Triệu chứng tiểu đường

Triệu chứng tiểu đường mọi người ai cũng nên biết

Không phải ai cũng nhận ra sớm những triệu chứng tiểu đường để có kế hoạch điều trị và chăm sóc hợp lý. Tiểu đường là căn bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Y Tế trong 10 năm qua, số bệnh nhân mắc bệnh ở nước ta tăng 211%, Việt Nam là quốc gia có số người mắc mới tiểu đường cao nhất thế giới. Bên cạnh đó, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở những người trẻ tuổi hơn cũng dần tăng cao.

Hầu hết triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường thể hiện ở chỉ số glucose – một loại đường trong máu cao hơn bình thường. Các dấu hiệu của bệnh tiểu đường thường rất khó để nhận biết ở giai đoạn đầu. Rất nhiều người không hề phát hiện cho đến khi bệnh của họ đã trở nặng, gây ra rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị. Cùng tham khảo những dấu hiệu của bệnh tiểu đường dễ nhận biết nhất qua bài viết dưới đây.

Liên tục khát nước

Khi lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể người sẽ tăng cường tách nước trong các tế bào để bơm vào máu, nhằm pha loãng lượng đường dư ra. Khi đó, các tế bào sẽ liên tục gửi tín hiệu yêu cầu cơ thể cung cấp nước liên tục. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ cảm thấy khát nước kể cả khi đã uống đủ nước.

Người bệnh tiểu đường có cảm giác khát nước liên tục
Người bệnh tiểu đường có cảm giác khát nước liên tục

Sụt cân bất thường

Bệnh tiểu đường khiến cơ thể không thể chuyển hóa năng lượng từ thức ăn, do đó, buộc phải lấy năng lượng từ mỡ và các cơ. Thiếu insulin dẫn tới giảm tổng hợp protein và mỡ, tăng quá trình tiêu protein, tiêu mỡ và hệ quả là người bệnh sẽ sút cân không rõ nguyên do. Cơ thể còn bị tiêu hao năng lượng nhiều hơn bình thường do mất đường glucose qua đường nước tiểu.

Triệu chứng tiểu đường – đói và mệt mỏi

Khi cơ thể không thể hấp thu lượng đường cần thiết trong máu để giải phóng năng lượng do sự thiếu hụt insulin, đường sẽ bị tích trữ một cách dư thừa trong máu và thoát khỏi cơ thể. Vì vậy, cơ thể sẽ có nhu cầu cần nhiều thức ăn hơn bình thường để bù lại phần năng lượng bị thiếu, dẫn đến cảm giác đói và mệt mỏi thường xuyên.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Khi mắc bệnh tiểu đường, thận người bệnh sẽ có xu hướng hoạt động mạnh hơn để loại bỏ lượng đường dư thừa, dẫn đến sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường. Chúng ta nên đi khám bác sĩ nếu quan sát thấy mình đi tiểu nhiều hơn 7 lần 1 ngày trong 1 thời gian dài.

Chúng ta nên để ý những dấu hiệu bất thường của cơ thể
Chúng ta nên để ý những dấu hiệu bất thường của cơ thể

Triệu chứng tiểu đường – thị lực yếu đi

Lượng đường trong máu cao sẽ phá hủy mao mạch ở đáy mắt dẫn tới xuất huyết, phù nề, làm giảm thị lực người bệnh. Nếu thị lực của bạn đột ngột yếu đi, rất có thể đấy chính là một trong những triệu chứng tiểu đường.

Dễ bị nhiễm trùng và nhiễm nấm

Người mắc tiểu đường thường cảm thấy ngứa râm ran khắp cơ thể. Điều này là do lượng đường trong máu tăng cao, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị ức chế, dẫn đến giảm sức đề kháng. Khi đó, vi khuẩn và nấm mốc có cơ hội tấn công và xâm nhập vào cơ thể người bệnh.

Người mác bệnh tiểu đường bị suy giảm hệ thống miễn dịch
Người mác bệnh tiểu đường bị suy giảm hệ thống miễn dịch

Trên đây là các triệu chứng thông thường ở giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường dễ bị mọi người bỏ qua hay nhầm lẫn sang các căn bệnh khác. Tuy vậy, tốt nhất chúng ta nên tự có ý thức khám sức khỏe tổng quát định kỳ hằng năm để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.