Nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 do kem đánh răng

Chất tạo trắng sáng trong kem đánh răng có thể gây bệnh tiểu đường tuýp 2?

Bạn có thể từng nghe những yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2 như stress, thừa cân hay lối sống thụ động… Theo các nghiên cứu mới đây, phát hiện kem đánh răng có thể gây ra tiểu đường tuýp 2 đã khiến không ít người hoang mang khi đây là một trong những sản phẩm mà gia đình nào cũng có!

Nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 do kem đánh răng

Các loại kem đánh răng mà chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng được các nhà khoa học chứng nhận có chứa hợp chất titan dioxit.

Nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 do kem đánh răng
Nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 do kem đánh răng

Hợp chất titan dioxit được sử dụng phổ biến dưới dạng các hạt nhỏ, những hạt này có thể đi vào mạch máu khi chúng ta hít phải chúng hoặc ăn, uống các loại thức ăn, đồ uống có chứa hợp chất này. Hợp chất này có màu trắng sáng, do đó có thể sử dụng để thêm sắc tố trắng cho các đồ dùng phổ biến như nhựa, đồ trang điểm, giấy, sơn, thuốc, thực phẩm, kem chống nắng, kem đánh răng…

Để nghiên cứu mối liên hệ giữa hợp chất titan dioxit với bệnh tiểu đường, các nhà khoa học đã quan sát mẫu mô tụy từ 11 người và kiểm tra sự có mặt của hợp chất titan dioxit. 8/11 mẫu tụy là từ bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và 3 mẫu tụy từ những bệnh nhân không mắc bệnh này. Các nhà khoa học cũng đã loại trừ ảnh hưởng của tuổi tác và chỉ số cân nặng chiều cao (BMI) trong nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy dù có cùng độ tuổi hoặc có cùng chỉ số BMI, cả 8 mẫu mô tuyến tụy từ bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 đều phát hiện thấy hợp chất titan dioxit, trong khi đó ở các mẫu mô của người không mắc bệnh thì không hề có hợp chất này.

Nguyên liệu tự nhiên có thể thay thế kem đánh răng

So với những loại mỹ phẩm hay dược phẩm có chứa titan dioxit khác, kem đánh răng là sản phẩm hầu như ai cũng phải sử dụng ít nhất 2 lần/ngày, đặc biệt là những người sử dụng kem có tác dụng làm trắng răng. Vậy có nguyên liệu tự nhiên nào có thể thay thế kem đánh răng để tránh nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 không?

Bạn khó tránh khỏi việc sử dụng kem đánh răng để vệ sinh răng miệng hàng ngày, song có thể cân nhắc sử dụng hạn chế và thử dùng một số loại nguyên liệu tự nhiên sau đây nhé.

Dầu dừa

Dầu dừa có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc cũng có thể sử dụng kết hợp với các thành phần tự nhiên khác để vệ sinh răng miệng.

Tinh dầu

Bạn có thể nhỏ một hoặc hai giọt tinh dầu bạc hà trên bàn chải đánh răng và sau đó chải răng như bình thường. Đây là một cách dễ dàng để làm sạch răng và có một hơi thở thơm mát.

Muối biển

Bạn hãy hòa tan muối với nước, nhúng bàn chải đánh răng vào và sử dụng nước muối pha loãng này để chải răng.

Nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 do kem đánh răng
Nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 do kem đánh răng – Có thể sử dụng muối biển để đánh răng

Than hoạt tính

Nhúng bàn chải đánh răng sạch và ướt vào bột than hoạt tính. Chải răng nhẹ nhàng theo hướng xoay tròn, sau đó súc miệng thật sạch.

Bột nghệ

Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:
– Trộn 1/4 thìa cà phê bột nghệ với một ít dầu mù tạt. Đặt miếng dán này lên bàn chải đánh răng và dùng nó để đánh răng. Hãy chắc chắn rửa miệng của bạn kỹ lưỡng sau đó.
– Bạn cũng có thể thêm 1 thìa cà phê bột nghệ vào một cốc nước ấm và sử dụng nó như một loại nước súc miệng, sau 30 giây hãy nhổ nước ra.

Kem đánh răng là sản phẩm thông dụng luôn có trong mỗi gia đình giúp ngăn ngừa các bệnh răng miệng và giúp hơi thở thơm tho. Mặc dù hợp chất titan dioxit có trong kem đánh răng khiến các nhà khoa “nghi ngờ” đây là một trong những yếu tố nguy cơ gây tiểu đường tuýp 2 nhưng hiện nay vẫn chưa có kết luận rõ ràng. Bạn có thể hạn chế các loại kem đánh răng có tác dụng làm trắng và thử dùng một số nguyên liệu tự nhiên để cảm thấy an tâm hơn nhé.