xử trí tăng đường huyết

Chỉ số glucose trong máu bao nhiêu thì bị tiểu đường

Khi cơ thể có các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh tiểu đường, việc xét nghiệm chuẩn đoán bệnh rất quan trọng. Việc đánh giá chỉ số glucose sẽ giải đáp được các thắc mắc của bạn khi lần đầu tiên đi kiểm tra chỉ số đường huyết. Vậy Glucose trong máu bình thường là bao nhiêu? Chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường?

Glucose trong máu là gì?

Glucose là một loại đường đơn giản – sản phẩm chủ yếu của quá trình chuyển hóa chất bột đường (carbohydrate) được cơ thể sử dụng nhằm cung cấp năng lượng cho hoạt động của nhiều tế bào. Glucose máu là cách gọi đơn giản để chỉ nồng độ đường glucose trong máu.

chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường
chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường

Xét nghiệm glucose máu cho biết nồng độ đường glucose máu trong các điều kiện nhất định. Từ đó, đánh giá khả năng kiểm soát đường huyết của cơ thể. Nhờ vậy có thể xác định một người có mắc các bệnh lý liên quan tới đường huyết (hạ đường huyết, tiểu đường, tiền tiểu đường…) hay không. Cùng với đó, xét nghiệm glucose máu còn giúp đánh một người mắc bệnh tiểu đường có đáp ứng với các phương pháp điều trị đang được áp dụng hay không.

Chỉ số Glucose trong máu bao nhiêu là tiểu đường?

Chỉ số Glucose của người bình thường là bao nhiêu?

Glucose (còn gọi là đường) là nguồn năng lượng chính đi nuôi cơ thể, được chuyển hóa từ các loại thực phẩm mà chúng ta cung cấp cho bản thân mỗi ngày. Trong máu của con người luôn có một lượng Glucose nhất định để đảm bảo việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày:

  • 90 – 130 mg/dl (tức 5 – 7,2 mmol/l) ở thời điểm trước bữa ăn.
  • Dưới 180 mg/dl (tức 10 mmol/l) ở thời điểm sau ăn khoảng 1 – 2 tiếng.
  • 100 – 150 mg/l (tức 6 – 8,3 mmol/l) ở thời điểm trước khi đi ngủ.

Đo chỉ số Glucose của mình ở những khoảng thời gian đo này và đối chiếu chỉ số cho phù hợp để biết mình có mắc bệnh tiểu đường hay không.

Chỉ số Glucose trong máu bao nhiêu là tiểu đường?

Với bệnh nhân đái tháo đường, chỉ số Glucose như sau:
Đo chỉ số Glucose lúc đói (trong khoảng 8 tiếng chưa ăn) ra kết quả là 126 mg/dl (7 mmol/l) trở lên thì chứng tỏ đã bị tiểu đường. Lưu ý là cần đo 2 lần liên tiếp để có kết quả chính xác hơn bởi đôi khi các thông số này có những dao động lên xuống không đồng nhất. Trong trường hợp đo lại mà kết quả chỉ số sau dưới 110 mg/dl (6,1 mmol/l) nên đem kết quả tới bác sĩ để được tư vấn phù hợp.

chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường
Bảng đo chỉ số đường huyết hỗ trợ chuẩn đoán bệnh bị tiểu đường

Nếu mức Glucose đo lúc đói trong khoảng 110 – 126 mg/dl (6,1 – 7 mmol/l) thì đang nằm trong giai đoạn bị rối loạn đường huyết lúc đói. Nói cách khác thì đây là giai đoạn tiền tiểu đường. Có khoảng 40% người có chỉ số Glucose như này sẽ mắc bệnh tiểu đường trong 4 – 5 năm sau. Cho nên, nếu đang trong khoảng chỉ số này thì bạn cần có lộ trình điều trị phù hợp. Tránh xảy ra bệnh nặng rồi mới điều trị vì vừa kém hiệu quả lại tốn nhiều chi phí.

Glucose trong máu cao có nguy hiểm không?

Glucose trong máu tăng cao trong một thời gian dài có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những biến chứng thường gặp:

  • Tình trạng hôn mê hoặc tăng áp lực thẩm thấu khi đường huyết tăng cao quá mức. Người bệnh có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
  • Các vấn đề về da như nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm…
  • Tổn thương nghiêm trọng ở bàn chân rất khó chữa lành khiến cho bàn chân bị hoại tử.
  • Tổn thương võng mạc và các vấn đề khác của mắt có thể dẫn tới giảm thị lực, mùa lòa.
  • Các bệnh lý về tim mạch: hẹp động mạch, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não…
  • Tổn thương thận có thể dẫn tới suy thận, bệnh thận giai đoạn cuối.
  • Suy giảm sinh lý, rối loạn tiêu hóa…vv

Cách giảm và ổn định chỉ số glucose trong máu ở người tiểu đường?

Giảm và ổn định glucose máu là một việc làm đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người đang trong giai đoạn tiền tiểu đường. Giảm và ổn định đường huyết sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa, giảm nhẹ các biến chứng của bệnh tiểu đường. Từ đó cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Để đạt được mục tiêu này, bắt buộc phải có sự thay đổi tích cực trong nhiều khía cạnh của cuộc sống bao gồm:

– Chế độ ăn uống: Cần thực hiện theo nguyên tắc ăn uống với lượng thực phẩm vừa phải. Tăng cường sử dụng thực phẩm giàu chất xơ. Giảm sử dụng thực phẩm chứa chất bột đường. Hạn chế tối đa các thực phẩm chế biến, đóng gói sẵn vì có nhiều chất phụ gia.

– Thực hiện hoạt động thể chất: các hoạt động thể chất như tập thể dục. Chơi thể thảo, tập yoga, làm vườn… cần được thực hiện đều đặn mỗi ngày

– Sử dụng thuốc: Nếu được bác sỹ chỉ định dùng thuốc người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ. Thực hiện đúng về liều lượng, thời gian sử dụng một cách đều đặn.

Sử dụng thảo dược : cao lá xoài, Mướp đắng,… là những thảo dược có thể giúp làm giảm và ổn định đường huyết. Người bệnh có thể sử dụng các thảo dược này hằng ngày.

Sự kết hợp đồng bộ của các phương pháp trên sẽ là giải pháp đồng bộ và toàn diện giúp người bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường có thể giảm, ổn định glucose máu hiệu quả nhất.