrate, đường và chất béo.

Theo một nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ 10.575 người lớn đã tham gia Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia, Mỹ các nhóm tiêu thụ thực phẩm trước 8h30 sáng, 10h, từ 10-13h và sau 13h mỗi ngày.

Các nhóm này sẽ được kiểm tra thời lượng và thời điểm tiêu thụ hàng ngày ảnh hưởng như thế nào đến lượng đường huyết lúc đói và mức độ kháng insulin.

Kết quả cho thấy mức đường huyết lúc đói không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm. Tuy nhiên, tình trạng kháng insulin cao hơn ở những người người ăn trong thời gian ngắn hơn trong ngày và thấp hơn ở tất cả các nhóm bắt đầu ăn trước 8h30.

Kết quả nghiên cứu trên phù hợp với các nghiên cứu khác cho thấy ăn uống theo nhịp sinh học giúp cải thiện mức đường huyết và độ nhạy insulin. Do cơ thể có xu hướng chuyển hóa carbohydrate sớm hơn trong ngày nên việc ăn trước 8h30 sáng sẽ có lợi.

Ngoài thời điểm ăn sáng, người bệnh tiểu đường được khuyên nên ăn bữa sáng giàu protein và chất xơ trong khoảng 2 giờ sau khi thức dậy. Chế độ ăn nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng gồm canxi, vitamin D, kali và chất xơ.

Lời khuyên về bữa sáng cho người tiểu đường.

Đồng thời, nên chế đồ ngọt và carbohydrate tinh chế vào buổi sáng, thay vào đó, nên dùng các loại ngũ cốc nguyên hạt, chất xơ ngũ cốc, chất béo từ các nguồn thực vật và nguồn protein nạc.

>>> XEM THÊM: 3 lưu ý hàng đầu khi chăm sóc người mắc tiểu đường khi mùa đông đến