chăm sóc người thân mắc bệnh tiểu đường

Những điều bạn nên làm khi chăm sóc người thân mắc bệnh tiểu đường

Những điều bạn nên làm khi chăm sóc người thân mắc bệnh tiểu đường bởi người bệnh cần có sự trợ giúp của bạn để kiểm soát đường huyết. Duy trì lối sống lành mạnh và tinh thần lạc quan mỗi ngày. Bởi vì khi một thành viên trong gia đình mắc bệnh thì điều này cũng ảnh hưởng đến các thành viên khác. Sau đây là là những điều mà bạn nên nhớ khi giúp người thân điều trị bệnh tiểu đường.

Xây dựng chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe

Chăm sóc người thân mắc bệnh tiểu đường
Chăm sóc người thân mắc bệnh tiểu đường bằng việc xây dựng chế độ ăn uống tốt

Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường không cần đặc biệt hơn những người khác. Đây là chế độ ăn lành mạnh dành cho tất cả mọi người bao gồm:

  • Rau xanh
  • Các loại đậu
  • Các loại trái cây
  • Gạo nguyên cám
  • Đạm nạc từ cá và gia súc
  • Thực phẩm chế biến từ sữa không béo hoặc ít chất béo

Bạn nên giúp đỡ người thân của mình lựa chọn thực phẩm phù hợp khi đi chợ hoặc đi siêu thị. Ngoài ra, bạn cũng nên loại bỏ những loại thực phẩm quá nhiều đường và kém dinh dưỡng ra khỏi thực đơn. Điều này không những cải thiện tình trạng sức khỏe của người thân mắc bệnh tiểu đường mà còn cho cả gia đình của bạn.

Học cách xử lý triệu chứng hạ đường huyết

Đường huyết hạ xuống thấp quá mức bình thường lại là một tình trạng cấp tính rất nguy hiểm ở người bệnh tiểu đường. Tình trạng này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường khó kiểm soát.

Các triệu chứng của hạ đường huyết bao gồm chóng mặt, nhược cơ (yếu cơ), cáu kỉnh, đói liên tục, tay run rẩy, hoa mắt, nhức đầu nặng và khó ngủ. Trong trường hợp này, bạn nên cho người bệnh ăn bánh, hoa quả hay uống sữa. Tuy nhiên, nếu tình trạng hạ đường huyết vẫn tiếp diễn thì bạn nên đưa người thân đến bệnh viện.

Động viên người thân mắc bệnh tiểu đường

Khi nói chuyện với bệnh nhân đái tháo đường, bạn không nên dùng những lời chỉ trích khó nghe về sức khỏe của họ. Những câu nói tiêu cực có thể ảnh hưởng xấu đến đến cảm xúc. Và khiến người thân của bạn thấy bực bội và khó kiểm soát bản thân khi nổi giận.

Những suy nghĩ tiêu cực không giúp sức khỏe của người thân khá lên mà có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tệ hại hơn. Khi bạn muốn giúp đỡ người thân mắc bệnh tiểu đường, bạn cần động viên và khuyến khích họ nhiều hơn.

Tập thể dục với người thân thường xuyên

chăm sóc người thân mắc bệnh tiểu đường
Tập thể dục với người thân là cách chăm sóc người thân mắc bệnh tiểu đường

Những bài tập hiệu quả cho người bị bệnh tiểu đường sẽ giúp kiểm soát lượng đường huyết dễ dàng hơn. Và thậm chí có thể làm giảm sự phụ thuộc vào thuốc trong quá trình điều trị. Người bệnh sẽ dễ tiếp nhận những thói quen tập thể dục hơn. Nếu như có nhiều người trong gia đình thực hiện cùng thì tinh thần càng phấn chấn.

Thói quen dậy sớm tập thể dục thường xuyên là một hoạt động tốt cho cả gia đình. Vì thế bạn cũng nên đi bộ cùng người bệnh sau bữa ăn tối. Hoặc vận động thể chất cùng người bệnh.

Tâm lý lo lắng và căng thẳng không chỉ gây ra chứng mất ngủ. Tình trạng thiếu ngủ lại làm cho người thân của bạn trở nên càng căng thẳng hơn nữa. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ dẫn đến tăng đường huyết. Do vậy, bạn nên khuyên họ ngủ đúng giờ và đủ 8 tiếng mỗi ngày để có giấc ngủ chất lượng hơn.

Khi người thân trong gia đình mắc bệnh tiểu đường thì bạn và những thành viên khác cần giúp họ sống mạnh khỏe hơn. Đây cũng là cách bảo vệ chính gia đình bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh đấy.