tiểu đường ảnh hưởng đến não bộ

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến não bộ như thế nào?

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến não bộ như thế nào? Không chỉ gây ra các biến chứng nghiêm trọng trên tim, mắt, thận, việc không kiểm soát tốt đường huyết còn có thể gây nguy hiểm cho não bộ.

Ảnh hưởng của nồng độ glucose cao đến não bộ?

Hàm lượng glucose trong cơ thể tăng nhanh có thể làm tăng lượng protein beta-amyloid. Một thành phần chính của các mảng bám trong não não. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chết đi của các tế bào thần kinh.

tiểu đường ảnh hưởng đến não bộ
tiểu đường ảnh hưởng đến não bộ

Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer. Thêm vào đó, các mảng bám beta-amyloid tích tụ trong não của người bệnh Alzheimer cũng có thể cản trở các thụ thể insulin trong não. Điều này có thể khiến các tế bào não trở nên kém nhạy bén với insulin. Hay làm tăng nguy cơ kháng insulin.

Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng mắc bệnh đái tháo đường trong khoảng thời gian dài có thể làm giảm nồng độ chất xám trong não bộ, từ đó góp phần gây suy giảm nhận thức.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến não bộ như thế nào?

Người bệnh đái tháo đường có thể bị giảm khả năng sản sinh insulin (với bệnh đái tháo đường type 1). Hoặc cơ thể sử dụng insulin không hiệu quả để đưa đường vào tế bào (với bệnh đái tháo đường type 2).

Trong cả hai trường hợp, não bộ đều bị ảnh hưởng do nồng độ glucose trong máu tăng cao. Giống như mọi bộ phận khác trong cơ thể, não bộ cần glucose để hoạt động bình thường. Glucose là một trong những nguồn nhiên liệu chính cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi các tế bào của cơ thể không được cung cấp đầy đủ glucose (do giảm sản sinh insulin hoặc không có khả năng sử dụng hormone này). Các chức năng của não sẽ bị ảnh hưởng.

Một số gợi ý duy trì não bộ khỏe mạnh ngăn ngừa suy giảm trí nhớ

Một số gợi ý duy trì não bộ khỏe mạnh ngăn ngừa suy giảm trí nhớ
Một số gợi ý duy trì não bộ khỏe mạnh ngăn ngừa suy giảm trí nhớ

Kiểm soát lượng đường huyết sẽ giúp người bệnh đái tháo đường bảo vệ não bộ. Phòng ngừa nguy cơ biến Phứng suy giảm nhận thức. Dưới đây các gợi ý duy trì não bộ khỏe mạnh ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ

– Thường xuyên tập luyện não bộ: Người bệnh đái tháo đường có thể thực hiện các bài tập trí não như chơi sudoku, giải ô chữ…

– Tập yoga, ngồi thiền: Tập yoga, ngồi thiền có thể giúp bạn kiểm soát đường huyết. Bảo vệ não bộ khỏi nguy cơ sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer… do tiểu đường.

– Cẩn thận với trầm cảm: Đái tháo đường và trầm cảm thường đi đôi với nhau. Trầm cảm cũng liên quan tới các chức năng não bộ. Do đó, phát hiện và điều trị trầm cảm sớm có thể giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm chức năng não bộ cho người bệnh đái tháo đường.

– Kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn bằng thảo dược: Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng một số loại thảo dược có tác dụng kiểm soát đường huyết hiệu quả, trong đó có nhàu, mạch môn, hoài sơn, câu kỷ tử… Không chỉ hỗ trợ ổn định đường huyết, sự kết hợp của các thảo dược này cùng với acid alpha lipoic (ALA) còn giúp bảo vệ hệ mạch máu nuôi dưỡng não bộ, nhờ đó phòng ngừa hiệu quả tình trạng suy giảm nhận thức.