triệu chứng bệnh tiểu đường

Dấu hiệu sớm và triệu chứng của bệnh đái tháo đường

Hầu hết các triệu chứng sớm bắt nguồn từ lượng glucose, một loại đường, cao hơn mức bình thường trong máu của bạn. Những dấu hiệu cảnh báo bệnh có thể rất nhẹ nên bạn không để ý tới. Sau đây là dấu hiệu sớm và triệu chứng của bệnh đái tháo đường

triệu chứng bệnh tiểu đường
triệu chứng bệnh tiểu đường

Dấu hiệu sớm của đái tháo đường

Đói và mệt mỏi

Cơ thể của bạn sẽ chuyển hóa thực phẩm mà bạn ăn thành glucose và tế bào cơ thể sẽ sử dụng glucose để tạo ra năng lượng.

Tuy nhiên, tế bào cần có insulin để lấy được glucose sử dụng. Nếu cơ thể bạn không tạo ra được insulin, hay không tạo ra đủ lượng insulin cần thiết, hay nếu tế bào kháng lại insulin mà cơ thể tạo ra, thì glucose không thể đi vào tế bào và dẫn đến bạn sẽ không có năng lượng. Điều này có thể khiến bạn đói và mệt mỏi hơn nhiều so với bình thường.

Đi tiểu thường xuyên và khát nhiều hơn

Một người trung bình thường phải đi tiểu từ 4 đến 7 lần một ngày, nhưng bạn có thắc mắc tại sao người mắc bệnh đái tháo đường thì lại tiểu nhiều hơn không? Thông thường, cơ thể bạn tái hấp thu glucose khi nó được vận chuyển qua thận.

Nhưng khi đái tháo đường đẩy lượng đường huyết của bạn lên quá cao thì thận không thể lọc lấy hết được. Điều này khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu hơn, đồng nghĩa với việc cơ thể cần thêm dịch.

Kết quả là: bạn phải đi tiểu nhiều hơn, và cũng vì đi tiểu quá nhiều khiến bạn cảm thấy khát thường xuyên. Khi bạn uống nước nhiều hơn thì bạn cũng phải đi tiểu nhiều hơn.

Khô miệng và ngứa da

Bởi vì cơ thể đang sử dụng dịch cơ thể để tạo nước tiểu, các nơi khác của cơ thể sẽ mất đi độ ẩm. Bạn sẽ bị thiếu nước và miệng sẽ bị khô. Da quá khô sẽ khiến cho bạn cảm thấy ngứa ngáy.

Giảm thị lực

Thay đổi về lượng dịch trong cơ thể có thể làm cho thủy tinh thể của mắt bạn phồng lên. Chúng sẽ thay đổi hình dạng ban đầu và không thể lấy nét rõ được.

Triệu chứng của bệnh đái tháo đường loại 2

triệu chứng của bệnh đái tháo đường
triệu chứng của bệnh đái tháo đường

Những triệu chứng sau sẽ dần xuất hiện khi lượng đường huyết của bạn tăng quá cao trong khoảng thời gian dài.

• Bệnh nhiễm nấm. Cả nam và nữ bị đái tháo đường đều có thể bị nhiễm nấm. Nấm sống nhờ glucose, nên khi có một lượng lớn glucose xung quanh chúng khiến cho việc sinh sôi của chúng càng trở nên thuận lợi hơn. Bất cứ một nếp gấp da nào ấm, ẩm trên cơ thể cũng trở thành điều kiện tốt cho sự phát triển của bệnh cảnh nhiễm khuẩn, bao gồm:

– Giữa ngón tay và chân.
– Dưới vú.
– Bên trong hay xung quanh cơ quan sinh dục.

• Vết thương lâu lành. Theo thời gian, mức đường huyết cao có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu chảy và gây tổn hại đến các dây thần kinh. Điều này khiến cho các vết thương khó lành hơn.

• Bàn chân hay chân bị đau hay tê. Đây cũng là một trong những hậu quả khi các dây thần kinh bị tổn thương.

Triệu chứng của đái tháo đường loại 1

• Sụt cân không chủ ý . Nếu cơ thể không lấy được năng lượng từ thức ăn thì nó bắt đầu sử dụng cơ và mỡ để tạo ra nguồn năng lượng thay thế. Bạn có thể bị sụt cân mặc dù bạn chẳng có ý định ăn kiêng gì cả.

• Buồn nôn và ói mửa. Khi cơ thể đốt cháy mỡ để tạo năng lượng, nó sẽ sản sinh ra ceton. Ceton sẽ tích lũy dần trong máu cho đến khi đạt mức nguy hiểm, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến tính mạng và được gọi là nhiễm toan ceton do đái tháo đường. Ngoài ra, ceton có thể khiến dạ dày bạn khó chịu và có cảm giác buồn nôn.

Triệu chứng của đái tháo đường thai kì

Đường huyết cao trong thai kỳ thường không có triệu chứng. Bạn có thể chỉ cảm thấy hơi khát hay phải đi tiểu nhiều lần hơn.

>> Xem thêm: Các biến chứng tiểu đường thường gặp mà bạn cần phải biết