bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Đây là những thông tin dành cho người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường (từ 65 tuổi trở lên). Gồm những điều cần biết về bệnh tiểu đường ở người cao tuổi, kể cả đối tượng bị bệnh tiểu đường từ khi còn trẻ và người khi về già mới mắc bệnh tiểu đường.

Tình trạng gia tăng bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Số người mắc bệnh tiểu đường gia tăng theo độ tuổi. Nhưng trong một cuộc khảo sát gần đây, cứ trong 5~6 người trên 60 tuổi thì có 1 người được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường. Đây là con số đáng kinh ngạc về số lượng người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, khi tuổi càng cao thì biến chứng của bệnh tiểu đường càng nhiều hơn, các bệnh như xơ vữa động mạch do tiểu đường xuất hiện. Vì vậy, người tiểu đường có thể mắc thêm nhiều bệnh kèm theo.

bệnh tiểu đường ở người cao tuổi
bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Mặt khác, cũng có những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường ở mức độ nhẹ với tình trạng sức khỏe như những người trẻ tuổi. Do đó việc điều trị bệnh tiểu đường ở người cao tuổi sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh và xem xét lối sống của từng bệnh nhân.

Đặc trưng của bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Tùy thuộc vào thời gian mắc bệnh tiểu đường (thời gian mà người bệnh sống chung với bệnh tiểu đường). Các phương pháp điều trị trước đó, lối sống như thế nào. Mà có sự khác biệt về thể chất và tình trạng bệnh của mỗi cá nhân.

Việc tiết insulin từ tuyến tụy và hiệu quả trong các mô ngoại vi (độ nhạy insulin) giảm theo độ tuổi. Và lượng đường trong máu tăng lên.

Tần suất gặp các biến chứng tiểu đường như bệnh võng mạc, bệnh thận, bệnh thần kinh nhiều hơn. Ngoài ra, khi tuổi càng cao, thì càng có nguy cơ gặp các bệnh. Như xơ vữa động mạch, ung thư, chứng mất trí nhớ, dần dần không thể tự mình thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày (ADL). Số người có nhu cầu chăm sóc dài hạn gia tăng.

Chức năng của thận bị suy giảm và đường nước tiểu trở nên ít hơn so với tỷ lệ lượng đường trong máu. Ngoài ra, các loại thuốc dễ tích lũy trong cơ thể.

Do thể lực và sức mạnh cơ bắp giảm khi cao tuổi. Nên liệu pháp vận động phải được điều chỉnh phù hợp. Ngoài ra, bệnh nhân cao tuổi cũng có nguy cơ cao bị té ngã và gãy xương.

Người bệnh có nguy cơ cao bị hạ đường huyết. Thường thì hạ đường huyết ở người cao tuổi không có triệu chứng đặc trưng. Nên người bệnh khó nhận biết và điều trị ngay lập tức.

Bệnh nhân có thể bị suy giảm chức năng nhận thức, trở thành trở ngại trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Các điểm cần chú ý trong cuộc sống hàng ngày

Việc điều trị và những chỉ số kiểm soát cơ bản ở người già được thực hiện như đối với người trẻ. Tuy nhiên, trong quá trình chữa trị và sống cùng bệnh. Nên chú ý đến những thay đổi trong tâm lý và cơ thể do lão hóa ở người già. Tiếp theo, là những tóm tắt về các chú ý trong điều trị và chăm sóc cuộc sống hàng ngày của người cao tuổi.

Liệu pháp ăn uống

Liệu pháp ăn uống cho người cao tuổi là nền tảng của việc điều trị.
Liệu pháp ăn uống cho người cao tuổi là nền tảng của việc điều trị.

Liệu pháp ăn uống cho người cao tuổi là nền tảng của việc điều trị.
Các vấn đề thường gặp trong liệu pháp ăn uống

 • Rất khó để thay đổi sở thích và thói quen ăn uống.
 • Người cao tuổi không tự nấu nướng nên đôi khi liệu pháp ăn uống không thể theo ý muốn của họ.
 • Không sử dụng bảng tính calo của các loại thực phẩm.
 • Thấy lãng phí đồ ăn nên ăn quá nhiều.

Ngược lại do ở người cao tuổi thường có các vấn đề như chán ăn. Tình trạng không còn răng, răng giả không thoải mái, khó thở,… Nên lượng ăn thường ít đi, dẫn đến tình trạng thiếu calo và dinh dưỡng.

Bệnh nhân cần sự tư vấn của bác sĩ điều trị và đưa ra những giải pháp thích hợp nhất. Ngoài ra, trường hợp cần sự hỗ trợ của gia đình. Và bác sĩ sẽ hướng dẫn người nhà bệnh nhân về việc điều trị.

Liệu pháp vận động

Tập thể dục chưa hẳn đã tốt đối với bệnh tiểu đường ở người già. Ở những người cao tuổi, có rất nhiều người gặp các vấn đề về chức năng tim mạch, hoặc đau khớp đầu gối. Khi bệnh nhân bắt đầu vận động không hợp lý, vô tình kéo theo các bệnh khác (ví dụ như đau thắt ngực, suy tim, viêm khớp,…). Vì thế, trước khi bắt đầu thực hiện liệu pháp tập luyện, nên kiểm tra sức khỏe. Và thực hiện những bài vận động phù hợp với thể lực của bản thân.
Lưu ý về liệu pháp tập luyện

 • Khi có cảm giác đau thắt ngực, tim đập nhanh , hoặc khi chân bị đau. Hãy ngừng tập thể dục và liên lạc với bác sĩ điều trị của bạn.
 • Tránh vận động mạnh.
 • Nên tập thể dục ở nơi công cộng, khi có vấn đề gì xảy ra thì mọi người có thể giúp đỡ bạn.
 • Trong khi tập thể dục, cần khởi động trước, làm nóng người và hạ nhiệt khi tập luyện xong.
 • Khi thời tiết hoặc tình trạng thể chất không tốt, có thể nghỉ ngơi vài buổi, đừng cố luyện tập quá sức.

Những người đang sử dụng thuốc chữa tiểu đường cần mang theo kẹo ngọt, đường glucose bên cạnh mình để phòng ngừa trường hợp hạ đường huyết.

Điều trị bằng thuốc

Dưới đây là hai vấn đề cần chú ý trong điều trị bệnh tiểu đường ở người cao tuổi bằng thuốc.
Vấn đề trong điều trị tiểu đường bằng thuốc

 • Sự bài tiết thuốc ở người cao tuổi có xu hướng chậm.
 • Người cao tuổi thường uống nhiều loại thuốc khác nháu. Nó có khả năng ảnh hưởng không tốt đến tác dụng của thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

Khi các chức năng của cơ thể suy giảm theo độ tuổi. Người cao tuổi cần có thêm thời gian để chuyển hóa và bài tiết thuốc và thuốc sẽ còn lưu lại trong máu một thời gian dài. Nếu tiếp tục cung cấp một lượng thuốc vào cơ thể trong khi lượng thuốc trước đó vẫn tồn đọng trong máu thì có thể xảy ra hạ đường huyết. Để tránh tình trạng hạ đường huyết như vậy, khi người già bắt đầu điều trị bằng thuốc nên bắt đầu với lượng ít hơn quy định. Sau đó sẽ điều chỉnh tăng hoặc giảm tùy thuộc vào sự phản ứng trong cơ thể mỗi người.