Đậu đen xanh lòng chữa bệnh tiểu đường có hiệu quả?

Đậu đen xanh lòng chữa bệnh tiểu đường có hiệu quả?

Trong đông y, đậu đen xanh lòng chữa bệnh tiểu đường rất tốt. Vậy thực hư ra sao? Nó có hiệu quả thật sự hiệu quả hay để lại hậu quả gì hay không? Cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao dùng đậu đen xanh lòng chữa bệnh tiểu đường?

Từ xưa, ông bà ta đã luôn dùng đậu đen xanh lòng để giúp giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Không chỉ thế, đậu đen xanh lòng còn được dùng để tăng sức đề kháng cho cơ thể, trị những bệnh ốm vặt.

Còn tại sao lại dùng đậu đen xanh lòng chữa tiểu đường đó là bởi vì: Trong hạt đậu đen xanh lòng có 1 hàm lượng chất xơ dồi dào. Chính chất sơ này có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu glucose vào trong máu. Từ đó có thể làm giảm và ổn định đường huyết. Nên có thể dùng đậu đen xanh lòng trị tiểu đường khá tốt.

Hạt đậu đen xanh lòng chữa bệnh tiểu đường
Hạt đậu đen xanh lòng chữa bệnh tiểu đường

Bên cạnh đó, trong hạt đậu đen xanh lòng có chứa rất nhiều các loại vitamin có lợi cho sức khỏe mà lại không ảnh hưởng đến đường huyết. Vỏ ngoài của loại đậu này có còn chất anthocyanidin có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa tế bào, kháng viêm.

Chữa bệnh tiểu đường bằng đậu đen xanh lòng

Có rất nhiều cách để dùng đậu đen xanh lòng chữa tiểu đường thông qua các hoạt động hàng ngày như nấu nước uống, nấu chè để ăn giúp thải độc cơ thể, và bổ sung các dưỡng chất cần thiết. Hoặc dùng đậu đen xanh lòng theo các bài thuốc để chữa bệnh tiểu đường. Dưới đây là cách dùng đậu đen xanh lòng để khống chế bệnh tiểu đường:

Bài thuốc từ đậu đen xanh lòng trị tiểu đường

Để kiểm soát các chỉ số đường huyết tốt hơn, người bệnh có thể dùng đậu đen xanh lòng theo các bài thuốc sau đây:

Bài thuốc thứ nhất:

 • Chuẩn bị: Đậu đen và thiên hoa phấn lượng bằng nhau.
 • Cách làm: Tất cả tán bột nhão, vo tròn từng viên bằng hạt ngô.
 • Cách dùng: Uống 70 viên mỗi ngày.

Bài thuốc thứ hai:

 • Chuẩn bị: Đậu đen, túi mật bò.
 • Cách làm: Tán nhỏ đậu đen, cho vào một cái túi mật bò, rồi mang phơi 100 ngày trong bóng râm. Sau đó tán nhỏ, vo tròn từng viên bằng hạt ngô.
 • Cách dùng: Uống mỗi ngày 1 viên cho đến hết sẽ có hiệu quả.

Món ăn từ đậu đen xanh lòng trị tiểu đường

Đơn giản hơn bạn có thể chế biến đậu đen xanh lòng thành các món ăn đơn giản hàng ngày cũng có thể giúp khống chế được bệnh tiểu đường.

Nước đậu đen xanh lòng rang

Nước đậu đen xanh lòng rang trị tiểu đường
Nước đậu đen xanh lòng rang
 • Chuẩn bị: 300g hạt đậu đen xanh lòng và 2 lít nước sạch.
 • Cách làm: Rang đậu đen cho thơm, rồi cho vào nồi đun với 2 lít nước. Khi sôi hạ nhỏ lửa, sau 15 phút là có thể tắt bếp.
 • Cách dùng: Uống thay nước lọc mỗi ngày giúp ổn định đường huyết.

Gà ác hầm đậu đen xanh lòng

 • Chuẩn bị: Gà ác, đậu đen xanh lòng và nấm hương.
 • Cách làm: Làm sạch gà ác, ngâm đậu đen với nước 3 tiếng, ngâm nấm hương 20 phút rồi rửa sạch.
 • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đun cùng 1,5 lít nước, bỏ thêm thuốc bắc nếu ăn được. Khi sôi hạ nhỏ lửa cho đến lúc chín nhừ. Có thể thay thế gà ác bằng giò heo.
 • Cách dùng: Ăn cả cái lẫn nước, tuần 1-2 lần.

Chè đậu đen xanh lòng

Đây có lẽ là món ăn đơn giản nhất, chỉ khác là khi nấu chè bạn không dùng đường làm gia vị nữa mà thay vào đó là dùng 1 chút muối. Nên lưu ý không được dùng đậu đen xanh lòng chung với sữa hoặc đường.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về: