Top 10 chất bổ sung giúp hạ đường huyết bạn cần biết

Top 10 chất bổ sung giúp hạ đường huyết bạn cần biết

Sử dụng những chất bổ sung hạ đường huyết với những liều lượng vừa đủ sẽ giúp người bệnh tiểu đường hạ đường huyết. Vậy những chất bổ sung đó là gì cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

10 chất bổ sung giúp hạ đường huyết cho người tiểu đường

Quế

 • Hoạt động trong cơ thể: Quế có tác dụng giúp cơ thể phản ứng tốt hơn đối với insulin. Điều này giúp cho quá trình đường hấp thu vào tế bào đi nuôi cơ thể tốt hơn, từ đó làm giảm được lượng đường trong máu.
 • Cách sử dụng Quế: 250mg là liều lượng người bệnh tiểu đường nên dùng 2 lần mỗi ngày trước khi ăn.
Quế là chất bổ sung giúp hạ đường huyết rất tốt
Quế là chất bổ sung giúp hạ đường huyết rất tốt

Lưu ý: Trong quế của Cassia chứa nhiều coumarin – đây là một hợp chất không tốt cho gan nếu dùng với số lượng lớn. Nên người bệnh tiểu đường hãy dùng với 1 liều lượng vừa phải như được khuyến cáo để đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Nhân sâm

 • Hoạt động trong cơ thể: Nhân sâm loại thảo mộc rất tốt dùng để cải thiện độ nhạy của insulin, giúp tăng cường sự bài tiết của insulin trong cơ thể.
 • Cách sử dụng NhâN Sâm: Người bệnh tiểu đường có thể uống 1 gram hai giờ trước mỗi bữa ăn chính. Nếu uống sớm hơn có thể khiến lượng đường trong máu xuống quá thấp.

Lưu ý: Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu thì không nên dùng sâm bởi nhân sâm sẽ làm giảm hiệu quả của warfarin – một chất có tác dụng làm loãng máu. Hơn thế nhân sâm còn khả năng kích thích hệ thống miễn dịch, nên có thể can thiệp vào thuốc ức chế miễn dịch.

Men vi sinh

 • Hoạt động trong cơ thể: Probiotic có trong men vi sinh đã được các nghiên cứu chỉ ra rằng có thể làm giảm đường trong máu bằng cách làm hạn chế viêm và ngặn chặn sự phá hủy các tế bào tuyến tụy tạo ra insulin.
 • Cách sử dụng men vi sinh: Người bệnh tiểu đường nên dùng các loại men vi sinh có sự kết hợp của nhiều lợi khuẩn như L. acidophilus, B. bifidum và L. rhamnosus.

Lưu ý: Tuy Probiotic không có khả năng gây hại cho sức khỏe người bệnh nhưng vẫn có những trường hợp hiếm gặp là người bệnh sẽ bị nhiễm trùng nghiêm trọng nếu có hệ miễn dịch yếu.

Lô hội

 • Hoạt động trong cơ thể: Lô hội có tác dụng kích thích sản xuất insulin trong các tế bào tuyến tụy rất tốt. Dù rằng công dụng này vẫn chưa được xác định trên cơ thể con người.
 • Cách sử dụng lô hội: Hiện vẫn chưa có quy chuẩn nào về liều lượng và hình thức tiêu thụ lo hội giành cho người tiểu đường. Nhưng liều lượng thường được dùng trong các thực nghiệm là 1.000 mg mỗi ngày trong viên nang hoặc 2 muỗng canh (30ml) mỗi ngày nước ép lô hội.
Lô hội là chất bổ sung giúp hạ đường huyết ở người bệnh tiểu đường
Lô hội là chất bổ sung giúp hạ đường huyết ở người bệnh tiểu đường

Lưu ý: Chất Aloe có trong lô hội có thể tương tác với một số loại thuốc, nên để đảm bảo cho sức khỏe bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Đặc biệt, với những người đang dùng thuốc tim digoxin thì không nên dùng lô hội.

