bệnh tiểu đường với chứng nhạy cảm với lạnh

Biện pháp khắc phục ở bệnh tiểu đường với chứng nhạy cảm với lạnh

Khi cảm thấy lạnh, các mạch máu ngoại vi co lại để nhiệt bên trong cơ thể không thoát ra bên ngoài, cơ thể trở nên căng thẳng, dẫn đến nhạy cảm với lạnh. Hơn nữa, nếu sự tuần hoàn máu không tốt, nhiệt bên trong cơ thể không được truyền dẫn tốt nên mọi người sẽ cảm thấy ớn lạnh ở tay chân. Ngoài ra, những người có khối lượng cơ bắp thấp sẽ không thể tạo ra đủ nhiệt bên trong cơ thể và sẽ cảm thấy lạnh từ bên trong cơ thể. Các biện pháp khắc phục ở bệnh tiểu đường với chứng nhạy cảm với lạnh sau đây

 bệnh tiểu đường với chứng nhạy cảm với lạnh
bệnh tiểu đường với chứng nhạy cảm với lạnh

Hấp thụ đủ protein

Khoảng 80% năng lượng hấp thụ từ việc ăn uống sẽ trở thành nhiệt lượng, tuy nhiên khi lượng ăn uống ít hơn hoặc khi hệ tiêu hóa yếu và việc hấp thụ chất dinh dưỡng kém, nhiệt độ cơ thể có xu hướng giảm do việc sản xuất nhiệt lượng không đủ.

Lượng calo sẽ khác nhau tùy thuộc vào các loại chất dinh dưỡng, nhưng lượng calo ứng với mỗi gram thực phẩm là 9 kcal chất béo, 4 kcal protein và 4 kcal carbohydrate. Trong số đó, “nhiệt lượng từ chế độ ăn uống” cho thấy lượng tiêu thụ nhiệt lượng phổ biến nhất là protein.

Protein tạo ra nhiệt độc lập với sự hoạt động trong quá trình phản ứng khử amin và phản ứng tạo ra urê từ nhóm amin. Ngược lại, carbohydrate được lưu trữ trong gan, cơ bắp dưới dạng glycogen và khi hoạt động cơ bắp, glycogen tạo ra nhiệt.

Vì lý do này, những người có lượng carbohydrate hấp thụ cao, nếu vận động cơ thể sẽ tạo ra nhiệt và ở những người có lượng vận động thấp, nếu tăng lượng hấp thụ protein sẽ dễ tạo ra nhiệt.

Protein được phân loại thành “protein động vật” thường có trong thịt, cá, trứng, sữa,…và “protein thực vật” thường có trong đậu nành và ngũ cốc. Điều quan trọng là phải hấp thụ cả hai loại một cách cân bằng. Khi ăn thịt, người ta thường khuyến khích sử dụng loại thịt nạc có ít chất béo.

Chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng tốt

tiểu đường với chứng nhạy cảm với lạnh
tiểu đường với chứng nhạy cảm với lạnh

Để duy trì cơ chế giúp giữ cân bằng nhiệt độ cơ thể tốt. Mọi người cần một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng.

Có một vài quan điểm cho rằng có thể làm giảm cảm giác lạnh bằng cách tích cực ăn những loại thức ăn làm ấm cơ thể. Và hạn chế ăn những loại thức ăn làm lạnh cơ thể. Tuy nhiên thực tế không có loại thực phẩm nào có thể làm lạnh cơ thể ngay lập tức.

Ví dụ, ớt được biết đến là một loại thực phẩm làm ấm cơ thể trong đó thành phần chính capsaicin của ớt có hiệu quả làm tăng nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, ngay cả khi nhiệt độ cơ thể tạm thời tăng lên khi ăn cà ri có chứa ớt,…thì nhiệt độ cơ thể sẽ giảm do đổ mồ hôi.

Gừng cũng được cho là một loại thực phẩm làm ấm cơ thể. Trong gừng có chứa rất nhiều gingerol làm tăng cảm giác ấm nóng và tăng lưu lượng máu. Nhưng hiệu quả này chỉ là tạm thời nên không thể cải thiện tính nhạy cảm với lạnh ngay cả khi ăn với lượng lớn.

Việc điều chỉnh cân bằng dinh dưỡng của toàn bộ bữa ăn. Và không kén chọn thực phẩm sẽ hiệu quả để loại bỏ chứng nhạy cảm với lạnh.

Tuy nhiên, nếu hấp thụ một lượng lớn thực phẩm và đồ uống lạnh sẽ khiến các cơ quan nội tạng bị hạ nhiệt. Và gây rối loạn tiêu hóa tạm thời, do đó cần đặc biệt chú ý.

Cách chọn quần áo để dễ dàng điều chỉnh chênh lệch nhiệt độ

Nhiều quần áo của phụ nữ như váy và tất chân có khả năng giữ nhiệt thấp. Và nhiều loại khá mỏng nên dễ gây lạnh.

