Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc đối với đường huyết cao

Người bị bệnh tiểu đường có thể rơi vào trạng thái đường huyết cao và kéo dài liên tục. Chúng ta không thể cải thiện hoàn toàn tăng đường huyết chỉ bằng việc vận động và ăn uống hợp lý, mà bên cạnh đó còn cần dùng thêm các loại thuốc để kiểm soát đường huyết.

Các loại thuốc: Có 2 loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường là thuốc uống và thuốc tiêm. Mỗi loại có tác dụng khác nhau và sẽ được chia ra làm nhiều loại nhỏ hơn nữa. Chúng ta sẽ đề cập chi tiết hơn về các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường này trong các tập sau. Trong tập này, chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quan về các loại thuốc dùng trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân đường huyết cao:

– Thiếu tác dụng của insulin

Nguyên nhân chính gây đường huyết cao là thiếu tác dụng của insulin. Insulin là loại hormon duy nhất giúp hạ đường huyết. Vậy thiếu tác dụng của insulin là như thế nào? Trước hết, hormon insulin được bài tiết từ tuyến tụy và nếu tụy không sản xuất ra được insulin nữa thì mức độ insulin trong cơ thể sẽ suy giảm dẫn đến tăng đường huyết.

– Nguyên nhân thứ hai gây đường huyết cao: Việc cơ thể quá nhạy cảm với insulin cũng sẽ khiến các tế bào chịu tác dụng của insulin giảm mức độ hoạt động. Đó chính là 2 nguyên nhân chính.

– Nguyên nhân thứ ba gây đường huyết cao là sự gia tăng của các hormone khác khiến đường huyết tăng cao. Khác với insulin, các hormon khác như hormon vỏ thượng thận, hormon tuyến thượng thận như adrenaline, hormon tuyến giáp, sự bài tiết glucagon từ tụy gia tăng quá mức cần thiết.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường hiện nay:

Chúng ta đã có các loại thuốc điều trị từng nguyên nhân gây bệnh trên.

Với phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc, mỗi biến động đường huyết của bệnh nhân tiểu đường cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn thuốc. Vì lượng đường huyết tăng cao sau khi ăn sẽ giảm dần sau đó. Nên phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc lý tưởng nhất chính là gây tác dụng mạnh khi đường huyết cao và yếu đi khi đường huyết không còn cao. Dù nói đơn giản, tất cả các thuốc chữa bệnh tiểu đường…