Berberin

 • Hoạt động trong cơ thể: Có tác dụng rất tốt để tăng độ nhạy cho insulin, giúp tăng cường sự hấp thu đường vào cơ bắp, tế bào. Nên berberin là chất bổ sung rất tốt để làm hạ đường huyết.
 • Cách dùng berberin: Uống từ 2 đến 3 lần mỗi ngày với các bữa ăn chính. Liều lượng dùng từ 300mg đến 500 mg.

Lưu ý: Berberin rất tốt để làm hạ đường huyết cho người bệnh tiểu đường nhưng lại có thể dẫn đến những rối loạn về đường tiêu hóa. Nếu dùng Berberin mà bị táo bón, tiêu chảy hoặc xì hơi… thì hãy chuyển liều lượng dùng xuống thấp hơn 300mg.

Vitamin D

 • Hoạt động trong cơ thể: Vitamin D là vitamin rất tốt để có thể cải thiện được chức năng của các tế bào giúp tuyến tụy tiết ra insulin tốt hơn.
 • Cách sử dụng Vitamin D: Để có liều dùng tốt nhất người bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ.

Lưu ý: Vitamin D tốt nhưng lại rất dễ có những phản ứng ngược chiều lại với các loại thuốc từ mức độ nhẹ đến trung bình. Nên nếu muốn dùng người bệnh hãy hỏi ý kiến bác sĩ để tránh những điều không may xảy ra.

Gymnema

 • Hoạt động trong cơ thể: Giúp làm giảm sự hấp thu đường ở ruột. Bên cạnh đó còn có thể hỗ trợ tế báo sản xuất insulin ở trong tuyến tụy, từ đó giúp làm giảm được lượng đường trong máu.
 • Cách sử dụng Gymnema: 200mg/2 lần/ngày cùng với các bữa ăn.

Lưu ý: Nếu dùng Gymnema bạn sẽ gặp một số tổn thương cho gan và những ảnh hưởng đến nồng độ của một số loại thuốc trong máu. Vì thế hãy luôn chắc chắn rằng người bệnh được dùng đúng liều lượng cho phép, nếu có bất kỳ phản ứng nào hãy ngưng dùng và gặp bác sĩ.

Magie

 • Hoạt động trong cơ thể: Magie loại khoáng chất có liên quan đến quá trình sản xuất và hoạt động insulin trong các mô.
 • Cách sử dụng Magie: 250mg – 350mg/ngày cùng với các bữa ăn.
Magie là chất bổ sung hạ đường huyết tốt cho người tiểu đường
Magie là chất bổ sung hạ đường huyết tốt cho người tiểu đường

Lưu ý: Sử dụng Magie có thể khiến người bệnh tăng nguy cơ bị tiêu chảy, tương tác với 1 số loại thuốc như lợi tiểu, kháng sinh. Nên trước khi dùng hãy hỏi ý kiến của bác sĩ.

Axit Alpha- Lipoic

 • Hoạt động trong cơ thể: Axit Alpha- Lipoic có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện độ nhạy của insulin trong các tế bào. Bên cạnh đó Axit Alpha- Lipoic còn có thể giúp chống lại những thiệt hại do oxy hóa gây ra khi lượng đường trong máu tăng cao.
 • Cách sử dụng Axit Alpha- Lipoic: 600mg – 1200mg/ ngày, dùng trước bữa ăn.

Lưu ý: Vì có thể can thiệp vào quá trình điều trị các bệnh như cường giáp hoặc suy giáp nên người bệnh tránh dùng nếu cơ thể đang bị thiếu Vitamin B1 hay đang mắc chứng nghiện rượu.

Chromium

 • Hoạt động trong cơ thể: Tăng cường hoạt động và hỗ trợ các tế bào ở tuyến tụy sản sinh insulin.
 • Liều lượng: 200mcg – 1.000 mc. Nên bổ sung chromium ở dạng chromium picolinate sẽ tăng khả năng hấp thụ tốt nhất.

Lưu ý: Thuốc kháng axit, các loại thuốc để chữa chứng ợ nóng có thể làm giảm hiệu quả của chromium.

Bài viết trên đây đã đem đến cho bạn 10 chất bổ sung giúp hạ đường huyết tốt nhất. Tùy theo bệnh của mình bạn hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có kết quả tốt nhất nhé!

Cùng tìm hiểu thêm về: