Tâm lý ở người tiểu đường

Phụ nữ bị bệnh tiểu đường thường gặp những vấn đề nào?

So với nam giới, phụ nữ bị bệnh tiểu đường thường khó kiểm soát đường huyết và gặp khó khăn trong đời sống tình dục. Tuy nhiên, có một vài triệu chứng chỉ đặc trưng cho phụ nữ.

Ảnh hưởng của chu kỳ kinh nguyệt với bệnh tiểu đường

Nồng độ hormone biến động trong các chu kỳ kinh nguyệt có thể gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu lượng Estrogen tự nhiên cao, cơ thể trở nên đề kháng với Insulin (cả Insulin có sẵn lẫn Insulin được tiêm vào). Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng trong khoảng 3-5 ngày trước, trong hoặc sau chu kỳ kinh nguyệt, lượng đường trong máu của họ có xu hướng cao hơn.

phụ nữ bị bệnh tiểu đường
Chu kì kinh nguyệt ảnh hưởng đến phụ nữ bị bệnh tiểu đường

Chu kì kinh nguyệt ảnh hưởng lên lượng đường trong máu là khác nhau ở mỗi người. Cách duy nhất để kiểm soát tốt đường huyết trong giai đoạn này là thường xuyên theo dõi. Và ghi lại mức độ thay đổi trong khoảng thời gian trước, trong và sau chu kì trong suốt 2-3 tháng. Cho đến khi nhận thấy được biểu đồ quy luật thay đổi của riêng bạn. Điều này giúp bạn bạn điều chỉnh liều Insulin và chế độ ăn trước, trong và sau thời gian này để ổn định lượng đường trong máu.

Khi đường huyết kiểm soát không tốt. Các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như đau, đầy hơi, khó chịu cũng có có thể trở nên nặng hơn. Cần kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên và dùng Insulin phụ hoặc tập thể dục để giảm mức đường huyết xuống.

Sự gia tăng Progesterone (thường là thèm Sôcôla hay các loại thực phẩm ngọt) gây cảm giác thèm ăn khiến việc kiểm soát đường huyết trở nên khó khăn hơn. Thời gian này, bạn nên ăn những thực phẩm không đường và chất béo. Đồng thời phải tăng liều Insulin hoặc tăng tập thể dục để bù đắp.

Ảnh hưởng của thuốc tránh thai với bệnh tiểu đường

Nếu bạn bị tiểu đường tuýp 2 cần lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai. Vì nó có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Hãy sử dụng thuốc liều thấp kèm theo kiểm tra lượng Cholesterol và huyết áp thường xuyên.

Ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh với bệnh tiểu đường

Ở thời kỳ mãn kinh, các hormone Estrogen và Progesterone bị giảm sút cho đến khi không còn kinh nguyệt. Estrogen và Progesterone có thể ảnh hưởng đến đáp ứng với Insulin của tế bào. Sự thay đổi của nồng độ hormone gây ra biến động mạnh về đường huyết. Dễ dẫn đến nhiều biến chứng tiểu đường nguy hiểm như tổn thương thần kinh, các bệnh tim mạch, mù lòa… Vì vậy, người bệnh cần thường xuyên kiểm tra đường huyết để có những điều chỉnh kịp thời trong điều trị nhằm ổn định đường huyết ở giới hạn cho phép.

Những vấn đề trong đời sống của phụ nữ bị bệnh tiểu đường

Hầu hết những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường loại 2 đều ít hay nhiều gặp các vấn đề về đời sống tình dục. Kiểm soát tốt đường huyết có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề này.

phụ nữ bị bệnh tiểu đường
Những vấn đề trong cuộc sống tình dục ở phụ nữ bị bệnh tiểu đường

Khô âm đạo

Do nồng độ hormone thấp, tổn thương mạch máu hoặc tổn thương thần kinh (ngăn chặn quá trình gây kích thích và sản xuất chất dịch). Ngoài ra, những yếu tố căng thẳng, tuổi tác, mang thai. Và một số thuốc cũng có thể làm giảm tiết dịch. Sử dụng chất bôi trơn là một giải pháp dễ dàng. Hoặc người bệnh cũng có thể lựa chọn điều trị bằng nội tiết tố.

Nhiễm trùng

Lượng đường trong máu cao sẽ khiến loại nấm gây ra nhiễm trùng phát triển nhanh hơn trong âm đạo. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu nghiêm trọng. Nhiễm trùng gây đau, ngứa nhưng có thể được điều trị bằng các loại kem bôi và thuốc uống. Quan trọng nhất vẫn cần kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

Độ kín âm đạo

Do co thắt cơ xung quanh cửa âm đạo gây hẹp có thể khó khăn hoặc đau đớn khi quan hệ tình dục. Bài tập thư giãn cơ bắp gọi là “Kegel” giúp cải thiện được tình trạng này. Nó được thực hành bằng cách thắt chặt các cơ để ngăn chặn dòng chảy của nước tiểu, sau đó thư giãn. Sử dụng kỹ thuật này trước hoặc trong quá trình quan hệ tình dục.

Khó đạt cực khoái

Những vấn đề trên có thể làm cho việc đạt cực khoái trở nên khó khăn. Ngoài ra, sự tổn thương các dây thần kinh cũng làm giảm cảm giác dẫn đến cực khoái cùng ảnh hưởng về tâm lý có thể làm giảm ham muốn tình dục. Hãy đến gặp các bác sĩ phụ khoa để được tư vấn điều trị kịp thời.

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường phải chú ý quan tâm đến tình trạng sức khỏe. Kiểm soát tốt đường huyết để phòng tránh các vấn đề tình dục nói riêng và biến chứng do bệnh nói chung.