tránh thai dành cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường

Các phương pháp tránh thai dành cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường

Để đạt hiệu quả cao nhất khi điều trị bệnh tiểu đường, phụ nữ nên phối hợp nhiều liệu pháp và lưu ý duy trì kiểm soát đường huyết 24h. Ngoài ra, trong nhiều giai đoạn, phụ nữ bị tiểu đường không nên mang thai. việc mang thai đúng thời điểm là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi .Vậy biện pháp tránh thai dành cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường như thế nào?

Vì sao việc điều trị tiểu đường khó khăn đối với phụ nữ ?

tránh thai dành cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường
Vì sao cần tránh thai dành cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường?

Tiểu đường là căn bệnh mãn tính ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Quá trình điều trị bệnh tiểu đường ở phụ nữ có thể gặp nhiều khó khăn hơn đàn ông do sự khác biệt về tâm sinh lý.
Sau đây là những nguyên nhân quan trọng khiến phụ nữ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc kiểm soát đường trong máu :

  • Sự thay đổi hormone : Hormone của phụ nữ thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Giai đoạn sinh sản và mãn kinh khiến việc duy trì mức glucose trong máu trở nên rất khó khăn.
  • Thuốc tránh thai : Một số thuốc tránh thai có thể làm tăng đường huyết. Để duy trì đường trong máu ở mức độ lành mạnh. Bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn chuyển sang dùng thuốc ngừa thai liều thấp.
  • Biến chứng nhiễm trùng : Đường máu cao có thể gây nhiễm trùng vùng sinh dục. Điều này là do glucose làm tăng tốc độ phát triển của nấm. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ kê toa thuốc để điều trị nhiễm nấm. Để ngăn chặn nhiễm nấm hoàn toàn, bạn cần duy trì kiểm soát đường huyết 24h. Hãy uống thuốc theo toa, tập thể dục thường xuyên, thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Chọn các thức ăn có chỉ số đường huyết thấp và theo dõi lượng đường trong máu.

Vì sao phụ nữ mắc bệnh tiểu đường cần thực hiện các biện pháp tránh thai?

Nếu một phụ nữ mắc bệnh tiểu đường không thể đạt được các tiêu chuẩn cho phép mang thai. Việc tránh thai là cần thiết. Do việc kiểm soát đường huyết không tốt sẽ dẫn đến rất nhiều biến chứng khác nhau sẽ xảy ra ở cả mẹ và bé. Đặc biệt, khi tình trạng tăng đường huyết liên tục kéo dài ở giai đoạn đầu của thai kỳ- giai đoạn hình thành các cơ quan của trẻ, tỷ lệ xuất hiện các bất thường về hình thái của trẻ tăng cao.

Trong báo cáo của Giáo sư Sugiyama đã chỉ ra rằng ở phụ nữ mang thai có HbA1c ≥7,5% ở giai đoạn đầu thai kỳ, tỷ lệ bất thường về hình thái của trẻ là 12%. Hơn nữa, nguy cơ xuất hiện các tình trạng như trẻ khổng lồ, hạ đường huyết sơ sinh, vàng da và hội chứng suy hô hấp…cũng rất cao. Sự hình thành các cơ quan của trẻ đã bắt đầu ở giai đoạn đầu mang thai và việc kiểm soát đường huyết từ trước khi mang thai là rất quan trọng để giảm tỷ lệ xuất hiện bất thường hình thái của trẻ.

Ngoài ra, phụ nữ bị tiểu đường thường có nguy cơ có bệnh võng mạc tiểu đường. Và bệnh thận tiểu đường chuyển biến xấu hơn khi mang thai. Những tình trạng bệnh này cũng cần được kiểm soát trước khi mang thai.

Do đó, điều quan trọng đối với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường là thực hiện mang thai có kế hoạch vào thời điểm kiểm soát lượng đường trong máu là tốt, phù hợp và điều quan trọng là phải nhận được những hướng dẫn tránh thai để tránh mang thai vào thời điểm không phù hợp.

Phương pháp tránh thai dành cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường

tránh thai dành cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường
Tránh thai dành cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường

Pessary

Là biện pháp tránh thai sử dụng một màng cao su hình bán cầu trong vòng lò xo bằng thép được đưa vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục để ngăn tinh trùng thâm nhập vào tử cung. Trước khi xuất hiện thuốc uống tránh thai OC, pessary đã được đề xuất như một phương pháp tránh thai không cần sự hợp tác của nam giới.

Bao cao su

Bao cao su là phương pháp tránh thai phổ biến nhất và hiệu quả. Ngoài ra, nếu sử dụng đúng cách, chỉ số pearl index là 3. Tuy nhiên, tỷ lệ thất bại khi sử dụng sai đạt tới 14% và người dùng cần được hướng dẫn đúng cách sử dụng. Ngoài ra, đây là biện pháp tránh thai duy nhất có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV/AIDS và sử dụng kết hợp với các biện pháp tránh thai khác cũng rất hiệu quả.

Spermicides (chất diệt tinh trùng)

Là 1 dạng thuốc có chứa Menfegol, một chất hoạt động bề mặt. Được đưa vào âm đạo trong khi quan hệ tình dục và giết chết tinh trùng. Một biện pháp rất đơn giản nhưng chỉ số pearl index cao tới 18-29 và tỷ lệ thất bại cao

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp tránh thai Ogino là phương pháp để dự đoán ngày rụng trứng. Và chỉ thực hiện quan hệ tình dục trong giai đoạn sau khi rụng trứng. Phương pháp dự đoán ngày rụng trứng bao gồm phương pháp trong đó ngày 12~16 được dự đoán là ngày rụng trứng. Bằng cách tính lại từ kỳ kinh nguyệt tiếp theo và phương pháp đo nhiệt độ cơ thể. Quan sát chất nhầy cổ tử cung để ước tính thời gian rụng trứng.

Chỉ số pearl index là 9~25 và chỉ số thất bại cao. Ngoài ra, không nhiều phụ nữ bị tiểu đường hiểu rõ về những rủi ro có thể gặp phải khi mang thai và thực hiện mang thai có kế hoạch, do đó điều quan trọng là phụ nữ cần phải được trang bị đầy đủ kiến thức từ khi chưa mang thai.

>>Xem thêm: Những nguyên nhân gây ra tiểu đường thai kỳ các mẹ bầu cần biết