Giảm cân có giúp đảo ngược tiểu đường type 2 không?

Theo Very Well Health, béo phì là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tiểu đường type 2, nên giảm cân đúng cách có thể đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh tiểu đường type 2 là tình trạng cơ thể không có khả năng xử lý đường (glucose) để tạo năng lượng, dẫn đến hiện tượng tăng đường huyết. Khi cơ thể kém nhạy cảm với insulin (hormone đưa glucose vào tế bào), bệnh lý này sẽ phát triển.

Người mắc bệnh tiểu đường type 2 thường có các triệu chứng như rất khát nước, tiểu nhiều lần, mệt mỏi… Người bệnh khi nặng thường có các biến chứng nghiêm trọng như tổn thương thần kinh, rối loạn chức năng tình dục, giảm thị lực, mắc bệnh thận.

Nghiên cứu về béo phì làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, các chuyên gia của Khoa học Y tế, Đại học Copenhagen (Đan Mạch) chỉ ra rằng, người thừa cân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khoảng 2,4 lần so với người có mức cân nặng bình thường.

Riêng người béo phì có nguy cơ mắc tiểu đường tyoe 2 cao hơn khoảng 6 lần so với người bình thường.

Các chuyên gia đến từ Đại học Leiden (Hà Lan), Đại học Quốc gia Singapore chỉ ra rằng, người có tỷ lệ mỡ cao thường khó đáp ứng với insulin. Nghiên cứu này giải thích, mỡ thừa xung quanh gan và mỡ nội tạng có vai trò ngăn chặn insulin, không cho glucose xâm nhập vào tế bào.

Nhằm đảo ngược bệnh tiểu đường type 2, giảm cân là biện pháp tối ưu. Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA), giảm 5% lượng mỡ trong cơ thể có thể đẩy lùi bệnh tiểu đường.

Dưới đây là một số cách đơn giản giúp người thừa cân, béo phì kiểm soát cân nặng hiệu quả:

Ăn kiêng: Để làm được điều này cần giảm lượng calo hấp thụ bằng cách cần lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng như rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt…, và ăn nhiều bữa nhỏ.

Uống nhiều nước: Ngoài việc uống nhiều nước, người bệnh cần uống đồ uống có cồn.

Tập thể dục: Vận động thường xuyên bằng cách đi bộ nhanh, đạp xe, bơi lội… ít nhất 150 phút mỗi tuần.

Sau khi giảm cân, các triệu chứng của tiểu đường type 2 có thể thuyên giảm trong giai đoạn đầu điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định không có khung thời gian nhất định để đảo ngược bệnh tiểu đường type 2 thành công. Các yếu tố cá nhân như tuổi tác, thời gian bạn mắc bệnh thừa cân hay béo phì… cũng ảnh hưởng đến thời gian điều trị.

>>> XEM THÊM: Nghiên cứu mới: Chọn ăn sáng trước thời điểm này có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường