Tổn thương não do biến chứng bệnh động kinh tiểu đường

Chẩn đoán, điều trị về bệnh động kinh tiểu đường

Lượng đường trong máu cao cũng có thể gây ra hoạt động co giật trong não. Sự gia tăng đường gây ra sự hưng phấn của các tế bào thần kinh. Điều này gây ra một cái gì đó giống như ngắn mạch và bộ não hoạt động quá mức có thể bị co giật. Hãy tìm hiểu thông tin về cách chuẩn đoán, điều trị về bệnh động kinh tiểu đường

Nguyên nhân bệnh động kinh tiểu đường

Nguyên nhân bệnh động kinh tiểu đường
Nguyên nhân bệnh động kinh tiểu đường

Những thứ có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống đủ thấp để gây ra cơn động kinh bao gồm:

 • Sử dụng quá nhiều insulin
 • Bỏ bữa hoặc ăn không đủ
 • Uống quá nhiều rượu (nó làm chậm quá trình sản xuất glucose của gan)
 • Tập hể dục nghiêm ngặt hoặc không điều chỉnh insulin
 • Một số loại thuốc bảo tuyến tụy tạo ra insulin bất kể lượng đường trong máu
 • Tiêm insulin NPH vào ban đêm (nó đạt đỉnh 4-8 giờ sau khi tiêm)

Nhiều lần, các đợt hạ đường huyết làm giảm lượng đường xuống mức cực thấp xảy ra vào ban đêm khi người đó đang ngủ. Điều này làm cho người bệnh rất khó nhận biết rằng lượng đường trong máu của họ đang thấp hơn và nó tiếp tục giảm cho đến khi cơn động kinh xảy ra.

Các nghiên cứu cho thấy rằng glucose đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng của não vì nó là nguồn năng lượng trao đổi chất.

Dấu hiệu và triệu chứng

Trước khi lượng đường trong máu xuống đủ thấp để xảy ra co giật, các dấu hiệu ban đầu của hạ đường huyết (lượng đường trong máu dưới 70) thường biểu hiện dưới dạng các dấu hiệu cảnh báo như

 • Lú lẫn
 • Khó chịu, lo lắng hoặc thay đổi cảm xúc
 • Yếu cơ
 • Lầm bầm
 • Dễ nhờn hoặc đổ mồ hôi
 • Buồn ngủ
 • Ảo giác

Co giật do tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu thấp hơn 30. Các dấu hiệu và triệu chứng giống như bất kỳ cơn động kinh nào khác. Ví dụ:

 • Chuyển động cơ thể không kiểm soát được
 • Nhìn chằm chằm vào không gian
 • Vô thức

Nếu một cơn co giật do tiểu đường xảy ra vào ban đêm, rất phổ biến vì không có dấu hiệu cảnh báo, một người có thể thức dậy với các triệu chứng sau:

 • Đẫm mồ hôi
 • Bối rối
 • Đau đầu khó chịu

Nếu bạn đang ngủ bên cạnh một người mắc bệnh tiểu đường, thì điều quan trọng là phải đề phòng co giật, nói nhiều, đổ mồ hôi, bồn chồn hoặc những giấc mơ bất thường trong đêm. Đây có thể là dấu hiệu của lượng đường trong máu giảm vào ban đêm. Chỉ 1 trong số 16 người mắc bệnh tiểu đường Loại 1 thức dậy khi lượng đường của họ thấp trong đêm, so với 10 trong số 16 người không bị tiểu đường.

