Kiểm soát bệnh tiểu đường

Lưu ý chăm sóc người tiểu đường trong những ngày nắng nóng

Vào những ngày hè oi nóng, người tiểu đường thường tiết mồ hôi nhiều. Luôn có cảm giác đói trầm trọng do tỷ lệ trao đổi chất ở người tiểu đường cao. Chính vì thế, đòi hỏi phải có biện pháp chăm sóc người tiểu đường vào mùa nóng sao cho tốt nhất.

Lý do cần chăm sóc người tiểu đường vào mùa nóng

Lý do cần chăm sóc người tiểu đường vào mùa nóng
Lý do cần chăm sóc người tiểu đường vào mùa nóng

Theo các chuyên gia về tiểu đường cho biết, người bị bệnh đái tháo đường không kiểm soát được bệnh vào ngày hè dễ bị nhiễm trùng da ở các dạng khác nhau như áp xe, mụn nhọt…. Bên cạnh đó, nếu mồ hôi tiết quá nhiều bệnh nhân nam có xu hướng phát triển nấm candida xung quanh vùng háng, còn phụ nữ dễ viêm đường tiết niệu.

Chính vì thế, cần có biện pháp chăm sóc người tiểu đường bằng cách áp dụng các phương pháp dễ dàng như:

  • Tắm cho người tiểu đường 2 lần mỗi ngày để giúp ngăn chặn vi khuẩn phát triển trên da.
  • Tránh những bộ quần áo bằng sợi tổng hợp, bí bức. Nên mặc những loại quần áo cotton thoáng khí, thấm hút mồ hôi tốt.
  • Duy trì mức độ đường huyết phù hợp, có chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập thể dục thể thao.

Lưu ý khi chăm sóc người tiểu đường vào mùa nóng

Chăm sóc đôi chân người bệnh

Đôi chân người tiểu đường rất yêu, những người mắc bệnh lâu năm rất dễ mắc viêm loét bàn chân, chấn thương và nhiễm trùng chân vì khả năng kiểm soát lượng đường của họ kém nhất là trong điều kiện nhiệt độ bất thường.

Do đó, khi chăm sóc bệnh nhân bị tiểu đường cần đặc biệt lưu ý đến đôi chân của mình và hãy cẩn trọng tránh phát triển nhiễm trùng đôi chân. Rửa chân thường xuyên, giữ khô đôi chân và kiểm tra để phát hiện những triệu chứng lạ trên đôi chân.

Dự phòng mất nước cho người bệnh

Chăm sóc người tiểu đường vào mùa nóng
Dự phòng mất nước cho người bệnh là cách chăm sóc người tiểu đường vào mùa nóng

Vào ngày nóng, người bệnh tiết mồ hôi nhiều, do đó dẫn đến tình trạng mất nước. Mất nước trì hoãn dẫn đến khô miệng, giảm mồ hôi, giảm lượng nước tiểu. Vì thế bệnh nhân cần phải đảm bảo lượng nước cung cấp cho cơ thể. Nếu không sẽ gây ra các thành phần nước trong máu giảm và sẽ sản xuất xeton, dẫn đến hôi miệng và làm tình trạng mất nước trầm trọng hơn.

Không những thế, tình trạng mất nước có thể dẫn đến tổn thương não và các cơ quan khác.
Uống nhiều nước trong những ngày nắng nóng chính là cách tốt nhất để đối phó với tình trạng mất nước. Cơ thể đủ nước cũng sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa các biến động lượng đường trong máu cũng như các biến chứng heat related như kiệt sức hoặc đột quỵ.

Lưu ý lựa chọn đồ uống

Người bệnh tiểu đường không nên uống các loại đồ uống có ga, nước ép trái cây, rượu cafein.

Tập thể dục

Tập thể dục là phương pháp tốt nhất cho người bệnh tiểu đường, bơi và tập yoga là tốt nhất.

Khi vận động, nên tránh thời gian nắng nóng trong ngày. Vận động có hiệu quả vào thời gian sáng sớm và chiều tối khi thời tiết mát mẻ, dễ chịu hơn. Không tập thể dục trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều vào những ngày nắng khi nhiệt độ tăng cao.

Khi nhiệt độ cơ thể tăng thì nhịp tim cũng tăng vì thế mọi người cần lưu ý khi nhịp tim tăng cao hơn bình thường trong khi tập luyện. Mọi người có thể thực hiện các bài tập như đi bộ trong khi nghỉ giải lao dưới bóng cây.

Sử dụng máy đo đường huyết tại nhà kiểm tra lượng đường huyết

Bệnh nhân tiểu đường phải được kiểm tra thường xuyên lượng đường trong máu. Và cần được dùng thuốc theo đúng quy định. Nếu lượng đường trong máu được kiểm soát, cho dù mùa hè hay mùa đông thì người bệnh tiểu đường cũng không phải lo ngại vì bệnh quá nhiều.