Tiểu đường ăn đậu phộng được không

Bệnh nhân tiểu đường ăn đậu phộng được không?

Các thành phần dinh dưỡng trong đậu phộng tương đối nhiều. Tuy nhiên việc nó có tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hay không thì vẫn còn là câu hỏi đối với nhiều người. Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “bệnh nhân tiểu đường ăn đậu phộng được không?” nhé!

Lợi ích của đậu phộng

Đậu phộng có công dụng điều hòa lượng mỡ trong máu, làm sạch đường ruột. Hàm lượng lipit trong đậu phộng tương đối cao. Bên cạnh đó, đậu phộng cung cấp chất xơ có ích cho cơ thể, có tác dụng tăng khuyến tán nhiệt lượng của cơ thể. Việc sử dụng đậu phông giúp đốt cháy cholesterol có hại và làm sạch chất béo trong đường tiêu hóa.

Tiểu đường ăn đậu phộng được không
Đậu phộng chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể

Không chỉ thê, việc sử dụng đậu phộng còn giúp bảo vệ tim và mạch máu. Hàm lượng axit béo không bão hòa đơn trong đậu phộng thúc đẩy sự hấp thụ đường, protein và vitamin tan trong dầu. Điều này rất có lợi cho việc duy trì cân bằng hormone. Axit béo không bão hòa cũng làm cholesterol trong gan hòa tan thành muối đắng cải thiện sự bài tiết, bảo vệ mạch máu, tim.

Vì chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, bao gồm chất béo, chất xơ, protein. Nên ăn đậu phộng khiến chúng ta có cảm giác nhanh no và no lâu. Đây là thực phẩm rất phù hợp với những người ăn chay.

>>> Có thể bạn quan tâm: Người tiểu đường có uống ngũ cốc được không?

Người bệnh tiểu đường ăn đậu phộng được không?

Trả lời cho câu hỏi “Người bị bệnh tiểu đường có ăn được đậu phộng không?”. Câu trả lời là có. Tuy nhiên, chúng ta cần phải hạn chế và sử dụng ở mức độ cho phép.

Tthực phẩm này tốt cho việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường nhưng không tốt cho những người đã mắc bệnh. Một số nghiên cứu chỉ ra: 18 hạt đậu tương đương với 1 muỗng canh dầu và chứa khoảng 90 kilocalories. Vì thế, người bệnh không nên ăn quá 100g đậu phộng mỗi ngày vì nó không tốt cho cơ thể.

Người bệnh muốn ăn đậu phộng thì cần phối hợp với các đồ ăn khác. Cần cân bằng thực phẩm dung nạp để lượng calo, chất béo không vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Tiểu đường thai kỳ ăn đậu phộng được không?

Đối với phụ nữ mang thai, đậu phộng giúp lợi sữa nhất là với những sản phụ thiếu sữa, lạc chứa nhiều dầu béo và protein. Bởi vậy nếu lượng sữa mẹ không đủ thì việc sử dụng sữa đậu phộng để nuôi dưỡng bé cũng khá hiệu quả.

tuy nhiên, nếu ở tiểu đường thai kỳ khi sử dụng đậu phộng chúng ta cần sự chỉ dẫn của bác sĩ. Ở mức độ được kiểm soát, việc ăn đậu phộng cũng rất tốt cho thai kỳ như phụ nữ bình thường.

Các loại đậu phộng người bệnh tiểu đường nên và không nên sử dụng

Nên sử dụng đậu phộng sống

Đậu phộng sống giữ lại hàm lượng vitamin mà không bị bào mòn như khi nấu chín. Ở dạng sống, nó cũng chứa một hàm lượng protein nhất định. Do đó nhiều vận động viên bổ sung loại hạt này vào chế độ dinh dưỡng để xây dựng cơ bắp.

Đậu phộng sống có chứa các enzym giúp tăng tốc độ tiêu hóa và đầy đủ hơn các chất có lợi. Vì thế, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng nhưng vẫn nên hạn chế.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tiểu đường thai kỳ có được uống sữa bầu không?

Không nên dùng bơ đậu phộng

Tiểu đường ăn đậu phộng được không
Tuyệt đối không sử dụng bơ đậu phộng cho người tiểu đường

Bơ đậu phộng chứa nhiều thành phần tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, đối với những người bệnh tiểu đường, bơ đậu phộng không tốt cho tình trạng bệnh. Nguyên nhân là bởi trong loại bơ này chứa số lượng chất béo tối đa góp phần tăng cân. Ngoài ra, dầu chứa aflatoxin, làm trầm trọng thêm chức năng của nhiều hệ thống cơ thể. Nó góp phần vào sự mất cân bằng của axit Omega 3 và 6.

Trên đây chúng tôi đã trả lời cho câu hỏi ” Bệnh nhân tiểu đường có ăn đậu phộng được không?” Hi vọng, người bệnh có thể chú ý hơn để đảm bảo sức khỏe của chính mình.