Bệnh gút làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường

Song song với việc chịu đựng những đau đớn mà cơn gút cấp gây ra thì người mắc bệnh gút còn đối mặt với rất nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, trong đó có nguy cơ cao bị đái tháo đường. Mối liên quan giữa hai căn bệnh thời đại này đã được các nhà khoa học Anh tìm ra trong nghiên cứu gần đây.

Bệnh gút và đái tháo đường có mối liên quan như thế nào?

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã dựa trên một dữ liệu điện tử những hồ sơ ẩn danh của gần 7,5 triệu người trên 20 tuổi và họ đã được thu thập cơ sở dữ liệu trong ít nhất 1 năm.

Trong số 7,5 triệu người tham gia nghiên cứu, các tác giả đã lọc ra 35.339 trường hợp được chẩn đoán mắc gút và so sánh với 137.056 trường hợp không mắc bệnh. Những đối tượng trong so sánh có cùng giới tính, độ tuổi và trọng lượng (bởi béo phì được xem là yếu tố nguy cơ gây bệnh gút và đái tháo đường tuýp 2). Họ cũng được xem xét các yếu tố tiềm ẩn khác như uống rượu, hút thuốc…

Kết quả cho thấy: gần ¾ trường hợp mới được chẩn đoán mắc gút là nam giới (chiếm 72%) với độ tuổi trung bình là 62. Trong khi đó, độ tuổi mắc gút ở phụ nữ có xu hướng lớn hơn 67 tuổi. Đặc biệt, tỷ lệ mắc đái tháo đường ở những người bị gút (9,6/1000 người/năm) cao hơn đáng kể so với người không mắc bệnh (6,7/1000 người/năm). Mặc dù nam giới là đối tượng có nhiều nguy cơ mắc gút hơn, nhưng khi xem xét nguy cơ với bệnh đái tháo đường một cách tương đối, các nhà khoa học nhận thấy: phụ nữ mắc gút có 71% khả năng phát triển bệnh đái tháo đường, trong khi tỷ lệ này ở nam giới chỉ là 22%.

Tuy chỉ là một nghiên cứu quan sát nhưng với kết quả trên, chúng ta đã thấy rõ hơn về mối quan hệ giữa bệnh gút và đái tháo đường. “Bệnh gút góp phần làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường mà không phụ thuộc vào những yếu tố nguy cơ khác như béo phì”, người đứng đầu nghiên cứu này, tiến sĩ Hyon Choi (Khoa Thấp khớp, dị ứng và miễn dịch, bệnh viện Massachusetts, Boston, Mỹ) cho biết. Theo ông, cách tốt nhất giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc gút và đái tháo đường là kiểm soát các yếu tố nguy cơ như huyết áp, cholesterol, cân nặng…

Giải pháp điều trị gút từ thiên nhiên, đẩy lùi nỗi lo biến chứng sang đái tháo đường
Bệnh gút không chỉ phổ biến ở Anh mà còn có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, việc sử dụng các thuốc tây y như nhóm thuốc steroid, thuốc lợi tiểu… trong điều trị gút lại dễ gây tăng đường huyết và tạo cơ hội để bệnh đái tháo đường phát triển. Bởi vậy, ở Việt Nam, một phác đồ đang được nhiều người tin tưởng lựa chọn là dùng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị gút an toàn và mang lại hiệu quả bền vững.

Hiện nay, sản phẩm được đánh giá cao và nhận nhiều phản hồi tích cực hơn cả là thực phẩm chức năng chứa các vị thuốc thảo dược như trạch tả, thổ phục linh, nhàu… Trong đó, trạch tả được dùng làm thành phần chính của sản phẩm này bởi tác dụng ưu việt là đẩy nhanh quá trình đào thải axit uric – nguyên nhân cơ bản gây cơn gút cấp. Nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần thảo dược mà sản phẩm này đã mang tới một phác đồ toàn diện trong hỗ trợ điều trị gút, đó là cải thiện chức năng gan thận, giữ nồng độ axit uric trong máu ở giới hạn cho phép, ngăn chặn sự lắng đọng tinh thể urat, giảm các triệu chứng sưng đau tại khớp do cơn gút cấp, hỗ trợ điều trị và ngăn chặn bệnh tái phát. Đồng thời, khi sử dụng sản phẩm, người bệnh không phải lo lắng về tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Benh-gut-lam-tang-nguy-co-mac-dai-thao-duong-2

Để gút không có cơ hội phát triển và gây biến chứng, mỗi người bệnh hãy biết cách chăm sóc sức khỏe bằng chế độ ăn uống hợp lý, vận động nhẹ nhàng, luôn lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia. Bên cạnh đó, việc sử dụng sản phẩm khác giúp bạn kiểm soát bệnh dễ dàng hơn.