Kiểm soát tiểu đường type 2 hiệu quả bằng cách quản lý tiêu thụ carbohydrate

Ngoài duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, người tiểu đường type 2 cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Trong đó, nên quan tâm đặc biệt đến lượng carbohydrate (carb) nạp vào cơ thể, bởi chất này tác động lớn đến mức đường huyết.

Người tiểu đường type 2 cần bao nhiêu carb mỗi ngày?

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến cáo, người bị bệnh tiểu đường type 2 cần khoảng 45% lượng calo từ nguồn carb.

Trong tính toán dinh dưỡng carbohydrate, một khẩu phần ăn chứa 15g. Phụ nữ bị tiểu đường cần từ 3 – 4 khẩu phần/ ngày, tương đương 45–60 gram carb; nam giới cần khoảng 4–5 khẩu phần, tương đương 60–75 gram carb.

Phụ nữ bị tiểu đường cần từ 45–60 gram carb/ ngày
Phụ nữ bị tiểu đường cần từ 45–60 gram carb/ ngày

Lượng Carb tiêu thụ của mỗi người là khác nhau, do đó bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra lượng carb phù hợp với cá nhân mình.

Mẹo tính lượng carbohydrate trong khẩu phần ăn

Trong quá trình tiêu thụ thức ăn, carbohydrate sẽ được phân hủy thành glucose, sau cùng sẽ được chuyển hóa thành năng lượng. Do đó, tiêu thụ càng nhiều Carb thì đường huyết càng tăng cao.

Để kiểm soát tốt đường huyết, người tiểu đường type 2 cần tính toán lượng carb trong khẩu phần ăn, từ đó điều tiết hợp lý để ổn định nồng độ đường trong máu. Vậy làm sao để tính được lượng Carb nạp vào cơ thể mỗi ngày? Các bạn có thể dựa vào các nội dung sau:

Dựa trên bảng thành phần của thực phẩm

Với những thực phẩm đóng gói, có ghi rõ lượng carb trong bảng thành phần. Dựa vào thông tin này, bạn hoàn toàn có thể biết được mình đã dung nạp vào cơ thể bao nhiêu Carb, từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

Dựa trên kích cỡ khẩu phần ăn

Với những thực phẩm không có nhãn dinh dưỡng, chúng ta áp dụng cách tính dựa trên kích cỡ khẩu phần ăn. Carb có nhiều trong các loại thực phẩm sau: Các loại rau củ, trái cây nguyên quả (Táo, dâu tây, chuối…), các loại đậu (Đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu thận…), ngũ cốc nguyên hạt (Ngô, gạo nứt, yến mạch, quinoa…), các loại hạt (Óc chó, đậu phộng, hạnh nhân, hạt bí, hạt chia…).

Người bị tiểu đường có thể dựa vào khẩu phần ăn để tính toán lượng carb sẽ dung nạp vào cơ thể mỗi ngày
Người bị tiểu đường có thể dựa vào khẩu phần ăn để tính toán lượng carb sẽ dung nạp vào cơ thể mỗi ngày

Trong mỗi loại thực phẩm đều có lượng carb nhất định, cụ thể như sau:

 • Một cốc sữa chua chứa 40 gram carb.
 • 1/2 quả chuối chứa khoảng 15 gram carb.
 • 2–3 chiếc bánh quy giòn cỡ vừa cung cấp 15 gram carb.
 • 250ml sữa đậu nành/ sữa ít béo có 15 gram carb.
 • 1 lát bánh mì có khoảng 15 gram carb.
 • 1/3 bát cơm trắng chứa khoảng 15 gram carb.
 • 2 thìa súp siro không đường cung cấp 4 gram carb.
 • 2 chiếc bánh nướng sẽ chứa 22 gram carb.

Nhìn chung, một phần trái cây, sữa hoặc tinh bột sẽ cung cấp khoảng 15 gram carb. Con số này tuy không chính xác tuyệt đối, song cũng mang tính chất ước tính để người tiểu đường type 2 cân đong đo đếm được, từ đó có điều chỉnh phù hợp.

Mối liên hệ giữa lượng calo và carb

Carbohydrate và calo có mối quan hệ khá mật thiết. Về mặt lý thuyết, mỗi gram carbohydrate sẽ cung cấp 4 calo. Với chế độ ăn 1600 calo mỗi ngày thì 50% lượng calo của người tiểu đường sẽ đến từ carbohydrate. Như vậy sẽ có 800 calo do carb cung cấp. Suy ra, lượng carbohydrate người bị tiểu đường cần bổ sung trong ngày là khoảng 200 gram.

Một số thực phẩm giàu carb người tiểu đường type 2 nên tránh

Dung nạp quá nhiều carb vào cơ thể trong 1 ngày cũng không tốt, người bị tiểu đường type 2 nên hạn chế ăn những loại thực phẩm giàu carb dưới đây:

 • Bánh xốp nướng, bánh mì. pizza
 • Ngô, mì ống, cơm gạo trắng
 • Bánh quy, đồ ngọt, kem
 • Khoai từ, khoai lang, khoai mỡ, khoai tây, khoai môn
 • Nước trái cây, ngước ngọt có đường, soda
 • Hầu hết các loại trái cây, trừ quả mọng.
Người bị tiểu đường nên tránh ăn bánh ngọt, như bánh kem chẳng hạn
Người bị tiểu đường nên tránh ăn bánh ngọt, như bánh kem chẳng hạn

Chúng ta không thể loại bỏ tất cả các loại thực phẩm kể trên ra khỏi thực đơn hàng ngày, bởi kiêng kem quá mức sẽ khiến cơ thể suy yếu vì thiếu chất. Tuy nhiên, phải kiểm soát lượng tiêu thụ mỗi ngày để vừa điều tiết lượng đường trong máu, đồng tời duy trì năng lượng cho cơ thể.

>> XEM THÊM: Mật ong đối với tiểu đường type 2 và lượng đường trong máu như thế nào?