Các giai đoạn của bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2 gây ra do mỡ, gan và tế bào ở các cơ không không phản ứng phù hợp với insulin. Tình trạng này gọi là kháng insulin. Kết quả là glucose không thể vào trong tế bào để giúp bạn dự trữ năng lượng và dẫn đến lượng glucose trong máu quá cao gây ra hiện tượng tăng đường huyết.

Tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 (type 2) là loại bệnh tiểu đường trong đó lượng đường trong máu bệnh nhân luôn cao do thiếu tác dụng của insulin.

Đó là sự đề kháng insulin, nghĩa là cơ thể bạn không sử dụng insulin đúng cách hay insulin không thực hiện được chức năng. Lúc đầu, tuyến tụy tạo thêm insulin để bù cho nó. Nhưng theo thời gian, tuyến tụy của bạn không theo kịp và không tiết ra đủ insulin để giữ cho mức đường huyết bình thường. Khi cơ thể bị khiếm khuyết insulin, đường không được đưa đầy đủ vào tế bào. Lập tức tế bào của bạn sẽ bị đói đồng nghĩa với việc lượng glucose trong máu sẽ tăng cao.

Bệnh tiểu đường tuýp 2
Bệnh tiểu đường tuýp 2

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2

Thừa cân hoặc béo phì:

Lượng chất béo và calo quá nhiều có thể khiến cơ thể bạn khó sử dụng insulin đúng cách

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2
Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2

Di truyền:

cũng như bệnh tiểu đường tuýp 1 (đái tháo đường tuýp 1), tiền sử gia đình. Và gene cũng đóng vai trò gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một số chủng tộc có tỷ lệ di truyền bệnh cao hơn. Người Mỹ gốc Phi, người Latin, người Mỹ bản địa, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương đều có nguy cơ gia tăng mắc bệnh.

Thói quen và lối sống không lành mạnh:

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể thay đổi với sự chú ý siêng năng trong thay đổi hành vi lối sống. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2 là do sự kết hợp của di truyền. Và thói quen lối sống không lành mạnh.

Các nguyên nhân liên quan tới thói quen lối sống không lành mạnh

  • Ăn quá nhiều đường và carbohydrate
  • Ăn hoặc uống thực phẩm có chất làm ngọt nhân tạo
  • Không tập thể dục đủ
  • Đang bị căng thẳng liên tục

Sự khác biệt giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 là gì?

Nếu bạn có tuýp 2, bạn có thể hạ thấp lượng đường trong máu cao bằng chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc uống làm cho cơ thể nhạy cảm hơn với insulin hoặc giúp tuyến tụy giải phóng nhiều insulin hơn.

Trong bệnh tiểu đường tuýp 1, tuyến tụy không thể tạo ra bất kỳ loại insulin nào và mọi người phải phụ thuộc vào việc tiêm insulin để hạ đường huyết.

Theo thời gian, những người mắc bệnh tuýp 2 cũng có thể cần insulin. Điều này xảy ra khi tuyến tụy suy yếu
Tuy nhiên, bệnh tiểu đường tuýp 2 chưa hẳn đã nặng hơn bệnh tiểu đường tuýp 1. Bởi tiểu đường nặng hay nhẹ sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của mỗi người bệnh. Không phải tuýp nào nặng hơn, tuýp nào nhẹ hơn. Mục tiêu của bác sĩ lâm sàng và người bệnh là làm sao để giảm đường huyết về mức cho phép, từ đó giảm các biến chứng do bệnh gây ra.