bút tiêm insulin

Cách dùng bút tiêm insulin đúng kĩ thuật đạt hiệu quả cao

Bút tiêm insulin là vật dụng không còn quá xa lạ với bệnh nhân tiểu đường nhờ tiện lợi và dễ thực hiện. Vậy loại bút này có ưu nhược điểm gì và cách sử dụng bút tiêm thế nào cho hiệu quả nhất?

Loại bút này còn được gọi với cái tên bút tiêm tiểu đường. Trong quá trình điều trị tiểu đường, ngoài cách dùng ống tiêm, bệnh nhân còn có thể dùng bút để đưa insulin từ bên ngoài vào máu. Bài viết sau đây sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường tìm hiểu về ưu – nhược điểm và cách sử dụng bút tiêm insulin

Các loại bút tiêm insulin trên thị trường

Bút tiêm Insulin được sản xuất với 2 loại chính là loại chứa sẵn và loại có thể tái sử dụng:

  • Loại bút tiêm chứa sẵn: Là loại có ống chứa insulin đã được nhà sản xuất đặt trong thân bút và khi dùng xong thì không thể thay thế được. Tính năng này khá bất tiện cho người dùng.
  • Loại bút tiêm tái sử dụng: Là loại có chứa ống insulin trong thân bút nhưng có thể tháo ra được. Vì vậy, người dùng hoàn toàn có thể thay thế, tái sử dụng khi cần thiết. Nếu biết cách bảo quản và giữ gìn trong quá trình sử dụng thì loại bút tiêm này có thể dùng được trong một thời gian dài.
Có rất nhiều loại bút tiêm insulin
Cần tìm hiểu đầy đủ các thông tin về sản phẩm trước khi mua

Lời khuyên cho người đang muốn mua bút tiêm là đầu tiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để xem với tình trạng bệnh của mình thì đã cần sử dụng bút tiêm hay chưa. Ngoài ra cũng cần chút ý về thương hiệu của các loại bút tiêm trên thị trường, lựa chọn theo giá cả để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Bên cạnh đó, một điểm rất quan trọng cần lưu ý là hãy xem hàm lượng insulin cao nhất mà ống của bút có thể chứa được. Hàm lượng này gắn liền với nhu cầu liên quan đến tình trạng sức khỏe của người bệnh nên cũng cần hỏi bác sĩ chuyên khoa để ra quyết định.

Thông tin về chất liệu, độ bền của bút cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian sử dụng và khả năng tái sử dụng lâu dài của bút tiêm.

Có thể bạn quan tâm: Thuốc Insulin có tác dụng gì trong điều trị bệnh đái tháo đường?

Cách sử dụng bút tiêm insulin chính xác nhất

Bệnh nhân tiểu đường nếu chưa từng biết cách sử dụng bút tiêm insulin thì khi dùng bút cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa điều trị tiểu đường để được tư vấn và hướng dẫn cách làm.

Cụ thể, khi dùng bút tiêm cần lấy khỏi tủ lạnh 30 phút trước khi sử dụng và nhớ kiểm tra hạn sử dụng của bút và xem insulin đã đúng loại cần dùng hay chưa.

Cách sử dụng bút tiêm insulin
Bút tiêm tuy là sản phẩm tiện lợi, dễ sử dụng nhưng vẫn có những lưu ý cần ghi nhớ để sử dụng hiệu quả và đúng cách

Với các loại bút có màu trắng đục thì phải nhớ nhẹ nhàng lăn tròn bút rồi dốc ngược lên xuống nhiều lần để insulin được trộn đều. Nếu bút tiêm thuộc loại trong suốt thì không cần thực hiện theo tác này.

Phải giữ vệ sinh khi sử dụng bút tiêm bằng cách rửa tay với xà phòng và lau bằng vải sạch. Nắp bút phải được làm sạch bằng cồn. Bệnh nhân không nên tiêm vào những vùng có vết thương hoặc vết thâm tím và nếu có thể thì nên thay đổi vị trí tiêm thường xuyên. Ngoài ra, bạn nên bảo quản bút trong tủ lạnh và theo dõi cẩn thận thời hạn sử dụng của các loại insulin

Ưu và nhược điểm của bút tiêm Insulin

Cũng như nhiều loại dụng cụ y tế khác, bút tiêm cũng có một số ưu và nhược điểm cần chú ý để sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Ưu điểm của bút tiêm tiểu đường

Theo các nghiên cứu khoa học thì bút tiêm có điểm mạnh là có thể giúp người bệnh kiểm soát và tự mình điều chỉnh liều lượng insulin theo nhu cầu của cơ thể. Đây là điểm hơn hẳn với cách dùng ống tiêm insulin thông thường.

Hơn nữa, bút tiêm còn dễ sử dụng, nhất là với người lớn tuổi và trẻ nhỏ cũng có thể sử dụng được sản phẩm này. Với hình dáng gọn gàng, bút tiêm dễ mang theo, kín đáo và tiện lợi trong di chuyển. Đầu kim của bút tiêm được thiết kế nhỏ và khá mỏng nên không gây đau trong quá trình tiêm. Một số loại bút hiện đại hơn còn có chức năng hiển thị thời gian và liều lượng insulin đã nạp vào lần gần nhất.

Một số nghiên cứu gần đây đã làm nổi bật những ích lợi của việc sử dụng bút tiêm. Kết quả nghiên cứu chỉ ra bút tiêm giúp người bệnh kiểm soát và tinh chỉnh chính xác liều lượng insulin mà cơ thể cần tốt hơn so với khi sử dụng ống tiêm thông thường. Một số ưu điểm khác bao gồm:

Nhược điểm của bút tiêm

Vì đặc điểm của bệnh tiểu đường và liệu trình điều trị khác nhau nên mỗi người bệnh có thể dùng các loại insulin khác nhau. Tuy nhiên không phải loại insulin nào cũng có thể dùng bút tiêm. Bên cạnh đó, bút tiêm chỉ có thể dùng cho một loại insulin và không thể trộn lẫn vào các loại khác. Có thể nói, sai lầm lớn nhất thường đến từ phía người dùng, do chưa có cách tiêm insulin chính xác, hoặc không nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

Nhược điểm khác là bút tiêm trên thị trường có giá thành khá cao so với phương pháp tiêm insulin thông thường và insulin dùng với bút tiêm có thể bị lãng phí.