cải thiện bệnh tiểu đường loại 2

Có thể cải thiện bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giảm chất béo

khi bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 bắt đầu điều trị bằng chế độ ăn uống, lượng mỡ tích tụ trong gan giảm đáng kể trong 7 ngày, độ nhạy insulin trở về bình thường, chỉ số đường huyết lúc đói cũng trở về bình thường. Nếu bệnh nhân tiếp tục thử nghiệm trong 8 tuần, chất béo tích lũy trong tuyến tụy cũng sẽ giảm, chức năng tiết insulin sẽ được cải thiện và lượng đường trong máu sẽ trở nên ổn định hơn. Vì thế có thể cải thiện bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giảm chất béo

Chữa tiểu đường bằng cách giảm chất béo

cải thiện bệnh tiểu đường loại 2
Giảm béo để cải thiện bệnh tiểu đường loại 2

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng đã đẩy lùi bệnh tiểu đường loại 2, theo The Healthsite.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism, nghiên cứu một nhóm người. Những người này trước đây mắc bệnh tiểu đường loại 2. Khi giảm cân thì hơn 1/3 nhóm người này đã thoát khỏi bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, một số người trong nhóm này đã tiếp tục tăng cân sau đó, và những người này bị tái phát bệnh tiểu đường loại 2.

Khi một người tích tụ quá nhiều chất béo, không thể lưu trữ dưới da thì chúng phải đi nơi khác trong cơ thể. Roy Taylor – tác giả chính của nghiên cứu từ Đại học Newcastle (ở Anh) cho biết.

“Khi chất béo không thể được lưu trữ an toàn dưới da, chúng sẽ được lưu trữ bên trong gan. Và tràn ra phần còn lại của cơ thể, bao gồm cả tuyến tụy. Điều này làm “tắc nghẽn” tuyến tụy, tắt các gen chỉ đạo cách sản xuất insulin một cách hiệu quả. Chính điều này gây ra bệnh tiểu đường loại 2” – theo Roy Taylor.

Chính vì thế, qua chế độ ăn kiêng, người bệnh tiểu đường loại 2 có thể giảm mỡ. Và có khả năng đẩy lùi bệnh tiểu đường, theo Theo Healthsite.

Cần loại bỏ tình trạng béo phì

cải thiện bệnh tiểu đường loại 2
Cải thiện bệnh tiểu đường loại 2

Nếu kiểm soát chế độ ăn uống và giảm sự tích lũy chất béo sẽ cải thiện việc sản xuất insulin của tuyến tụy. Giáo sư Taylor đã chỉ ra rằng người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể giữ tình trạng bệnh tiểu đường giống như “đã chữa khỏi” bằng cách loại bỏ tình trạng béo phì và giảm mỡ tích tụ trong gan và tuyến tụy trong vòng 10 năm sau khi bệnh khởi phát.

Giáo sư Taylor nói: “Việc kiểm soát cân nặng và loại bỏ tình trạng béo phì là rất quan trọng đối với chính bệnh nhân. Và để làm được điều đó, việc cần làm là kiểm soát đúng lượng calo hấp thụ khi ăn uống”.

Nếu ăn một bữa ăn ít calo và giảm sự tích lũy chất béo dư thừa, bệnh nhân có thể giảm loại. Và lượng thuốc cần thiết cho việc chữa trị và ngăn ngừa tình trạng sức khỏe bị xấu đi. Dù không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường.

Giáo sư Taylor chỉ ra rằng: “Không cần phải suy nghĩ về những khó khăn trong điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Dù một người bị béo phì chỉ có thể thực hiện việc điều trị đơn giản là giảm cân. Nhưng có thể cải thiện đáng kể tình trạng bệnh”.

Loại bỏ chất béo và có thể đảo ngược bệnh tiểu đường loại 2

Khi chất béo tích luỹ trong gan quá nhiều, phản ứng với insulin trở nên chậm hơn và insulin trong tuyến được sản sinh quá nhiều. Sau đó, chất béo dễ tích lũy trong toàn bộ cơ thể, và trong tuyến tụy. Chức năng của các tế bào β sản xuất insulin bị suy yếu do chất béo dư thừa này.

Tính cần thiết của việc điều trị gan nhiễm mỡ đã được phổ biến rộng rãi. Nhưng cũng cần phải chú ý đến sự tích lũy chất béo trong tuyến tụy.

Nếu tiến hành giảm cân, điều quan trọng là phải duy trì tình trạng đó. Ngay cả khi cơ thể không còn tích lũy chất béo dư thừa, kiểm soát đường huyết được cải thiện. Nếu chất béo bắt đầu tăng trở lại, lượng đường trong máu sẽ sớm tăng lên.

Nếu bệnh nhân có chế độ ăn kiêng khắc nghiệt như giảm việc ăn uống quá mức. Cơ thể phản ứng ở trong trạng thái đói, tế bào mỡ và cơ giải phóng các nguồn năng lượng. Sau đó, cơ giảm, sự trao đổi chất giảm, lượng năng lượng tiêu thụ của cơ thể giảm xuống. Kết quả là, dù bệnh nhân có thực hiện chế độ ăn kiêng, chất béo vẫn có khả năng tích lũy trong gan.

Nếu kiểm soát lượng hấp thụ calo bằng chế độ ăn ít calo và giảm cân có kế hoạch theo thời gian. Sẽ giúp làm giảm khả năng bệnh trở nên xấu đi. Ngoài ra, việc điều trị bệnh sẽ hiệu quả hơn nếu bệnh nhân cố gắng tăng cơ bằng cách kết hợp với việc vận động.

>> Xem thêm: Những biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 bạn nên biết