Những người bị lạnh các đầu ngón tay và ngón chân rất khó để cải thiện chứng nhạy cảm với lạnh. Vì sự căng thẳng của hệ thần kinh giao cảm trên toàn cơ thể không giảm đi. Và các mạch máu không dãn ra ngay cả khi đã đi tất, găng tay hoặc làm ấm tay chân bằng túi sưởi. Việc cố gắng truyền nhiệt của trung tâm cơ thể đến các chi là rất cần thiết.

Khi làm ấm cơ thể từ bên trong bằng cách mặc quần áo lót bên trong với diện tích che phủ kín cánh tay, ngực, lưng, bụng,…, Sự tản nhiệt tăng lên, sự căng thẳng của hệ thần kinh giao cảm mất đi. Lưu lượng máu đến các chi cũng tăng lên.

Tuy nhiên, nếu mọi người mặc quần áo dày quá nhiều thì sẽ trở nên dễ đổ mồ hôi. Tạo áp lực lên cơ thể và lưu lượng máu có thể trở nên xấu hơn. Vì vậy nên chú ý khi mặc quần áo dày. Mọi người có thể dễ dàng điều chỉnh chênh lệch nhiệt độ nếu mặc nhiều lớp áo mỏng vừa đủ để giữ ấm.

Đối với các loại quần áo như quần áo lót tiếp xúc trực tiếp với da. Nếu chọn loại có chất liệu dễ khô và có tính hút ẩm tốt thì sẽ dễ làm ấm cơ thể hơn. Các loại quần áo được làm từ chất liệu có tính hút ẩm tốt nhưng khó khô. Và dễ gây đổ mồ hôi như bông thường không phù hợp cho các biện pháp chống lạnh.

Rèn luyện cơ bắp bằng cách cố gắng kết hợp tập thể dục vào cuộc sống

Nguyên nhân gây lạnh là do “khối lượng cơ bắp thấp nên không thể tạo ra nhiều nhiệt độ cơ thể”. “lưu lượng máu kém dẫn đến nhiệt độ cơ thể không được dẫn truyền tốt”.

Khoảng 60% nhiệt độ cơ thể được tạo ra bởi cơ bắp. Do đó nếu tập luyện các cơ bắp lớn như lưng, dạ dày, mông và đùi, mọi người có thể cải thiện chứng nhạy cảm với lạnh. Ngoài ra, nếu rèn luyện các cơ bắp chân hoạt động giống như máy bơm bơm máu trở lại tim. Mọi người có thể cải thiện lưu lượng máu một cách hiệu quả.

Duy trì tập thể dục liên tục sẽ giúp cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể. Điều chỉnh sự cân bằng hệ thần kinh tự trị và giải quyết sự căng cơ.

Đừng từ bỏ với lý do rằng “bản thân bị nhạy cảm với lạnh”. Hãy cố gắng kết hợp tập thể dục vào cuộc sống. Rèn luyện cơ bắp để tạo ra một cơ thể không nhạy cảm với lạnh.
Việc đi bộ với sải chân rộng 30 phút mỗi ngày sẽ có hiệu quả tăng cường sức mạnh cơ bắp của đôi chân. Mọi người có thể cải thiện lưu lượng máu của tĩnh mạch ở chi dưới.

Tắm bồn trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng xấu

Tắm có tác dụng làm ấm cơ thể. Nếu chỉ ngâm nửa người trong bồn tắm, phần trên cơ thể không được sưởi ấm vào mùa đông. Và tình trạng cứng vai, cổ rất khó cải thiện, do đó mọi người nên nên tắm toàn thân.

Nhìn chung, người ta nói rằng tắm toàn thân với nhiệt độ nước nóng từ 40~42 độ là tốt cho chứng nhạy cảm với lạnh. Tắm toàn thân không chỉ làm ấm cơ thể mà còn làm giảm độ căng cơ và có thể mong đợi tác dụng khôi phục cơ thể nhờ protein sốc nhiệt được tăng lên khi các tế bào của cơ thể tiếp xúc với nhiệt.

Tuy nhiên, thời gian tắm an toàn để mang lại hiệu quả là 5 phút với nửa thân dưới trong bồn tắm. Và 10 phút với toàn thân. Duỗi chân trong khi tắm bồn cũng sẽ mang lại hiệu quả.

Không uống quá nhiều rượu

Rượu được cho là có thể làm ấm cơ thể, nhưng ngay cả trong bia lạnh. Và rượu gạo cũng có một chất chuyển hóa của rượu acetaldehyde làm giãn nở các mạch máu. Do đó nhiệt được giải phóng với lượng lớn từ da.
Do đó, nếu uống quá nhiều rượu, nhiệt độ cơ thể có xu hướng giảm. Cần đặc biệt chú ý không uống quá nhiều rượu.

>> Xem thêm: Tránh bị đột quỵ khi gặp thời tiết giao mùa ở người bệnh tiểu đường, huyết áp