thông tin về bệnh tiểu đường lầm tưởng về tiểu đường

Những lầm tưởng về bệnh tiểu đường phổ biến nhất

Có thể có những bệnh nhân dù đã tìm hiểu rất kỹ về bệnh tiểu đường nhưng vẫn mắc phải những lầm tưởng về bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Vậy làm sao để nhận biết khi đang phạm phải các sai lầm nguy hiểm đó?

Do chưa có cái nhìn tổng quan và đầy đủ về bệnh tiểu đường mà nhiều người dễ phạm phải các sai lầm hoặc nhầm tưởng về căn bệnh này. Ví dụ nhiều người vẫn nghĩ không thích ăn đường mà lại bị tiểu đường – đây là một trong các nhầm tưởng phổ biến nhất

Lầm tưởng về bệnh tiểu đường rằng không thích ăn đường thì sẽ không bị tiểu đường

Theo các nghiên cứu khoa học thì nếu một người bình thường dung nạp ít đồ uống có đường một lần mỗi tháng thì khả năng mắc tiểu đường sẽ giảm đến 20% và chỉ số BMI của cơ thể sẽ ổn định hơn những người nạp vào 330ml đồ uống có đường.

Nhưng bệnh tiểu đường lại không hoàn toàn liên quan đến lượng đường này. Tuy vậy, không thể loại bỏ các yếu tố di truyền và thói quen sống kém lành mạnh gây béo phì, mất cân bằng trong chế độ ăn uống, lười vận động,…

Trong đó, béo phì là nguyên nhân chính dẫn đến tiểu đường loại 2.

Lầm tưởng về bệnh tiểu đường
Khi calo quá cao thì dù là protein hay tinh bột thì quá trình kháng insulin sẽ tăng cao do trọng lượng cơ thể, làm nguy cơ mắc tiểu đường sẽ cao hơn

Như vậy, chế độ ăn cân bằng và kiểm soát lượng calo một cách hợp lý, giảm đường hấp thu vào cơ thể mới là cách để phòng tránh tiểu đường chứ không phải chỉ kiêng ăn đường như nhiều người vẫn lầm tưởng về bệnh tiểu đường.

Người mắc tiểu đường không thể chơi thể thao

Hoạt động thể chất rất quan trọng đối với mọi người để giúp hỗ trợ sức khỏe, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Tập thể dục đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường vì nó có thể hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường bằng cách:

  • Giúp hạ đường huyết
  • Tăng độ nhạy insulin
  • Giảm nhu cầu dùng thuốc
  • Giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và trái tim khỏe mạnh
thông tin về bệnh tiểu đường lầm tưởng về tiểu đường
Thực tế là một số người đang mắc bệnh tiểu đường không biết khi nào mức đường huyết của họ giảm xuống dưới mức an toàn

Nếu bạn cảm thấy khó nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy mức đường huyết của bạn quá cao hoặc quá thấp, hãy xin lời khuyên từ bác sĩ để hiểu rõ hơn về mức đường huyết an toàn của mình.

Lầm tưởng bệnh tiểu đường không phải là một tình trạng nghiêm trọng

Thực tế là bệnh tiểu đường là một tình trạng mãn tính với khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lâu dài nếu như người bệnh không điều chỉnh lối sống, ăn uống kết hợp luyện tập.

Lầm tưởng về bệnh tiểu đường điều trị tiểu đường
Người mắc tiểu đường phải xác định chung sống hòa bình lâu dài với bệnh

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cần kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách tiêm insulin thường xuyên, trong khi bệnh tiểu đường loại 2 có thể bao gồm một loạt các biện pháp bao gồm thay đổi lối sống, thuốc uống và insulin.

Lầm tưởng tiểu đường loại 2 cần điều trị bằng insulin và sẽ tiếp tục tiến đến mắc tiểu đường loại 1

Điều trị bằng insulin với tiểu đường loại 1, loại 2 và tiểu đường thai kỳ. Nếu bệnh nhân mắc tiểu đường loại 1 thì cần dùng insulin. Nếu là tiểu đường loại 2 và tiểu đường thai kỳ thì không nhất thiết phải dùng đến insulin tùy giai đoạn bệnh.

Trên đây là những lầm tưởng về bệnh tiểu đường phổ biến nhất mà hầu như ai cũng mắc phải. Vì thế, trước tiên phải có kiến thức đầy đủ và đúng đắn về căn bệnh này vì đây là căn bệnh cần phải chung sống hòa bình lâu dài.

Những lầm tưởng về bệnh tiểu đường
Bên cạnh những kiến thức chung tự nghiên cứu về bệnh tiểu đường thì bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng cần hiểu rõ tình trạng bệnh và hiểu được cơ thể của mình

Trong quá trình đó, điểm quan trọng nhất vẫn là xin lời khuyên và tham vấn bác sĩ chuyên khoa thường xuyên dù là áp dụng bất kì cách thức điều trị nào. Cơ địa mỗi người một khác nên không thể áp dụng các công thức chung cho bản thân mà không quan tham vấn từ bác sĩ.

Đừng quên ghé qua fanpage Điều Trị Tiểu Đường để cập nhật các tin về bệnh tiểu đường nhanh chóng nhất.