bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng như thế nào khi bị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, các bệnh dạ dày,…Các triệu chứng liệt dạ dày bao gồm ợ nóng, buồn nôn, nôn, khó kiểm soát đường huyết, trướng bụng, chán ăn và giảm cân. Các triệu chứng này có thể xảy ra ở cả người bị tiểu đường týp 1 và týp 2. Liệt dạ dày cũng ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường huyết. Dưới đây là những ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến hệ tiêu hóa

Ảnh hưởng đến dạ dày

Bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Trong đó, tình trạng chính là liệt dạ dày. Điều này xảy ra khi dây thần kinh phế vị nhanh chóng kiểm soát dạ dày đang đói, dẫn đến sự tổn thương. Khi dạ dày bị tổn thương, quá trình tiêu hóa từ đó mà bị chậm lại, các thức ăn bị lưu lại trong cơ thể lâu hơn bình thường.

bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Triệu chứng của liệt dạ dày bao gồm: buồn nôn, nôn, ợ nóng, khó kiểm soát đường huyết, bụng trướng, chán ăn, giảm cân. Những người bị tiểu đường týp 1 và týp 2 cũng có thể có những biểu hiện này. Tình trạng liệt dạ dày cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường huyết.

Gây nhiễm nấm khoang miệng và đường ruột

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến đường ruột như có thể dẫn đến sự phát triển của nhiễm nấm trong đường ruột, đặc biệt là sự kiểm soát kém bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, tình trạng nhiễm nấm men trong miệng cũng xuất hiện. Tình trạng nhiễm nấm này xuất hiện dưới dạng các mảng trắng dày phủ trên lưỡi và họng, gây đau và nóng rát. Nếu kéo dài, có thể dẫn đến nhiễm nấm thực quản, gây chảy máu đường ruột, khó nuốt và ợ nóng.

Các vấn đề nhiễm trùng đường miệng có thể dễ dàng được chuẩn đoán. Còn nấm candida thực quản thì cần nội soi để có thể chuẩn đoán được chính xác. Nếu điều trị hiệu quả thì có thể tiêu diệt được nấm men.

Nguy cơ bị celiac

Eliac là một tình trạng dị ứng với gluten. Những người bị bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ cao gặp phải vấn đề này. Điều này khiến niêm mạc ruột non bị viêm và dày lên. Mối liên quan giữa hai bệnh này chưa rõ ràng. Nhưng nó có thể dẫn tới tiêu chảy, kém hấp thu thực phẩm, giảm cân. Những người từng có tiền sử tiểu đường kéo dài hoặc đang bị tiểu đường thường bị tiêu chảy. Điều này là do sự rối loạn trong ruột non hoặc đại tràng.

Rối loạn tiêu hóa

Đây là một tình trạng phổ biến ở người bệnh bị tiểu đường. Nhưng thường không được được nhận biết về thực hành lâm sàng. Các chứng rối loạn tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi thời gian người bệnh bị tiểu đường cũng như sự kiểm soát đường huyết của người bệnh. Do đó, người bệnh tiểu đường cần chú ý tới chế độ ăn uống của mình. Và kiểm soát lượng đường huyết để tránh gặp phải các rối loạn tiêu hóa.

bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là phổ biến ở người bệnh tiểu đường nhưng thường không được nhận biết về thực hành lâm sàng. Thời gian tiểu đường và kiểm soát đường huyết là những yếu tố quyết định chính trong tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của các rối loạn tiêu hóa phổ biến. Nếu bạn bị tiểu đường, cách tốt nhất để tránh các rối loạn tiêu hóa là chú ý tới chế độ ăn uống và kiểm soát đường huyết.