Người tiểu đường loại 2 thường bỏ bữa trong thời gian dài

Những yếu tố gây ảnh hưởng tới cân nặng ở người bệnh tiểu đường loại 2

Người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường cảm thấy khó khăn khi kiểm soát cân nặng. Tình trạng thừa cân hay béo phì lại khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng liên quan đến tiểu đường hoặc ngược lại, người tiểu đường sẽ dễ bị thừa cân và béo phì hơn. Bạn nên giảm cân bằng thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục kiểm soát đường huyết để giảm nguy cơ biến chứng và nhiều vấn đề về sức khỏe khác. Tuy nhiên, nhiều lúc tiểu đường loại 2 tác động đến cân nặng một cách thầm lặng mà bạn không hề hay biết.

Người tiểu đường loại 2 dễ bị cảm xúc lấn át

Người tiểu đường loại 2 dễ bị cảm xúc lấn át
Người tiểu đường loại 2 dễ bị cảm xúc lấn át

Biện pháp khắc phục: Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì. Viễn cảnh phải giảm cân rồi duy trì cân nặng có thể làm bạn nản chí. Tuy nhiên, bạn cần phải quyết tâm và cố gắng mỗi ngày. Bắt đầu bằng việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh vào buổi sáng. Bổ sung các loại thực phẩm tốt vào buổi trưa. Tiếp theo là buổi chiều sau giờ làm việc, vào bữa tối, và cứ thế tiếp tục.

Thực hiện điều này mỗi ngày và cố gắng giữ nó thành một thói quen. Điều khó khăn nhất trong hành trình giảm cân chính là duy trì việc ăn uống lành mạnh.

Người tiểu đường loại 2 ngủ không đủ giấc

Biện pháp khắc phục: nhắm đến một giấc ngủ “chất lượng”. Khoảng 7-9 tiếng mỗi đêm và lựa chọn thức ăn nhẹ lành mạnh cho bữa đêm.

Thiếu ngủ không chỉ dẫn đến kháng insulin mà còn tàn phá các hormone liên quan đến cân nặng. Khi bạn không ngủ đủ giấc. Cơ thể làm tăng ghrelin (hormone kích thích ăn ngon) và giảm leptin (chất hạn chế thèm ăn).

Một vấn đề khác gây ảnh hưởng rất lớn đến cân nặng của bạn là thức khuya cũng như lựa chọn các thức ăn vặt chứa nhiều muối, giàu calorie, tinh bột vào buổi tối. Theo một khảo sát được công bố, thức ăn chứa nhiều tinh bột không phải là lựa chọn tốt nhất cho việc cân bằng đường huyết hay giảm cân (hoặc duy trì cân nặng).

Người bệnh thường bỏ bữa trong thời gian dài

Biện pháp khắc phục: Kết hợp đồ ăn nhẹ dành cho người tiểu đường vào khẩu phần ăn của bạn và không bỏ bữa.

Thường bỏ bữa trong thời gian dài
Thường bỏ bữa trong thời gian dài

Ngoài thói quen bỏ bữa sáng, nếu bạn bỏ qua cả bữa trưa hay bữa tối thì cũng có thể gây hạ đường huyết đột ngột. Đây cũng là vấn đề của hầu hết những người đang trong quá trình chữa trị tiểu đường tuýp 2 mà không có kiến thức tốt về vấn đề kiêng cữ cũng như do quá bận bịu trong công việc mà không có thời gian cho việc ăn uống hợp lý. Trải qua một quãng thời gian dài không ăn uống sẽ dẫn đến rối loạn insulin và glucose, làm bạn dễ tăng cân hơn.

Do khoảng cách giữa các bữa ăn quá xa nên những người mắc bệnh tiểu đường sẽ không thể chống chọi được. Nếu không khắc phục kịp thời tình trạng này, bạn còn có thể gặp phải hiện tượng lú lẫn, đãng trí, ngất xỉu… thậm chí nặng hơn là co giật, tử vong.

Người tiểu đường loại 2 thường ăn quá nhiều

Biện pháp khắc phục: Ăn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng có định lượng khẩu phần.

Sử dụng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe là nền tảng cơ bản của một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, nhưng kiểm soát khẩu phần và số lượng cũng quan trọng. Nhiều bệnh nhân đang đánh đồng giữa việc ăn để khỏe mạnh với việc ăn không kiểm soát. Có nhiều bệnh nhân chọn thực phẩm rất tốt, như các loại hạt, dầu ô liu, quả bơ, nhưng không nhận ra rằng chúng quá nhiều năng lượng.

Sử dụng phương pháp chế biến không đúng

Biện pháp khắc phục: rán ít dầu và nên sử dụng dầu ô liu. Thay vì chiên thịt nạc, hãy nướng hoặc xào chúng.

Nguồn protein từ thịt bò hay gia cầm không ảnh hưởng đến đường huyết. Nhưng nó có tác động đến cholesterol và vòng eo của bạn. Protein từ thịt nạc tốt hơn cho việc giảm cân và chúng được khuyến nghị như một phần của chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng khâu chuẩn bị cũng rất quan trọng. Chiên/rán với bơ hoặc dầu quá nhiều có thể phá hỏng chế độ giảm cân.

Người bệnh thiếu sự suy xét liên quan đến bữa ăn

Biện pháp khắc phục: Lưu tâm đến những bữa ăn nhẹ, thay thế các bữa ăn thiếu kiểm soát thành bữa ăn lành mạnh.

Những bữa ăn nhẹ lành mạnh được khuyến khích trong chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân tiểu đường. Nhưng sự thiếu suy xét có thể dẫn đến tăng cân và thừa calories. Nếu giảm bớt 100 calo/ngày, bạn có thể giảm được 4,5 kg trong 1 năm. Nếu bạn là một người hay bị đãng trí, hãy lên lịch và chuẩn bị cho những buổi ăn nhẹ. Chẳng hạn như, đừng đi đến nhà bếp (nơi bạn biết sẽ có bánh vào buổi sáng) mà đi dạo theo một hướng khác hoặc lấy cho mình một tách trà thảo mộc.

Người tiểu đường loại 2 thường ăn tùy thích

Biện pháp khắc phục: Tập luyện nhưng kiềm chế không ăn món tráng miệng. Hãy cố gắng thỏa mãm chứng thèm đồ ngọt bằng các thực phẩm ít hoặc không có calorie.