Tìm hiểu về các loại ngũ cốc nguyên hạt cho người tiểu đường

Tìm hiểu về các loại ngũ cốc nguyên hạt cho người tiểu đường

Ngũ cốc nguyên hạt cho người tiểu đường là người bạn đồng hành tốt giành cho mỗi người bệnh. Vậy ngũ cốc nguyên hạt tốt như thế nào, đâu là những loại hạt tốt cho người bệnh tiểu đường. Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé!

Tại sao nên dùng ngũ cốc nguyên hạt cho người tiểu đường?

Ngũ cốc nguyên hạt được xem là người bạn thân thiết của người bệnh tiểu đường. Tại sao thế? Đó là bởi vì:

Chứa chất béo có lợi

Đối với người bệnh tiểu đường thì chất béo là khắc tinh lớn nhất, vì nó có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, trong đó có biến chứng tim mạch. Nhưng, đó là khi người bệnh dùng chất béo bão hòa thì mới có hại còn chất béo không bão hòa thì lại không có hại cho sức khỏe người bệnh.

Đó chính là lý do bệnh nhân tiểu đường nên dùng ngũ cốc nguyên hạt vì chúng có chứa chất béo có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, ngũ cốc nguyên hạt còn có thể cải thiện được lượng cholesterol trong máu giúp người bệnh có thể giảm thiểu được những ảnh hưởng của yếu tố này.

Ngũ cốc nguyên hạt cho người tiểu đường có chứa chất béo có lợi
Ngũ cốc nguyên hạt cho người tiểu đường có chứa chất béo có lợi

Rất giàu chất xơ

Các loại hạt lại có chứa nhiều chất xơ, nghe có vẻ không đúng cho lắm nhưng nó lại đúng với các loại ngũ cốc nguyên hạt. Để có thể tận dụng được hết phần chất xơ của những loại ngũ cốc thì bạn cần lựa chọn những loại hạt còn nguyên vỏ bên ngoài vì đó là lớp chứa nhiều vitamin và chất xơ.

Điều đặc biệt hơn đó là chất xơ của ngũ cốc nguyên hạt là những chất xơ hòa tan nên có tác dụng rất tốt trong cải thiện đường huyết, giúp ổn định insulin. Vì thế ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm rất đáng để người bệnh tiểu đường tin dùng.

Chứa lượng vitamin dồi dào

Vitamin là dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng có thể khỏe mạnh. Trong các loại vitamin có trong ngũ cốc nguyên hạt thì vitamin E là loại vitamin giúp hoạt động của insulin tốt hơn, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả. Hơn nữa đây cũng là vitamin giúp nuôi dưỡng các thành phần của tế bào, enzym và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt cho người tiểu đường

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe con người như thế vậy thì đâu là những loại ngũ cốc nguyên hạt cho người tiểu đường? Dưới đây là những loại ngũ cốc nguyên hạt người bệnh tiểu đường nên bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày của mình, bạn tham khảo nhé:

Tất cả các loại đậu

Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, …là những loại đậu người bệnh tiểu đường nên thêm vào thực đơn hàng ngày. Những loại đậu nguyên hạt này không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết mà còn chứa nhiều chất xơ tốt cho người bệnh tiểu đường. Những loại hạt này bạn có thể dùng để thay thế cho tinh bột, vừa đảm bảo dinh dưỡng lại giúp người bệnh đủ năng lượng cho cơ thể.

Hạt hạnh nhân

Hạnh nhân rất tốt cho người bệnh tiểu đường bởi hạnh nhân có khả năng làm giảm cholesterol, đồng thời cũng có thể thúc đẩy quá trình sản xuất insulin.

Hạt hạnh nhân ngũ cốc nguyên hạt cho người tiểu đường
Hạt hạnh nhân ngũ cốc nguyên hạt cho người tiểu đường

Ngoài ra, hạnh nhân còn chứa protein, chất xơ nên mỗi ngày bạn chỉ cần dùng khoảng 50gr hạnh nhân đã có thể giúp đẩy lùi các cơn đói, kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào hàng ngày rất tốt.

Yến mạch

Bánh mỳ đen hay cháo được làm từ yến mạch đều rất tốt và bổ dưỡng cho người bệnh tiểu đường. Yến mạch có chứa chất xơn và các hoạt tính sinh học tốt giúp điều hòa được lượng đường tỏng máu. Đó chính là lý do mà người bệnh tiểu đường có thể an tâm dùng yến mạch mà không phải lo về tăng đường huyết sau ăn.

Gạo lứt

Thay thế cơm gạo trắng hàng ngày bằng cơm gạo lứt là lời khuyên giành cho người bệnh tiểu đường. Bởi gạo trắng có chứa rất nhiều tinh bột đường nên khi ăn dù chỉ là 1 lượng nhỏ thôi cũng khiến biến động đến đường huyết. Còn gạo lứt lại khác, chứa lượng đường thấp mà lại rất giàu chất xơ nên là loại gạo phù hợp cho người bệnh tiểu đường.

Cùng tìm hiểu thêm về: