Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Lựa chọn dinh dưỡng đúng cách phòng ngừa bệnh tiểu đường 

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn phòng ngừa được căn bệnh nguy hiểm này. Vì vậy cần lựa chọn dinh dưỡng đúng cách phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Nguyên tắc vàng phòng ngừa bệnh tiểu đường

Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Phòng tránh thừa cân béo phì

Dựa vào chỉ số BMI (chỉ số khối của cơ thể), BMI là cân nặng/chiều cao bình phương (trong đó cân nặng tính bằng kilogam, chiều cao tính bằng mét). Chỉ số này nên giữ trong khoảng 18,5 – 23.

Tăng cường hoạt động thể lực

Hoạt động thể lực giúp bạn giảm cân, ngoài ra còn cải thiện khả năng hoạt động của insulin và giúp giảm glucose máu. Nên có một chế độ luyện tập thể dục thường xuyên mỗi ngày khoảng 30 phút – 1 giờ.

Dinh dưỡng hợp lý

Ăn đa dạng thực phẩm, đảm bảo cân bằng năng lượng. Nên ăn hơn 20 loại thực phẩm mỗi ngày bằng cách ăn các món ăn hỗn hợp, có nhiều món trong một bữa ăn, thay đổi bữa để ăn ngon miệng, nên chia khẩu phần thành nhiều bữa.

Lựa chon dinh dưỡng đúng cách phòng ngừa bệnh tiểu đường

Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Lựa chọn chất bột đường một cách thông minh

Năng lượng do nhóm bột đường cung cấp chiếm từ 60% tổng năng lượng theo nhu cầu dựa vào cân nặng và mức độ hoạt động thể lực. Hạn chế các thực phẩm có chứa carbohydrate tinh chế như bánh mỳ trắng, gạo trắng, khoai tây chiên, kẹo, nước ngọt, thức ăn nhanh…

Nên sử dụng thực phẩm chứa nhiều cacbohydrate phức hợp như gạo lứt, khoai củ… để giữ mức đường máu ổn định vì chúng được tiêu hóa chậm hơn, giúp bạn no lâu hơn. Do đó ngăn ngừa cơ thể sản xuất quá nhiều insulin. Nếu bạn ăn đồ ngọt, nên ăn chúng trong bữa ăn. Không nên ăn độc lập vì có thể gây tăng đường máu đột ngột.

Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày

Chất xơ có nhiều trong một số thực phẩm như táo, cam, vỏ trái cây, cây họ đậu, gạo giã dối, rau xanh… Chất xơ có tác dụng làm giảm đáp ứng glucose máu và insulin bằng cách kìm hãm thủy phân tinh bột và hấp thu glucose, lưu thức ăn ở dạ dày lâu hơn và cải thiện độ nhạy cảm của insulin làm giảm nhanh mức đường máu. Lượng chất xơ nhiều còn làm tăng cảm giác no, làm giảm cholesterol. Khuyến nghị lượng chất xơ khẩu phần khoảng 14g/1000kcal từ thức ăn, nên là chất xơ hòa tan.

Lựa chọn chất béo lành mạnh

Chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa giúp bạn no lâu hơn, làm lượng đường trong máu không bị tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, để phòng thừa cân béo phì mức tiêu thụ lipid trong khẩu phần ăn của người trưởng thành nằm trong khoảng 18 – 25% năng lượng của khẩu phần.

Cần tránh chất béo bão hòa, chất béo thể Trans (sản phẩm bơ sữa toàn phần và mỡ động vật, các đồ chiên rán kỹ). Cần hạn chế cholesterol ở mức thấp nhất. Nên sử dụng chất béo không bão hòa có nguồn gốc từ thực vật như dầu oliu, dầu hạt cải, dầu đậu nành… Ưu tiên sử dụng các acid béo Omega-3 hỗ trợ não và sức khỏe tim mạch (cá hồi, cá ngừ).

Nhóm chất đạm

Cần đảm bảo theo nhu cầu khoảng 12 – 14% tổng năng lượng hàng ngày.

Cần đủ vitamin và khoáng chất

Nên sử dụng từ nguồn rau, quả tươi (quả ít ngọt). Ngoài ra, đồ uống có cồn (rượu, bia). Các loại nước ngọt có ga cần hạn chế, nên ăn có chừng mực. Không nên ăn quá no hay quá đói, không ăn thứ gì quá nhiều. Không nên bỏ ăn sáng.

Nên khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt với những người có nguy cơ cao như béo phì, rối loạn mỡ máu, có người thân trong gia đình (cha, mẹ, anh, chị em ruột) bị tiểu đường. Phụ nữ sinh con có cân nặng trên 4kg, tiền sử đái tháo đường thai nghén…