Người tiểu đường có uống ngũ cốc được không

Người tiểu đường có uống ngũ cốc được không?

Người tiểu đường có uống ngũ cốc được không là chủ đề nhiều người quan tâm. Đặc biệt khi hiện nay trên thị trường có nhiều loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng.

Bột ngũ cốc nhìn chung là một thực phẩm đa lợi ích với sức khỏe. Đây là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại ngũ cốc đều phù hợp với người mắc tiểu đường. Bài viết dưới đây sẽ giúp trả lời câu hỏi người tiểu đường có uống ngũ cốc được không

Người tiểu đường có uống ngũ cốc được không

Theo các bác sĩ thì người mắc tiểu đường kể cả tuýp 1 và tuýp 2 đều có thể uống ngũ cốc. Vì thế, không cần quá đắn đo tiểu đường có uống ngũ cốc được không khi dùng sản phẩm này. Tuy nhiên, các loại ngũ cốc thông thường trên thị trường vẫn chứa nhiều đường bột. Lượng đường này có thể không quá lý tưởng cho người mắc tiểu đường.

Tiểu đường có uống ngũ cốc được không
Bị tiểu đường tuy có thể uống được ngũ cốc nhưng cần phải là loại ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, chất khoáng, vitamin hơn ngũ cốc tinh chế. Do đó, ngũ cốc nguyên hạt là sản phẩm tốt hơn cho người tiểu đường. Nhờ lượng chất xơ mà ngũ cốc nguyên hạt làm giảm cholesterol có hại, bổ sung cholesterol có lợi cho cơ thể.

Thời điểm tốt nhất là uống ngũ cốc vào bữa sáng và bữa phụ. Không nên uống vào bữa chính hoặc ăn trước giờ cơm. Bởi như vậy sẽ tạo tác dụng ngược làm tăng đường huyết do nạp quá nhiều tinh bột. Điểm này có thể gây hại cho người mắc tiểu đường.

>>> Đọc thêm: Yến mạch có tốt cho người tiểu đường hay không?

Tác dụng của ngũ cốc nguyên hạt với bệnh nhân tiểu đường

Các nghiên cứu đều chỉ ra, ngũ cốc nguyên hạt có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường khi dùng ngũ cốc nguyên hạt có thể giảm thiểu các biến chứng. Các biến chứng tiểu đường sẽ được giảm thiểu đáng kể nhờ dinh dưỡng trong ngũ cốc.

Ngũ cốc nguyên hạt không ảnh hưởng đến đường huyết

Ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số đường huyết thấp. Do đó, ngũ cốc hỗ trợ ổn định đường huyết sau ăn. Ngoài ra, có thể giảm bài tiết insulin quá mức, không tác động có hại đến mạch máu.

Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt còn cải thiện tình trạng kháng insulin ở bệnh tiểu đường. Nhờ đó mà ức chế tăng chất béo trung tính và cải thiện hội chứng chuyển hóa.

Hơn nữa vì ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm rất giàu chất xơ. Nên khi ăn mọi người sẽ thấy no lâu hơn, giảm thiểu lượng calo hấp thu. Ngũ cốc nguyên hạt cũng có lợi cho việc kiểm soát cân nặng.

Ngũ cốc nguyên hạt giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nhờ chứa các chất chống oxy hóa mà ngũ cốc nguyên hạt có thể cải thiện tình trạng mạch máu. Mạch máu không bị lão hóa và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Ngũ cốc còn giảm tỉ lệ tử vong do các biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, đau tim thấp ở người mắc tiểu đường.

Tác dụng của ngũ cốc nguyên hạt
Các biến chứng tim mạch của tiểu đường nhờ đó cũng được giảm thiểu nhờ ngũ cốc

Nhờ vậy mà bệnh nhân tiểu đường không còn đắn đo bị tiểu đường có uống bột ngũ cốc được không khi dùng sản phẩm này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về các loại ngũ cốc nguyên hạt cho người tiểu đường

Ngũ cốc nguyên hạt trong dinh dưỡng của người tiểu đường

Do các loại bột ngũ cốc thông thường có chứa đường bột nên cần chọn lựa kĩ càng. Có nhiều loại bột ngũ cốc làm từ ngũ cốc nguyên hạt có lợi cho người tiểu đường. Hoặc có thể tự làm bột ngũ cốc từ ngũ cốc nguyên hạt ngay tại nhà. Trên thị trường cũng có nhiều loại ngũ cốc cho người tiểu đường. Do đó, cần có lời khuyên từ bác sĩ trước khi sử dụng các loại ngũ cốc này.

Ngũ cốc nguyên hạt trong dinh dưỡng của bệnh nhân tiểu đường
Có nhiều loại thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường có thể thay thế thực phẩm hằng ngày bằng ngũ cốc nguyên hạt. Nếu có thể, từ cơm đến bánh mì đều có thể dùng loại làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Ví dụ như bánh mì lúa mạch đen, mì pasta, yến mạch,… đều tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

>>> Đọc thêm: Bệnh nhân mắc tiểu đường có ăn lạc được không?

Như vậy, chúng tôi đã trả lời cho câu hỏi người tiểu đường có uống ngũ cốc được không. Bệnh nhân tiểu đường nên xin lời khuyên từ bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm này. Để chọn được loại ngũ cốc phù hợp với sức khỏe bản thân nhất cần kết hợp cả ăn uống và luyện tập.