Mỗi người sẽ trải qua những cơn co giật theo những cách khác nhau. Trong một tập phim, một số người bị co giật, trong khi những người khác chỉ bị co giật nhẹ. Một số chỉ bị thay đổi cảm giác, trong khi những người khác cảm thấy đau

Các biến chứng bệnh thần kinh tiểu đường

Tổn thương não do biến chứng bệnh động kinh tiểu đường
Tổn thương não do biến chứng bệnh động kinh tiểu đường

Co giật do tiểu đường có thể dẫn đến nhiều vấn đề và biến chứng có thể là dài hạn và ngắn hạn, bao gồm:

Thương tật

* Rơi vào các vật dụng hoặc rơi và đập vào đầu
* Cắn lưỡi và gây thương tích
* Nếu một cơn động kinh xảy ra khi lái xe, bạn sẽ bất tỉnh và gặp tai nạn

Tổn thương não

* Khi một cơn động kinh xảy ra, lượng oxy mà não nhận được sẽ giảm. Thậm chí sau vài phút không có oxy, mô não có thể bị tổn thương vĩnh viễn
* Khó khăn trong học tập
* Các vấn đề về nhận thức và trí nhớ
* Nếu một chấn thương não khác đã có từ trước, chẳng hạn như đột quỵ hoặc một khối u, thì một cơn co giật do tiểu đường sẽ làm cho chấn thương nặng hơn

Trạng thái hôn mê

* Nếu không được tiêm glucose, người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê
* Vết loét trên giường có thể xảy ra theo thời gian nếu người đó không thể cử động trong khi hôn mê
* Suy giảm cơ cũng có thể xảy ra do hôn mê

Tử vong

* Co giật do tiểu đường có thể dẫn đến tử vong nếu không được cung cấp glucose
* Sau khi lượng đường trong máu giảm xuống một mức nhất định, người đó không thể tự giúp mình vì họ bối rối hoặc cơ thể của họ ngừng hoạt động bình thường
* Nguy hiểm nếu thực hiện các hoạt động như lái xe hoặc bơi lội
* Hạ đường huyết vào ban đêm là nguy cơ lớn nhất và đã khiến nhiều người tử vong vì người đó không thể thức dậy và tự cung cấp glucose cho mình.

Làm thế nào để ngăn ngừa?

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa cơn co giật do tiểu đường là kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Bạn nên luôn mang theo một bữa ăn nhẹ bên mình, phòng trường hợp lượng đường trong máu của bạn bắt đầu giảm nhanh chóng.

Bạn có thể dùng thuốc viên, dạng lỏng hoặc dạng tiêm. Đeo vòng tay cảnh báo y tế giúp người khác nhanh chóng xác định rằng bạn mắc bệnh tiểu đường và có hướng điều trị nhanh chóng và phù hợp.

>>Xem thêm: Cách xử lý khi xảy ra tình trạng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường

Cách để điều trị bệnh

Mặc dù ngăn ngừa cơn co giật do tiểu đường là tốt nhất, nhưng không phải lúc nào cũng có thể. Trong giai đoạn đầu của hạ đường huyết, trước khi cơn co giật xảy ra (thường khi đường huyết từ 40 đến 70), có thể điều trị bằng cách cho 15 gam carbohydrate tác dụng nhanh và kiểm tra lại đường huyết trong vòng 10 đến 15 phút. Miễn là người đó vẫn có thể ăn và uống những thứ có thể làm tăng lượng đường trong máu là:

 • Viên glucoza
 • Gel glucose lỏng (tuyệt vời để giữ ở đầu giường để hạ đường huyết vào ban đêm)
 • Nước ép
 • Đồ ăn nhẹ như bánh quy bơ đậu phộng

Điều rất quan trọng là đảm bảo rằng người đó có thể nuốt được trước khi cho họ ăn hoặc uống thứ gì đó. Điều này có thể khiến họ bị sặc và có thể làm tắc nghẽn đường thở.

Động kinh rất nguy kịch và có thể có một số biến chứng đe dọa tính mạng. Giảm hạ đường huyết là chìa khóa để ngăn lượng đường trong máu giảm xuống mức có thể gây ra biến chứng nguy hiểm này. Chính vì vậy, bạn cần giữ cho đường huyết trong cơ thể ở tình trạng ổn định để ngăn ngừa biến chứng quái ác này.