triệu chứng đường huyết cao

Những triệu chứng đường huyết cao cần phải cảnh giác

Tình trạng đường huyết không ổn định, đường huyết tăng cao ở người bị tiểu đường có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bệnh nhân cần thận trọng khi gặp phải các triệu chứng đường huyết cao; điều chỉnh lại chế độ ăn uống, vận động phù hợp.

Đường huyết tăng cao là gì?

triệu chứng đường huyết cao
Triệu chứng đường huyết cao

Đường huyết là một thuật ngữ chỉ lượng đường trong máu mỗi người. Đường vốn là loại năng lượng thiết yếu được chuyển hóa tới các cơ bắp của cơ thể, có vai trò quan trọng cho hệ thần kinh và tổ chức của não bộ. Mỗi người sẽ có một lượng đường huyết nhất định, nếu lượng đường huyết đột nhiên tăng cao hoặc hạ thấp thì đó là một dấu hiệu không bình thường của cơ thể.

Chỉ số đường huyết an toàn là:
– Chỉ số đường huyết đo trước bữa ăn ở mức 90 – 130 mg/dl ( 5,0 – 7,2 mmol/l)
– Chỉ số đường huyết đo sau khi ăn từ 1 – 2 giờ nhỏ hơn 180 mg/dl (10mmol/l)
– Chỉ số đường huyết trước lúc đi ngủ ở mức 110 – 150 mg/dl (6,0 – 8,3 mmol/l)

Cảnh báo nguy hiểm

Mức đường huyết cao hơn 180 mg/dl thì đường gọi là đường huyết tăng. Con số vượt quá 250 mg/dl thì rất đáng lo ngại. Và đồng thời lúc này cơ thể sẽ có những triệu chứng đường huyết cao cụ thể mà bạn có thể dễ dàng nhận biết được.

Những triệu chứng đường huyết cao cần thận trọng

Xuất hiện nhiều vết đốm trên da

Theo ý kiến của chuyên gia, lượng đường trong máu tăng cao có thể làm hỏng mạch máu. Ngay cả những mạch máu dưới da. Sự phá hủy và tổn thương này sẽ dẫn đến những mảng nâu nhạt, vảy đốm xuất hiện trên da. Triệu chứng đường huyết cao này xuất hiện nhiều nhất ở vùng đùi và bắp chân. Ở các vị trí vết đốm này, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu vì ngứa và thậm chí là đau rát.

Ở một số người có lượng đường trong máu cao, da có thể xuất hiện các đốm tối, sáng nhợt nhạt, không đồng màu ở các vùng da có nếp gấp như nách, cổ, vùng bẹn. Khi tỉ lệ đường trong máu quá cao, các tế bào da sẽ tái sản xuất nhanh hơn bình thường. Vì các tế bào mới có nhiều sắc tố nên dẫn đến tình trạng xuất hiện các đốm da. Các mảng da đốm tối có thể không gây đau ngứa nhưng lại có thể bốc mùi khó chịu.

Chảy máu chân răng

Những triệu chứng đường huyết cao
Những triệu chứng đường huyết cao

Thông thường, trong khoang miệng ở người sẽ có cơ chế chống được một số loại vi khuẩn gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, do lượng đường huyết trong máu tăng cao nên vô tình khoang miệng trở thành khu vực ưa thích của vi khuẩn và làm giảm đặc tính chống vi khuẩn tự nhiên của vùng miệng. Vi khuẩn tăng cường hoạt động và làm tổn thương đến nướu. Lúc này, nướu sẽ có hiện tượng sưng đỏ, trở nên nhạy cảm hơn. Và dễ bị chảy máu khi bạn tác động đến như đánh răng hay xỉa răng bằng tăm.

Luôn ở trạng thái mệt mỏi

Mệt mỏi là dấu hiệu thường thấy khi cơ thể bị mất nước, uống nước nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể do tình trạng đi tiểu thường xuyên. Sự mệt mỏi cũng xuất phát từ việc bạn phải thức giấc nhiều lần giữa đêm để đi vệ sinh hoặc uống nước, ngủ không sâu, bạn sẽ uể oải vào ngày hôm sau.

Nhìn mờ

Khi lượng đường glucose trong máu tăng cao, chất dịch lỏng sẽ xâm nhập vào mắt. Và làm cho điểm vàng trong mắt bị sưng lên. Điểm vàng ở mắt có nhiệm vụ giúp hình ảnh trở nên sắc nét, rõ ràng hơn. Chức năng hoạt động của điểm vàng bị ảnh hưởng sẽ làm thay đổi hình dạng của ống kín. Do vậy bạn không thể nhìn rõ nét một vật bất kì. Ngay cả khi đeo kính thì độ sắc nét của mọi vật cũng không được cải thiện.

Thường xuyên khát nước và buồn tiểu

Nếu bạn thường xuyên buồn tiểu thì rất có thể lượng đường huyết trong máu đã vượt ngoài tầm kiểm soát. Theo tiến sĩ Fuhrman giải thích thì khi tỉ lệ đường glucose tăng cao trong máu thì thận cũng sẽ tăng hoạt động để cố gắng đẩy glucose ra ngoài qua đường nước tiểu. Kết quả bạn phải đi tiểu nhiều hơn bình thường. Và tình trạng này xuất hiện nhiều vào ban đêm.

Việc đi tiểu liên tục thì cơ thể phải tiếp thu một lượng nước tương ứng, bạn uống nước nhiều hơn, tăng khát, miệng trở nên khô hơn bình thường. Chu kì này sẽ tái diễn lặp đi lặp lại cho đến khi có các phương pháp điều trị tình trạng đường huyết tăng.

Cần làm gì khi xuất hiện những triệu chứng đường huyết cao

Ngay khi xuất hiện các triệu chứng đường huyết cao như mệt mỏi, thường xuyên buồn tiểu và khát nước liên tục thì hãy nhanh chóng đến các trung tâm uy tín để kiểm tra, thăm khám và làm các thủ tục xét nghiệm. Bác sĩ sẽ đo chỉ số đường huyết và chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Nếu tỉ lệ đường huyết của bạn vượt quá mức cho phép thì bạn sẽ được đề nghị dùng thuốc để kiểm soát mức độ. Bạn nên thay đổi lối sống, có chế độ ăn uống bổ sung nhiều rau xanh. Hạn chế tinh bột, các sản phẩm chứa nhiều đường.

>>Xem thêm: Một số cách cơ bản để ổn định đường huyết đạt hiệu quả cao