Nguyên nhân hạ đường huyết: Có phải do bệnh tiểu đường gây ra?

Bệnh tiểu đường là tình trạng đường huyết trong máu tăng cao. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nguyên nhân hạ đường huyết cũng có thể là bệnh đái tháo đường. Nếu không giải quyết kịp, tình trạng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Hạ đường huyết là gì?

Glucose (lượng đường trong máu) là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Hạ đường huyết tức là Glucose xuống mức rất thấp. Theo các bác sĩ, thì hạ đường huyết không phải một căn bệnh, nhưng cũng là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe. Việc điều trị để đưa glucose tăng trở lại mức bình thường thường mất khá nhiều thời gian và công sức.

Hạ đường huyết là gì?
Hạ đường huyết là gì?

Triệu chứng và nguyên nhân hạ đường huyết là gì?  

Các triệu chứng của việc hạ đường huyết cũng khá rõ ràng. Bạn có thể thấy nhịp tim không đều, mệt mỏi, run rẩy lo âu, đói, cáu gắt hoặc nặng hơn là cảm giác ớn lạnh chạy dọc sống lưng. Đôi khi, hạ đường huyết sẽ kèm theo rối loạn thị giác, mờ mắt, mất ý thức.

Các triệu chứng của việc hạ đường huyết
Các triệu chứng của việc hạ đường huyết

Có rất nhiều nguyên nhân hạ đường huyết, phải kể đến như:

  • Do thuốc: Một số loại thuốc có thể là nguyên nhân hạ đường huyết. Nếu nguyên nhân là do thuốc, bạn nên ngừng loại thuốc đó hoặc hỏi ý kiến bác sĩ
  • Do uống nhiều bia rượu: Bạn nên có kế hoạch kiêng khem hợp lý hơn.
  • Hạ đường huyết sau ăn: do là cơ thể sản xuất quá nhiều insulin (bệnh Insulinome)

Nhưng nguyên nhân hạ đường huyết phổ biến nhất lại chính là do bệnh tiểu đường gây ra. Hạ đường huyết thường gặp ở nhiều đối tượng nhưng phổ biến nhất là những người bị tiểu đường đang điều trị thuốc hạ đường máu. Khi ohát hiện các triệu chứng hạ đường huyết, bạn cần phải có biện pháp tránh nguy cơ có thể dẫn tới hôn mê và để lại hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong.

Nguyên nhân hạ đường huyết là gì?
Nguyên nhân hạ đường huyết là gì?

Cách xử lý khi có triệu chứng hạ đường huyết

Khi bệnh nhân có triệu chứng hạ đường huyết, cho dù nguyên nhân có là gì, thì bạn cũng cần nhanh chóng đưa mức đường huyết lên ngưỡng an toàn bằng các cách sau:

  • Ngưng ngay các loại thuốc gây giảm đường huyết
  • Bệnh nhân có thể ăn ngay bánh, hoa quả, sữa,… hoặc bất cứ đồ ăn ngọt nào có sẵn. Tuy nhiên, trong tình huống bệnh nhân bị hôn mê, bạn không nên cố cho ăn, tránh trường hợp bị sặc vào phổi.
  • Uống các loại thuốc giúp tăng Glucose

Tuy nhiên, bạn nên chú ý rằng sau khi ứng dụng các biện pháp phù hợp mà sau 15 phút mà bệnh nhân vẫn chưa đỡ, thì cần phải đưa ngay đến các cơ sở y tế để điều trị.

Ngoài ra, bạn nên khám bệnh định kỳ tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và có biện pháp điều trị các bệnh lý gây hạ đường huyết.

Bạn hãy theo dõi website tieuduong.net và fanpage Điều trị tiểu đường để có thêm nhiều thông tin về căn bệnh này nhé!