Giải đáp thắc mắc: Ăn mặn có bị tiểu đường không?

Giải đáp thắc mắc: Ăn mặn có bị tiểu đường không?

Ăn mặn có bị tiểu đường không? Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn ăn quá nhiều muối sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Muối khi được nạp vào cơ thể nhiều sẽ khiến huyết áp tăng cao, cân nặng bị ảnh hưởng, và có thể sẽ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Cụ thể như nào thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ăn mặn có bị tiểu đường không?

Ăn mặn có bị tiểu đường không? Thực chất thì muối không phải là gia vị ảnh hưởng chính đến lượng đường trong máu. Nhưng nếu ăn nhiều muối sẽ khiến cho huyết áp tăng cao, dễ tăng cân, có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin. Điều này đồng nghĩa với việc khiến cho insulin hoạt động kém, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ăn mặn có bị tiểu đường không?
Ăn mặn có bị tiểu đường không?

Đặc biệt hơn, ở những người bệnh tiểu đường dễ bị huyết áp cao, nếu huyết áp tăng mà không được điều trị kịp thời sẽ khiến cho người bệnh dễ mắc bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận,…. Ngoài ra, bệnh tim cũng là nguyên cơ làm tăng khả năng bị ung thư dạ dày. Chính vì thế cắt giảm muối trong chế độ ăn của người tiểu đường là điều cần thiết quan trọng.

Cách giảm mặn trong chế độ ăn của người tiểu đường

Ăn mặn bị tiểu đường chính vì thế bạn cần cải thiện chế độ ăn uống để kiểm soát tốt đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Lượng muối mỗi ngày mà chúng ta nên nạp vào cơ thể không nên chỉ từ 4g – 6g. Và để có thể giảm mặn trong các bữa ăn bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

  • Không trữ các thực phẩm mặn khô, mắm ở trong nhà.
  • Tìm hiểu các công thức nấu ăn lành mạnh ít muối để bảo vệ sức khỏe gia đình.
  • Dùng các hương vị có sẵn của nguyên liệu như vị cay, vị chua và cố gắng sử dụng càng ít muối càng tốt.
  • Những món ăn cần ăn kèm với nước chấm, chỉ nên chấm một ít.
  • Ăn mì gói thì không nên cho hết cả gói muối.
  • Những người đã quen ăn mặn, hãy cố gắng giảm từ từ để làm quen với đồ ăn nhạt.
  • Hạn chế ăn ngoài và ăn thực phẩm chế biến như giăm bông, chả cá, xúc xích…
  • Bỏ bát nước mắm nguyên, thay vào đó có thể pha loãng nước mắm và thêm các loại gia vị phù hợp.

Bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về câu hỏi ăn mặn bị tiểu đường? Hi vọng với những chia sẻ này thì những bạn nào đang ăn mặn thì hãy có cho mình 1 cách giảm phù hợp, người bệnh tiểu đường cũng đặc biệt lưu ý khi sử dụng muối làm gia vị cho mỗi khẩu phần ăn mỗi ngày nhé!

Bạn muốn biết thêm về: