Biến chứng tiểu đường trên da

Biến chứng tiểu đường: Tác động lên da – nguyên nhân và cách điều trị

Có khoảng 50% những người sống chung với bệnh tiểu đường sẽ phát triển một số dạng bệnh da liễu. Biến chứng tiểu đường ở da không chỉ gây khô da, ngứa ngáy khó chịu mà còn khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, loét bàn chân, cắt cụt chi.

Biến chứng tiểu đường trên da là gì?

Đái tháo đường hay tiểu đường là bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng suy giảm tương đối hoặc hoàn toàn insulin. Trong đái tháo đường type 1 hay còn gọi là đái tháo đường lệ thuộc insulin, sự suy giảm insulin xảy ra trong sự phá hủy dần các tế bào beta của đảo tụy bởi trung gian miễn dịch từ các tự kháng thể.

Đái tháo đường type 2 còn gọi là đái tháo đường không phụ thuộc insulin, là một tình trạng chuyển hóa mãn tính ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn sử dụng glucose (đường). Điều này xảy ra khi cơ thể không phản ứng bình thường với insulin hoặc không sản xuất đủ insulin để duy trì mức đường trong máu bình thường.

Biến chứng tiểu đường trên da gây bệnh
Tiểu đường gây ra nhiều biểu hiện biến chứng trên da

Ở cả 2 dạng đái tháo đường, những bất thường về insulin và sự tăng nồng độ glucose máu dẫn đến những rối loạn về chuyển hóa, mạch máu, thần kinh, miễn dịch, gây tổn thương lên các cơ quan như tim mạch, thận, mắt, da.

Các bác sĩ chuyên khoa nội tiết cho biết, có tới khoảng một nửa số bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 khi phát hiện bệnh đã có biến chứng. Biến chứng của căn bệnh này thì có rất nhiều và chủ yếu chia thành 2 loại, biến chứng cấp tính và mãn tính. Thời gian biến chứng của bệnh tiểu đường giữa 2 loại này cũng không giống nhau.

Nguyên nhân biến chứng tiểu đường ở da

Nguyên nhân biến chứng tiểu đường với bệnh da liễu tiểu đường chưa được xác định nhưng có thể liên quan đến biến chứng thần kinh và mạch máu. Tình trạng này xảy ra thường xuyên hơn ở bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh võng mạc, bệnh thần kinh và bệnh thận.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), các vấn đề về da thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường có thể làm cho các vấn đề về da hiện tại trở nên tồi tệ hơn, và cũng gây ra những vấn đề mới.

Biến chứng tiểu đường trên da gây nhiều bệnh
Hiện tại chưa thể xác nhận chính xác nguyên nhân của biến chứng trên da của người tiểu đường

Bệnh da liễu tiểu đường có xu hướng xảy ra ở những bệnh nhân lớn tuổi hoặc những người bị tiểu đường trong ít nhất 10 – 20 năm. Bởi vì các tổn thương thường xảy ra trên các bộ phận có xương của cơ thể như cẳng chân, các chuyên gia cho rằng bệnh da liễu tiểu đường cũng có thể là một phản ứng hệ lụy đối với chấn thương ở những khu vực này.

Cách điều trị biến chứng tiểu đường ở da

Giới khoa học chưa công bố một phương pháp điều trị cụ thể nào cho bệnh da do tiểu đường. Một số tổn thương có thể mất sau vài tháng, trong khi những tổn thương khác có thể mất hơn một năm hoặc vĩnh viễn.

Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể điều trị các triệu chứng này bằng những cách sau.

  • Nếu bệnh da tiểu đường của bạn tạo ra các mảng khô, có vảy, bôi kem dưỡng ẩm có thể hiệu quả.
  • Giữ ẩm cũng có thể giúp cải thiện sự xuất hiện của bệnh trên da do tiểu đường
  • Nếu bệnh da tiểu đường của bạn là kết quả của chấn thương, bạn có thể thực hiện các bước phòng ngừa như mặc quần áo bảo hộ và dụng cụ trong các hoạt động thể chất. Bạn cần chú ý bảo vệ cẳng chân và chân của bạn vì bệnh da liễu tiểu đường có xu hướng chủ yếu ảnh hưởng đến các khu vực đó.
Chăm sóc da ở người tiểu đường
Biến chứng trên da ở người tiểu đường có thể biến mất nếu biết cách chăm sóc da

Mặc dù không có điều trị cụ thể đối với bệnh da liễu tiểu đường, nhưng việc kiểm soát tốt đường huyết vẫn rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường. Bạn nên thăm khám thường xuyên với bác sĩ để thảo luận về kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường của bạn và thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào để duy trì quản lý đường huyết tốt. Ví dụ, nếu bạn dùng thuốc kê đơn, nhưng lượng đường trong máu vẫn cao, hãy trao đổi với bác sĩ để điều chỉnh liệu pháp hiện tại của bạn.