những loại trái cây người tiểu đường nên ăn

Những loại trái cây người tiểu đường nên ăn và loại trái cây cần hạn chế

Một chế độ dinh dưỡng tốt là một phương pháp quan trọng để chăm sóc và điều trị bệnh tiểu đường. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy xây dựng một kế hoạch ăn uống hợp lý giúp cân bằng lượng carb kết hợp thuốc điều trị để kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, kết hợp với cách chế biến, lựa chọn trái cây phù hợp sẽ hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy những loại trái cây người tiểu đường nên ăn và loại trái cây cần hạn chế.

những loại trái cây người tiểu đường nên ăn
Những loại trái cây người tiểu đường nên ăn

Tiểu đường nên ăn những loại hoa quả nào?

Khi bị tiểu đường tuýp 2, bệnh nhân nên chú ý nắm rõ tầm quan trọng của mức tiêu thụ carbohydrate. Carb là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Nhưng với những người tiểu đường thì tuyệt đối không nên ăn quá 200 gram Carb mỗi ngày. Bởi vì khi bạn hấp thụ nhiều lượng carbs sẽ chuyển hóa thành đường, tác động trực tiếp và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Hoa quả chứa một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời khi đáp ứng nhu cầu bảo đảm sức khỏe của bạn và có tác dụng đáng kể đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những loại hoa quả tươi được khuyên sử dụng để tốt cho sức khỏe như:

Dâu tây, dâu đen, việt quất, mâm xôi, nho đen

Đây là nhóm quả mọng chứa nhiều chất xơ, kali, mangan, magie, folate, vitamin C, các chất chống oxy hóa… đồng thời có khả năng kiểm soát đường máu, giảm mỡ máu và hạ huyết áp.

Bơ, oliu

Bơ, oliu là nhóm quả giàu chất béo cung cấp chất béo tốt, chất xơ hòa tan, axit amin, vitamin B và các khoáng chất tốt như magie và kali, chống oxy hóa, các vitamin A, E và sắt, kẽm, canxi

Ổi, táo, lê, đào

Đây là nhóm trái cây có hàm lượng chất xơ cao, giàu vitamin C, A và kali. Dưa hấu chứa nguồn vitamin dồi dào như vitamin A, vitamin C, vitamin B, chất xơ, sắt, canxi, kali, magie,…..

Bưởi, cam, quýt

Nước ép bưởi có tác dụng giảm đường huyết nhờ tác động tương tự như insulin. Tuy nhiên, với người bệnh tiểu đường nếu đang dùng nhóm thuốc statin để hạ mỡ máu thì không nên ăn bưởi gần với thời điểm dùng thuốc. Vì nó có thể gây ra tác dụng phụ như tiêu cơ vân, độc cho gan, thận. Với các loại thuốc điều trị khác cũng cần uống cách xa thời điểm ăn bưởi ít nhất là 2 giờ để tránh làm tăng hoạt tính hoặc độc tính của thuốc.

Những loại hoa quả nên hạn chế ăn

Hoa tươi là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, có một số loại trái cây có chứa lượng đường lớn, sẽ rất dễ tăng huyết áp, có hại cho bệnh tiểu đường. Dưới đây là những loại trái cây mà người bệnh nên hạn chế sử dụng khi bị bệnh tiểu đường:

Xoài chín

những loại trái cây người tiểu đường nên ăn
Xoài chính những loại trái cây người tiểu đường nên ăn

Xoài là một loại quả tốt cho sức khỏe vì trong vỏ xoài xanh có hợp chất giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn. Nhưng xoài chín lại chứa lượng đường cao hơn và gây ra tăng huyết áp.

Chuối chín kỹ

Đây là loại quả người bệnh nên hạn chế ăn nhất vì lượng đường trong chuối, đặc biệt là chuối chín kỹ rất cao.

Vải thiều, nhãn

Vải thiều và nhãn chín chứa hàm lượng đường khá cao và ít chất xơ. Vì vậy, người bệnh chỉ nên ăn 1 – vài quả, nhưng cần ăn quả tươi và ăn vào bữa ăn phụ hoặc cách xa bữa ăn.

Sầu riêng, mít có nhiều đường

Lượng đường trong sầu riêng và mít tương đương với lượng đường của 1 lon cocacola hoặc một bát cơm trắng.

Trái dứa chín rất ngọt

Dứa chín có lượng đường cao không nên ăn quá nhiều, tuy nhiên loại quả này lại chứa nhiều lợi ích như giàu vitamin và nguyên tố vi lượng. Đồng thời, có khả năng chống viêm tốt. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn nhưng hãy ăn với số lượng nhỏ.

Cách ăn trái cây để không tăng đường huyết

Bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn trái cây tươi. Tuyệt đối không nên sử dụng trái cây khô, đóng hộp. Bởi lượng đường trong trái cây đã bị cô đặc. Khi quyết định sẽ sử dụng loại hoa quả khô hay đóng hộp, bạn nên kiểm tra nhãn thực phẩm để xem lượng đường trong thực phẩm là bao nhiêu? Hãy lưu ý rằng đường trong hoa quả khô sẽ có nhiều tên gọi khác nhau trên nhãn.  Nó bao gồm đường mía, đường nghịch đảo, chất làm ngọt ngô, dextran, và xi-rô ngô fructose cao.

Nước ép trái cây, sinh tố sẽ được các bác sĩ khuyến cáo là hạn chế sử dụng. Vì thực tế là 1⁄3 đến 1⁄2 cốc nước ép hoa quả đã chứa khoảng 15 gram carbs. Nước ép trái cây sẽ tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Cơ thể hấp thụ trái cây chế biến nhanh hơn. Dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn.

Chế biến trái cây cũng loại bỏ hoặc làm giảm mức độ của một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin và chất xơ. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn thực phẩm tươi. Hạn chế thực phẩm đóng hộp có đường, chế biến lâu và nước ép hoa quả. Hỗn hợp trái cây như sinh tố cũng có hàm lượng đường cao. Và được hấp thụ nhanh hơn dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu.