Tác dụng phụ của thuốc điều trị tiểu đường

Một số tác dụng phụ của thuốc điều trị tiểu đường

Bên cạnh những triệu chứng thường gặp như tăng mức đường huyết, mệt mỏi, giảm cân…, vẫn còn một số tác dụng phụ của thuốc điều trị tiểu đường có thể bạn chưa biết.

Thuốc điều trị tiểu đường gây hạ đường huyết

Các thuốc sử dụng điều trị tiểu đường đều có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Trong một số trường hợp người bệnh dùng sai cách đối với một số loại thuốc sẽ gây nên tình trạng hạ đường huyết thái quá – hiện tượng lượng đường trong máu giảm xuống quá mức bình thường. Nếu không có những biện pháp làm tăng đường huyết trở lại mức bình thường sẽ dẫn đến tình trạng mất ý thức nặng và hôn mê sâu.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị tiểu đường
Tác dụng phụ của thuốc điều trị tiểu đường

Để tránh trường hợp bị hạ đường huyết cần tăng liều thuốc một cách từ từ, phân bố bữa ăn trong ngày sao cho phù hợp với liều lượng của thuốc, tránh ăn kiêng thái quá hoắc tập luyện quá sức.

Một số lưu ý để người bệnh không xảy ra tình trạng hạ đường huyết khi uống thuốc:

Không sử dụng 2 loại thuốc cùng một nhóm vì có cùng cơ chế tác dụng. Có thể phối thuốc tác dụng chậm với thuốc tác dụng nhanh.
Kiểm tra lượng đường huyết có trong máu trước khi uống thuốc để có những biện pháp phòng tránh kịp thời.

Tác dụng phụ lên gan và thận

Khi sử dụng thuốc trị tiểu đường còn có thể gây nên một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Hai cơ quan ảnh hưởng trực tiếp từ thuốc trị tiểu đường là gan và thận. Trong đó gan có nhiệm vụ chuyển hóa và thận có nhiệm vụ thải trừ.

Dị ứng thuốc

Sau khi sử dụng thuốc trị tiểu đường bệnh nhân có thể bị dị ứng. Một số biểu hiện như nổi mẩn đỏ, mề đay, viêm,… Nếu tình trạng nặng có thể khiến bệnh nhân bị sốc phản vệ dẫn đến tử vong.
Trong trường hợp bị tình trạng trên cách xử lý đơn giản là ngừng sử dụng thuốc. Bởi nếu cứ tiếp tục sử dụng loại thuốc này thì dị ứng sẽ quay trở lại.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị tiểu đường
Tác dụng phụ của thuốc điều trị tiểu đường

Bệnh nhân khi uống thuốc điều trị tiểu đường mà gặp phải tình trạng trên thì phải báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để thay đổi đơn thuốc cho thích hợp. Không thể vì tiếc mà sử dụng tiếp tục loại thuốc đã gây dị ứng cho cơ thể.

Đầy bụng tiêu chảy

Metformin – glucophage là một trong những loại thuốc gây rối loạn đường tiêu hóa. Lúc này bệnh nhân sẽ có triệu chứng đầy bụng và tiêu chảy.
Có thể giảm thấp liều lượng thuốc khi gặp tình trạng này. Nhưng nếu không hết thì phải báo ngay cho bác sĩ để thay đổi đơn thuốc khác phù hợp hơn.

Tiểu đường là căn bệnh mãn tính và người bệnh phải xác định điều trị lâu dài. Do đó trong quá trình sử dụng thuốc cần phải cẩn thận để hạn chế những tác dụng phụ do thuốc gây ra. Nếu có biểu hiện bất thường thì cần báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được tự điều chỉnh đơn thuốc hay liều lượng thuốc.

Một số lưu ý để dùng thuốc điều trị tiểu đường hiệu quả hơn

Nhận thức rất rõ về những tác dụng phụ khi uống thuốc tiểu đường như hạ đường huyết. Giảm chức năng của gan, thận, dị ứng thuốc, rối loạn đường tiêu hóa…Nhưng điểm cốt yếu là bệnh nhân tiểu đường không thể bỏ thuốc mà phải dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Vậy làm thế nào để giảm tác dụng phụ mà tăng hiệu quả điều trị?

Uống thuốc đúng cách làm tăng hiệu quả điều trị

Hiểu biết rõ tác dụng cũng như cách dùng, uống thuốc đúng giờ và liều lượng. Cách hạn chế các tác dụng phụ của các loại thuốc tiểu đường đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Uống thuốc kết hợp vận động và ăn uống khoa học

Kết hợp ăn uống và vận động hợp lý không những giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Điều trị bệnh tiểu đường mà còn ngăn ngừa, phòng chống các biến chứng liên quan. Từ đó giúp người bệnh khỏe khoắn mỗi ngày.

Duy trì một tâm trạng tốt

Người bệnh có tâm trí lành mạnh, thư thái có thể cải thiện hiệu quả kết quả chữa trị bệnh tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường cần phải học cách thư giãn và điều hòa cảm xúc. Biết cách giải phóng áp lực của mình. Vượt qua được trạng thái tâm lý bất ổn mới có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ổn định.

Đa số bệnh nhân tiểu đường khi điều trị bằng thuốc đều lo lắng đến việc uống thuốc tiểu đường có tác dụng phụ gì? Và phải làm gì khi chính mình gặp trường hợp ấy. Người bệnh đừng để tâm trạng lo lắng ảnh hưởng quá đến sức khỏe, và cũng không được tự quyết. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị ngay nếu gặp các biểu hiện của tác dụng phụ do uống thuốc. Bác sĩ sẽ có những chỉ dẫn khác cho liệu trình chữa trị và sẽ tìm ra loại thuốc phù hợp và đem lại hiệu quả nhất đối với tình trạng bệnh của bệnh nhân.