Bệnh nhân tiểu đường điều trị insulin khi nào?

Insulin là một trong các thuốc điều trị đái tháo đường giúp giảm đường máu hiệu quả nhất được chỉ định tuyệt đối cho người bệnh tiểu đường type 1, tiểu đường thai kỳ, tiểu đường type 2 (khi người bệnh đã thay đổi chế độ ăn, luyện tập và dùng thuốc điều trị đái tháo đường không kiểm soát được đường máu). Vậy bệnh nhân tiểu đường điều trị insulin khi nào?

Insulin và vai trò trong kiểm soát glucose máu ở bệnh tiểu đường

Insulin là gì?

Insulin là một loại hormone do các tế bào beta ở đảo tụy của tuyến tụy tiết ra. Insulin sẽ tác động đến các quá trình dự trữ và sử dụng glucose bởi các mô cơ thể, đặc biệt là tại gan, cơ và mô mỡ. Đây là hormone duy nhất làm giảm được nồng độ glucose trong máu. Trong điều trị bệnh đái tháo đường, tùy từng trường hợp bệnh nhân cụ thể, insulin có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng, giống như các thuốc điều trị đái tháo đường khác.

Vai trò insulin trong kiểm soát đường máu ở bệnh nhân đái tháo đường

Mục đích của phác đồ điều trị bằng insulin hướng tới

Tái cung cấp lượng insulin phù hợp nhất với mức bài tiết insulin sinh lý của cơ thể (do cơ thể đang thiếu hụt hay gặp ở đái tháo đường type hay đái tháo đường phụ thuộc insulin)

Nồng độ insulin nền duy trì ổn định khi không nạp năng lượng vào cơ thể

Nồng độ insulin đạt đỉnh sau mỗi bữa ăn

Một số người bệnh đái tháo đường không thể dùng được thuốc uống (đái tháo đường thai kỳ, đái tháo đường type 2 đang mắc các bệnh cấp tính kèm theo) thì dùng insulin để kiểm soát đường máu.

Tại Việt Nam hiện có insulin dạng tiêm với thời gian tác dụng khác nhau (insulin tác dụng ngắn, insulin tác dụng trung bình, insulin tác dụng kéo dài và insulin trộn sẵn – kết hợp các loại insulin theo tỉ lệ nhất định). Việc sử dụng insulin hiện giờ cũng dễ dàng hơn với người bệnh. Ngoài tiêm truyền thống, người bệnh nay đã có bút tiêm insulin, với nhiều ưu điểm như liều lượng tiêm insulin chính xác, dễ sử dụng, dễ mang theo người.

Khi nào bệnh nhân tiểu đường điều trị bằng insulin

bệnh tiểu đường điều trị insulin
Khi nào bệnh nhân tiểu đường điều trị bằng insulin

Chỉ định tiêm insulin

• Bắt buộc với đái tháo đường type 1 và đái tháo đường thai kỳ.
• Đái tháo đường type 2 khi:

+ Mất bù do stress, nhiễm trùng, vết thương cấp, tăng đường huyết với tăng ceton máu cấp nặng. Mất cân không kiểm soát được, khi có can thiệp ngoại khoa, suy gan, suy thận.
+ Khi có thai.

Chỉ định dùng insulin sẽ do bác sĩ chuyên khoa nội tiết thăm khám trực tiếp và cho y lệnh điều trị. Dựa trên thăm khám với từng bệnh nhân cụ thể và tuân theo phác đồ điều trị. Do đó không phải cứ tiêm insulin nghĩa là bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Để đạt kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên tư vấn trực tiếp để được bác sĩ tư vấn cặn kẽ. Tránh tâm lý lo lắng quá mức, đồng thời tuân thủ các chỉ định đã được bác sĩ đề ra.